Xem dự báo thời tiết

Trước mỗi chuyến đi, hãy lên kế hoạch thật hoàn hảo. Nếu bạn có ý định leo núi, cắm trại hay đi thuyền trên biển, tốt nhất là theo dõi dự báo thời tiết để có thể đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất và thậm chí là hủy bỏ chuyển đi ấy và chuyển sang phương án an toàn hơn.

Xem dự báo thời tiết trước chuyến đi cũng khiến cho bạn có thể chọn điểm đến, hoạt động, lịch trình phù hợp. Điều này giúp bạn chuẩn bị sẵn tâm lý, thậm chí cân nhắc hủy lịch trình và hủy vé để đảm bảo an toàn hơn.

Mang theo áo mưa và túi chống thấm

Trước khi đi du lịch hãy mang theo áo mưa và túi, ba lô chống thấm đề phòng trời mưa đồ đạc sẽ không bị ướt. Nếu không có đồ chống thấm thì bạn nên mang theo túi bóng để gói đồ đạc đề phòng du lịch gặp ngày mưa bão.

Mua bảo hiểm du lịch

Mọi người thường coi thường bảo hiểm du lịch và điều đó thật sai lầm. Hầu hết các loại bảo hiểm du lịch đều mang quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp chuyến đi bị ảnh hưởng do thời tiết xấu, thậm chí nhờ bảo hiểm, bạn cũng có thể thay đổi chuyến đi linh hoạt hoặc hoãn chuyến, tránh những rủi ro không đáng có.Trước khi lên kế hoạch cho các chuyến du lịch, đặc biệt là trong mùa mưa bão, đừng tiếc tiền mà dành một khoản để mua bảo hiểm du lịch. 

Nếu bạn đã đi đến điểm du lịch rồi và chẳng may gặp bão lũ thì hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng. Lạc quan, vui vẻ sẽ giúp cho bạn sáng suốt xử lý mọi tình huống xấu.

Cập nhật thông tin thời tiết địa phương

Thông qua báo chí, truyền hình bạn có thể nắm được tình hình thời tiết địa phương. Hãy cung cấp đầy đủ số điện thoại cho hãng hàng không và công ty du lịch trong trường hợp có cứu trợ khẩn cấp. Bạn cũng nên để lại địa chỉ khách sạn nơi bạn đến cho người thân đề phòng trường hợp mất liên lạc và để họ có thể đảm bảo an toàn cho bạn.

Nghe theo chỉ dẫn của trưởng đoàn

Nếu bạn đi theo tour, hoàn toàn có thể yên tâm nghe theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên du lịch. Họ có kinh nghiệm xử lý mọi tình huống xấu. Còn nếu bạn đi tự túc, gặp mưa bão hãy ở yên trong khách sạn hoặc nghe theo cán bộ quản lý của địa phương, khách sạn.

Xem lại phương tiện di chuyển

Nếu bạn là dân phượt, cách tốt nhất là dừng xe và tìm nơi trú ngụ vững chắc. Nếu như buộc phải di chuyển qua vùng bão lũ hãy chú ý kiểm tra lại phương tiện di chuyển.

Phải chắc chắn rằng phương tiện di chuyển của mình có đủ tiêu chuẩn an toàn, kiểm tra lại thắng, lopps xe có còn đủ độ ma sát hay không, đèn xe đủ sáng, xinhan nguyên vẹn, xăng nhớt đầy đủ thì mới nên tiếp tục chuyến đi của mình.

Khi đi trong trời mưa bão, bạn cũng phải tuân thủ luật giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu, nên đi chậm để kiểm soát được tầm nhìn nhiều hơn. Bạn cũng không nên bám sau các xe có tải trọng lớn, cồng kềnh để tránh việc nước mưa và bùn đất bắn lên cản trở tầm nhìn.

Thay đổi kế hoạch du lịch

Hãy biến chuyến hành trình của mình thành trải nghiệm đáng nhớ bằng việc thích nghi với mọi tình huống, xoay chuyển tình thế.

Thay vì ngủ và than thở trong khách sạn, bạn có thể nhâm nhi café ở quán bar khách sạn, trò chuyện, giao lưu với những vị khách du lịch đang mắc kẹt giống bạn. Có thể bạn sẽ gặp được những người bạn mới rất thú vị và chia sẻ được những kinh nghiệm du lịch mùa mưa bão.

Theo Mộc Trà/Reatimes