Hố chôn hay bãi tập kết chất thải?

Khoảng 16h ngày 28/10/2019, tại khu đồng Bờ Sòi thôn Tiền Thôn, tiếp giáp với khu dân cư Phù Xá (phần đất thuộc Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá - Văn Môn), người dân thấy nhiều xe tải của Công ty Cổ phần Tập đoàn HANAKA (Công ty Hanaka) chở chất thải công nghiệp tại vào Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, nơi đã đào sẵn hố chôn lấp nên đã tiến hành ngăn cản.

Anh Trương Đức Tăng, sinh sống tại thôn Phù Xá, xã Văn Môn (huyện Yên Phong) cho hay: “Khi phát hiện mấy xe đổ rác thải công nghiệp, tôi và mọi người báo công an. Lập tức, lái xe hỏi số điện thoại của chúng tôi và đe dọa”.

Chất thải được người dân cho biết là xỉ nhôm tại hiện trường

Theo người dân cho biết, chất thải trên các phương tiện chở đến chôn lấp là xỉ nhôm. Khu đất được đào lên để chôn lấp chất thải nằm trong Cụm công nghiệp làng nghề Mẫ Xá Mẫn Xá - Văn Môn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư. Khi phát hiện các phương tiện vận chuyển xỉ nhôm đến chôn lấp, dân địa phương đã giữ 2 phương tiện, còn 2 phương tiện khác bỏ chạy.

Trước thông tin dân phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Yên Phong cũng xác nhận sự việc trên. Sau khi kiểm tra và xác minh, phát hiện Công ty Hanaka đào một hố có kích thước dài khoảng 95m, rộng từ 10 đến 15m, sâu khoảng 5m, có dải bạt màu đen vận chuyển chất thải bã nhôm đến đổ xuống hố. Ước tính, hố chôn có thể chứa từ 6.000 - 7.000 m3 chất thải.

Cần điều tra, xác minh thêm

Ngày 30/10/2019, trao đổi với phóng viên, ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT - Đại diện Công ty Hanaka cho rằng: “Tập đoàn Hanaka đang triển khai dự án làng nghề, thì phải thu gom lại rác thải, phế liệu trên diện tích đất dự án để đưa về nơi xử lý tập trung. Hanaka không đổ trộm rác thải như một số cơ quan truyền thông đã đưa tin.”

Tối cùng ngày, ông Trịnh Hữu Hùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra công văn số 3911, yêu cầu Công ty cổ phần tập đoàn Hanaka dừng ngay việc đổ chất thải trên Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá - Văn Môn, huyện Yên Phong và hoàn trả lại mặt bằng theo hiện trạng ban đầu.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Phong khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc trên. Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh trước ngày 5/11/2019.

Hố chôn có khối lượng từ 6.000 - 7.000m3

Chỉ đạo Công an huyện, Công an xã Văn Môn lập chốt tại khu vực trên, đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần tập đoàn Hanaka san lấp trả lại mặt bằng nguyên trạng khu vực đã đào hố và dừng mọi hoạt động tại khu đất này khi chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra thực địa, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/11/2019.

Việc 2  trên 4 phương tiện được cho rằng đã “bỏ chạy” khi bị người dân bắt giữ làm dấy lên nghi vấn về tính minh bạch trong những phát ngôn của ông Mẫn Ngọc Anh. Bên cạnh đó, rác thải là xỉ nhôm vốn là loại rác thải nguy hại có độc tính cao đối với môi trường khiến người dân càng thêm bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo Minh Đỗ/ Đô Thị Mới