Đối tác và 131 người lao động bị hại

Công ty Cổ phần phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng, đào tạo, nâng cao kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp cho người lao động (NLĐ) nhằm cung cấp cho các thị trường lao động nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Angola,... Sau 10 năm hoạt động, doanh nghiệp này đã tuyển dụng, đào tạo chuyên môn và hoàn thiện hồ sơ cho gần 10 nghìn lao động.

Thế nhưng, gần đây tòa soạn nhận được đơn thư phản ánh của độc giả, cho biết Hoàng Long Huresu đang có dấu hiệu thoái thác trách nhiệm trong vụ việc Phó Giám đốc doanh nghiệp này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tác và hơn 131 NLĐ có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?

Cụ thể, tháng 9/2017, bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Phó Giám đốc của Hoàng Long Huresu đã đề nghị Công ty Vina Kinokiniya (Vinakino) - doanh nghiệp có chức năng cung ứng nguồn lao động cho các công ty xuất khẩu lao động, hợp tác với Hoàng Long Hurese để tuyển dụng và thực hiện các dịch vụ đưa người lao động sang Nhật Bản học tập, làm việc.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy (Bên phải)

Sau đó, từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2019, thông qua bà Thủy, Vinakino đã tiến hành tuyển dụng, đào tạo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ 150 NLĐ để cung ứng cho các đơn hàng của Hoàng Long Huresu. Trong đó có 19 thực tập sinh, 01 kỹ sư được Hoàng Long Huresu xuất khẩu lao động thành công sang Nhật Bản thực tập và làm việc. Số tiền Vinakino đã chuyển cho Hoàng Long Huresu để đưa 20 NLĐ nêu trên sang Nhật Bản hàng trăm triệu; với 131 người lao động còn lại, tổng số tiền đã chuyển cũng lên đến hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi Vinakino thực hiện chuyển hồ sơ của 131 người lao động và tiền chi phí theo yêu cầu nhưng Hoàng Long Huresu lại không thực hiện đưa số NLĐ trên sang Nhật Bản theo đúng thỏa thuận. Lý do được Hoàng Long Huresu đưa ra, là 19 thực tập sinh đã đưa đi Nhật Bản đều do bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy tuyển dụng; đồng thời chưa bao giờ làm việc với bất cứ ai của Vinakino, Hoàng Long Huresu không có bất cứ quan hệ hợp tác cung ứng lao động nào với Vinakino (?).

Đợi chờ câu trả lời thỏa đáng

Nhận thấy vụ việc có nhiều uẩn khúc, phóng viên (pv) đã liên hệ làm việc với Hoàng Long Huresu và cả đại diện của Vinakino để xác minh thông tin.

Theo đó, Vinakino khẳng định sự việc xảy ra, ảnh hưởng rất lớn tới 131 người lao động là ngoài mong muốn và khẳng định các đơn hàng này công ty liên kết với Hoàng Long Huresu để thực hiện.

Theo lý giải, Vinakino có chức năng cung ứng nguồn lao động cho các công ty xuất khẩu lao động, chưa phải là đơn vị được trực tiếp phái cử đi XKLĐ, do đó Vinakino chỉ thực hiện tuyển dụng, đào tạo lao động rồi cung ứng cho các doanh nghiệp có khả năng này. Trong những năm qua, Vinakino đã hợp tác thành công và đưa nhiều lao động, thực tập sinh đi du học và lao động tại Nhật Bản với các đơn vị phái cử, trong đó có Hoàng Long Huresu.

Đại diện của Vinakino cho biết, trong các buổi làm việc, Hoàng Long Huresu chưa lần nào đưa ra được các quyết định, văn bản chỉ ra việc đã tuyển dụng, bổ nhiệm hay buộc thôi việc đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy.  Những thông tin liên quan đến bà Thủy chỉ được Hoàng Long Huresu cung cấp thông quan công văn số 206/CV-HLC ngày 25/10/2019, trong đó xác nhận bà cho bà Thủy thôi việc từ ngày  22/2/2019.

Công văn của Hoàng Long Huresu cho biết đã sa thải bà Thủy từ 22/2/2019

Về hướng khắc phục hậu quả, đại diện Vinakino cho biết, công ty đã tự bỏ một số tiền không nhỏ của mình ra để hỗ trợ người lao động và đang cố gắng làm việc với các bên liên quan để giải quyết nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của những người bị ảnh hưởng.

Nhiều nghi vấn được đặt ra, sau khi sự việc xảy ra thì bà Thủy lại không còn là nhân sự của Hoàng Long Huresu nữa? Bằng cách loại bà Thủy ra khỏi bộ máy lãnh đạo, doanh nghiệp này liệu có đang "rũ bỏ" trách nhiệm? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Hoàng Minh/ Đô Thị Mới