Theo Business Insider, Jyske Bank, ngân hàng lớn thứ ba Đan Mạch, đã trở thành ngân hàng đầu tiên trên thế giới cho người dân vay tiền mua nhà với với lãi suất âm, tức là người đi vay sẽ trả cho ngân hàng số tiền ít hơn những gì mà họ vay.

Theo đó, khách hàng sẽ được vay trả góp trong 10 năm với lãi suất cố định là - 0,5%. Với lãi suất siêu ưu đãi này, nếu vay 1 triệu USD từ Jyske Bank để mua nhà, khách hàng chỉ phải trả 995 nghìn USD. Tuy nhiên, kể cả khi với lãi suất âm, các nhà băng thường tính thêm các loại phí liên quan tới khoản vay, đồng nghĩa người vay có thể sẽ vẫn phải trả thêm tiền.

Ngân hàng Jyske Bank.

Ngân hàng Jyske Bank.

Việc ngân hàng này “biếu” tiền cho khách hàng có vẻ là điều khó hiểu, tuy nhiên, giới phân tích nhận định, các ngân hàng Đan Mạch đang chọn chiến lược “chậm mà chắc”, chịu một khoản lỗ nhỏ thay vì cho vay với lãi suất cao hơn mức khách hàng có thể đáp ứng trong bối cảnh hiện nay, khi các thị trường tài chính đang trong tình trạng hết sức biến động và bất ổn do những nhân tố như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit, và suy giảm kinh tế nói chung trên toàn cầu - đặc biệt là tại châu Âu.

“Đây là một chương mới trong lịch sử cho vay mua nhà. Chỉ vài tháng trước, chúng tôi chắc chắn nói rằng điều này là không thể, nhưng chúng tôi đã ngạc nhiên hết lần này đến lần khác và điều này mở ra cơ hội mới với nhiều người mua nhà”, nhà kinh tế học về vay thế chấp nhà tại Jyske Bank, Mikkel Høegh cho biết.

Trên thực tế, thời gian qua hàng loạt ngân hàng Đan Mạch đã tung ra các gói cho vay mua nhà trả góp với lãi suất cực thấp. Theo The Local, Nordea - ngân hàng lớn nhất Scandinavia - cho vay mua nhà trả góp trong 20 năm với lãi suất cố định 0%.

Nguồn: https://cdn.reatimes.vn/mediav2/media_old/ky-la-ngan-hang-cho-vay-mua-nha-voi-lai-suat-am-20190812112232750.html

Theo Reatimes.vn