Mặc dù cuộc sống hiện đại đã “tây hóa” nhiều nhưng quan điểm an cư lạc nghiệp vẫn luôn có một giá trị nhất định trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam. Thế nhưng, sở hữu một ngôi nhà ngay giữa đô thị phồn hoa đắt đỏ không phải việc dễ dàng, đặc biệt đối với những người trẻ tuổi, dù họ vẫn luôn không ngừng làm việc và tích lũy.

Sau khi kết hôn, vợ chồng anh Dũng (Hoàng Mai, Hà Nội) quyết định ra ở riêng. Dù đi làm cần mẫn suốt nhiều năm và tiết kiệm được một khoản tiền nhưng vợ chồng anh vẫn quyết định thuê nhà vì giá chung cư tại Hà Nội quá cao so với thu nhập của hai vợ chồng. Chi phí thuê nhà mỗi tháng khoảng 8 triệu, chưa kể các chi phí sinh hoạt khác như điện, nước… Mặc dù chấp nhận giá thuê tương đối cao, vợ chồng anh vẫn khó có thể ổn định cuộc sống bởi những lý do bị động như chủ nhà dừng cho thuê, giá cho thuê tăng cao… 

Không chỉ riêng vợ chồng anh Dũng, đây cũng là vấn đề chung mà rất nhiều gia đình trẻ gặp phải hiện nay. Tuy nhiên, cơ hội để những người như vợ chồng anh Dũng có thể sở hữu được một ngôi riêng ở thời điểm này lại rất lớn.

Sản phẩm vay mua nhà là một trong những thế mạnh của TPBank trên thị trường.
Sản phẩm vay mua nhà là một trong những thế mạnh của TPBank trên thị trường.

Từ khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, thị trường bất động sản cả nước nói chung đã xuất hiện hiện tượng giảm giá, cắt lỗ ở nhiều dự án, khu vực. Khảo sát tại các trang mua bán bất động sản, không khó thấy các thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư tới vài trăm triệu. Không chỉ vậy, thị trường đất nền tại một số khu vực ngoại thành Hà Nội cũng giảm giá bình quân từ 10 - 15%, có nơi lên tới 30%.

Bên cạnh giá bất động sản giảm, một yếu tố thuận lợi khác hỗ trợ người mua nhà là lãi suất cho vay mua bất động sản của các ngân hàng đang ở mức thấp nhất 15 năm qua.

Thống kê tại sàn giao dịch bất động sản cho thấy trên 50% người mua nhà có nhu cầu vay ngân hàng. Thay vì chấp nhận gánh nặng của việc tiết kiệm tiền mua nhà, họ thường chủ động tìm kiếm các dự án có liên kết với ngân hàng, cho phép vay vốn lên đến 70 - 80% giá trị căn hộ trong khoảng thời gian dài để giảm bớt nỗi lo về tài chính.

Dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến thu nhập và khả năng trả nợ nên các ngân hàng hiện đang giảm lãi cho vay mua nhà nhằm hỗ trợ khách hàng. Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua, dao động từ 5 - 8,3% tùy ngân hàng.

Dù không có ý định mua nhà vào thời điểm này nhưng sau một vòng tham khảo các chương trình ưu đãi và lãi suất ngân hàng, vợ chồng anh Dũng đã quyết định mua một căn hộ chung cư tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, sử dụng gói vay của TPBank. Anh Dũng cho biết: “Với mức lãi suất ưu đãi tốt, chỉ từ 5,9%/năm, vợ chồng tôi có đủ khả năng để trả nợ. Bên cạnh đó, các chính sách sản phẩm của TPBank khá linh hoạt, nhân viên hỗ trợ nhiệt tình nên tôi rất hài lòng”.

Hiện tại, TPBank đang triển khai nhiều gói ưu đãi với mức lãi suất chỉ từ 5,9%/năm cố định trong vòng 6 đến 24 tháng đầu. Ngoài ra, nếu khách hàng không tham gia kỳ lãi suất cố định ban đầu thì có thể lựa chọn phương án lãi suất thả nổi với biên độ chỉ từ 2,1% và được miễn phí trả nợ trước hạn. Đây là những gói lãi suất rất hấp dẫn cho khách hàng khi đã giảm lãi suất thêm khoảng 2,5% so với các chương trình triển khai trong năm 2020. Đặc biệt, TPBank cũng gia hạn thời gian vay lên tới 30 năm để giãn áp lực trả nợ gốc cho khách hàng, tỷ lệ cho vay được điều chỉnh lên tới 80% giá trị tài sản.

Ông Đinh Văn Chiến - Phó Tổng giám đốc TPBank cho biết: “Sản phẩm vay mua nhà là một trong những thế mạnh của TPBank trên thị trường. Trong 3 năm trở lại đây, chúng tôi đã phối hợp tốt với các chủ đầu tư dự án uy tín trên khắp cả nước, đem lại sự ổn định, tăng trưởng đều qua các năm. Số lượng khách hàng vì thế cũng tăng đáng kể, trung bình mỗi năm tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước”.

Trong bối cảnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế như hiện nay, người mua nhà cần tìm hiểu kĩ các thông tin dự án định mua, cân đối nguồn thu nhập, chi phí hàng tháng và lựa chọn thời gian vay phù hợp với khả năng tài chính để hạn chế những rủi ro phát sinh khi thực hiện giấc mơ sở hữu căn nhà của riêng mình.

Theo Hà Anh/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/lai-suat-vay-mua-nha-dang-thap-nhat-trong-15-nam-20201231000004690.html