4 xe tải chở hàng gia dụng nhập lậu

Tổng cục Hải quan phối hợp với C45 (Bộ Công an) và lực lượng công an, quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên liên tiếp phát hiện và tạm giữ 4 xe tải vận chuyển hàng lậu là các loại hàng gia dụng từ biên giới Quảng Ninh vào nội địa tiêu thụ. Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, các xe này đều được hoán cải để tăng khối lượng vận chuyển.

Hàng hóa tạm giữ gồm nhiều loại như: đồ chơi trẻ em, bát đĩa sứ, linh kiện xe đạp, xe máy, phụ kiện điện thoại di động... Tại thời điểm kiểm tra, tất cả lái xe và chủ hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ lô hàng.

Đồ chơi thuộc hàng lậu bị bắt ở Hưng Yên - Ảnh: VTV

Thủ đoạn chung của các nhóm đối tượng này là tập kết hàng tại các chợ biên giới, sau đó bốc xếp lên xe khách, xe tải đã được tháo bỏ ghế chở khách, hoán cải hầm xe tạo thành nhiều ngóc ngách để cất giấu hàng, vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. Phải mất một tuần, lực lượng chức năng mới kiểm kê xong lô hàng do khối lượng quá lớn và chủng loại phức tạp.

Thuốc tân dược 2,7 tỷ nhập lậu qua đường sân bay

Ngày 13/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất xác nhận, vừa phát hiện, ngăn chặn một vụ nhập lậu thuốc tân dược có khối lượng lớn qua đường hàng không.
Hiện đơn vị nói trên đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành mở rộng điều tra.

Hải quan kiểm tra hàng - Ảnh: Thanh niên Online

Chủ thể bị điều tra là công ty TNHH Đầu tư – Dịch vụ - Sản xuất Nguyên Ngọc, ở đường Phú Lâm, P.9, Q.6, TP.HCM.

Theo đó, bước đầu Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất xác định, nhân viên công ty Nguyên Ngọc đã sử dụng chiêu trò tinh vi để nhập lậu tân dược, là danh mục hàng hóa phải có giấy phép của Bộ Y tế.

Cụ thể, nhân viên của công ty trên đã dùng thủ đoạn truyền tờ khai hải quan nhiều lần đến khi tờ khai rơi vào luồng vàng (tức thuộc diện miễn kiểm tra thực tế hàng hóa) khi đó mới làm thủ tục lấy hàng ra khỏi kho.

Từ nghi vấn, lực lượng Hải quan tiến hành giám sát và mới đây đã dừng thông quan đột xuất một lô hàng nhập khẩu của công ty Nguyên Ngọc đang trong quá trình xuất kho TCS, để kiểm tra thực tế.Hải quan phát hiện, lô hàng có khai báo là 104 hộp khuôn đúc bằng sắt dùng cho máy ép nhựa có tổng trọng lượng 266kg nhưng thực tế là hàng tân dược.

Số thuốc nhập lậu bị phát hiện ở sân bay - Ảnh: Dân trí

Lúc đại diện Công ty Nguyên Ngọc đến làm thủ tục thông quan lô hàng nói trên thì hải quan yêu cầu dừng thông quan đột xuất kiểm tra thực tế lô hàng.

Qua kiểm tra, hải quan phát hiện lô hàng trên gần 370.000 viên dạng nén thuộc danh mục 7 loại thuốc tân dượcđặc trị các bệnh hiểm nghèo, trị giá hơn 2,76 tỉ đồng (là mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế). Được biết, tân dược thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu, theo quy định phải có giấy phép của Bộ Y tế.

Hiện cơ quan công an đang tạm giữ lô hàng nói trên điều tra làm rõ xử lý.

Ngân Chi (Tổng hợp)/ Theo Ngày nay Online