Gần đây, người mua hàng trên mạng xã hội phản ánh về việc đặt mua rau củ qua tài khoản Facebook có tên Hữu cơ Đà Lạt nhưng bị chủ tài khoản này chiếm đoạt tiền cọc và không giao hàng. Trong hơn 300 người phản ánh, người ít thì bị lừa vài trăm ngàn, nhiều thì lên tới hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, vì nhu cầu tìm nguồn rau củ sạch từ Lâm Đồng trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4, một phụ nữ ở TP.HCM đã tìm đến trang Facebook Hữu cơ Đà Lạt. Sau khi chuyển 600 nghìn đồng đặt cọc cho đơn hàng 1,1 triệu đồng qua tài khoản Cao Thị Mỹ Linh – Ngân hàng VCB chi nhánh Đà Lạt, chị này được hẹn giao hàng vào ngày hôm sau.

"Sáng dậy sớm chờ xe rau tới nhưng không thấy, lại phát hiện tài khoản Hữu cơ Đà Lạt thu hồi tin nhắn, mình nhận ra đã bị lừa", nạn nhân kể.

Sau khi nhận chuyển khoản tiền hàng, đối tượng đã chặn hết liên lạc với người mua, xóa những tin nhắn cũ đã trao đổi
Sau khi nhận chuyển khoản tiền hàng, đối tượng đã chặn hết liên lạc với người mua, xóa những tin nhắn cũ đã trao đổi - Nguồn: NVCC.

Cùng cảnh ngộ, chị Phạm Thị Lành (ngụ TP.HCM) bức xúc: "Số tiền bị lừa tuy không nhiều nhưng tôi cảm thấy rất bực tức. Khi biết nhiều người cũng bị như mình thì chỉ mong cơ quan chức năng có thể vào cuộc để tìm ra, để họ không đi lừa người một cách nhẫn tâm như thế nữa”.

Một nạn nhân tại Hải Dương bị tài khoản Hữu cơ Đà Lạt chiếm đoạt gần 11 triệu đồng tiền đặt hàng cũng đã trình báo vụ việc tới công an địa phương nơi sinh sống với mong muốn lực lượng chức năng sớm tìm ra đối tượng lừa đảo.

Một nạn nhân tại Hải Dương bị tài khoản Hữu cơ Đà Lạt chiếm đoạt gần 11 triệu đồng cũng đã trình báo vụ việc tới công an
Một nạn nhân tại Hải Dương bị tài khoản Hữu cơ Đà Lạt chiếm đoạt gần 11 triệu đồng cũng đã trình báo vụ việc tới công an - Nguồn: NVCC

Theo Báo Lâm Đồng, đơn vị cũng nhận được phản ánh của chị Hồ Minh Trang (phường 8, TP. Đà Lạt) với nội dung liên quan. Cụ thể, chị Trang là người trồng rau ở Đà Lạt và Cao Thị Mỹ Linh (chủ tài khoản facebook Hữu cơ Đà Lạt - PV) là khách hàng, lấy sỉ nguồn rau của chị. Theo chị Trang, thời điểm đầu thì Cao Thị Mỹ Linh lấy hàng vào mỗi thứ 7 hàng tuần và thanh toán tiền ngay để tạo uy tín. Sau đó là chuyển tiền gối đầu từng chuyến và thường xuyên lấy lý do gia đình có việc rồi báo nợ.

“Cứ liên tục như vậy cho đến khi tôi gây sức ép thì Mỹ Linh mới trả tiền từng chút một. Nhận thấy vấn đề không ổn, tôi dò tìm địa chỉ, đến tận nhà thì Mỹ Linh nhiều lần tránh mặt, không chịu gặp và hứa sẽ trả sau. Vài lần sau thì Mỹ Linh đã chuyển nhà, giờ không cách nào tìm được. Thấy trên mạng có người bị lừa thì tôi cũng muốn lên tiếng để mọi người nâng cao cảnh giác tránh bị mất tiền oan như vậy nữa”, chị Minh Trang nói.

Đánh giá vụ việc, Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, người có tài khoản tên Hữu cơ Đà Lạt có hành vi nhận tiền của người mua hàng và cố tình không giao hàng như đã thỏa thuận, cố tình cắt đứt liên lạc với người mua.

"Với thủ đoạn gian dối này, hành vi chiếm đoạt đã hoàn thành, đã có hàng trăm nạn nhân bị lừa đảo và tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng chục triệu đồng. Hành vi này của chủ tài khoản tên Hữu cơ Đà Lạt đã đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm của Tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' được quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017", luật sư Hùng nêu quan điểm.

Tùy theo mức độ, tính chất, hậu quả, chủ tài khoản Hữu cơ Đà Lạt có thể bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến hình thức phạt tù từ 6 tháng đến tù chung thân. Đồng thời, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo Kỳ Hoa/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/lua-dao-chiem-doat-tien-hon-300-nguoi-mua-rau-huu-co-da-lat-post147541.html