Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo lực lượng CATP như vậy, tại Hội nghị thông tin, báo cáo nhanh kết quả công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Báo cáo tóm tắt kết quả chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra của CATP Hà Nội thể hiện, CATP đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Thành phố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi của CATP, phân công Phó Giám đốc CATP là Trưởng ban.

Báo An ninh Thủ đô, Trang Facebook và Cổng thông tin điện của CATP Hà Nội đã tập trung tuyên truyền cho người dân và CBCS trong toàn lực lượng CATP cách phòng ngừa dịch bệnh; nâng cao nhận thức cho người dân và CBCS về mức độ nguy hiểm, trách nhiệm trong phòng chống dịch. CATP đã phát miễn phí 260.000 khẩu trang phòng dịch tại trụ sở tiếp công dân và tại một số khu vực công cộng; trong đó Báo An ninh Thủ đô phối hợp với các tổ chức thiện nguyện ngay từ những ngày đầu chống dịch đã phát 75.000 chiếc khẩu trang cho người dân...

Cùng với đó, CATP đã chỉ đạo lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh và công an cơ sở thực hiện tốt công tác quản lý cư trú; rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, công dân Việt Nam từ các vùng dịch, có lịch sử di chuyển qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam, đến địa bàn Hà Nội từ tháng 12-2019 đến nay. Chủ động phát hiện, nắm thông tin những người đi về từ vùng có dịch, phát hiện công dân nghi vấn có biểu hiện mắc dịch bệnh do virus Corona, thông báo, phối hợp với ngành Y tế để kiểm tra, cách ly, điều trị, không để lây lan trong cộng đồng.

Các bác sỹ Bệnh viện CATP Hà Nội tham gia chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện, nơi cách ly 30 công dân từ Trung Quốc về Việt Nam

Hiện trên địa bàn thành phố có 819 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại cộng đồng song tính đến ngày 12-2, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Bên cạnh đó, CATP chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phát hiện, xử lý các đối tượng lợi dụng dịch bệnh gây mất ổn định ANTT trên địa bàn. Cụ thể, CATP đã nắm chắc tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh. Trong những ngày vừa qua, các đơn vị của CATP đã xử lý 10 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh.

Ở lĩnh vực kinh tế, tính đến ngày 12-2, CATP đã phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý 115 trường hợp cơ sở kinh doanh thiết bị y tế vi phạm, liên quan đến các hành vi đầu cơ, găm các mặt hàng y tế; buôn lậu, buôn bán các sản phẩm giả liên quan đến phòng chống dịch bệnh...;

Tổ chức triển khai bố trí khu cách ly của thành phố tại Bệnh viện Công an Thành phố. Theo đó, CATP đã chuẩn bị 44 phòng cách ly và tính đến 12h ngày 12-2, CATP đang phối hợp với Sở Y tế tổ chức cách ly đối với 30 công dân đến hoặc đi qua Trung Quốc tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của CBCS trong CATP, Bệnh viện CATP đã thành lập Đội cơ động thường trực phòng, chống dịch với nhiệm vụ chủ động phối hợp với ngành Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phun thuốc khử trùng 2 Trại tạm giam của CATP, 26 Nhà tạm giữ thuộc Công an quận, huyện, thị xã; CAQ Hoàng Mai. Phun thuốc khử khuẩn tại 44 phòng cách ly khu vực ngoại cảnh của Bệnh viện CATP. Tổ chức tổng vệ sinh trong toàn bộ các trụ sở các đơn vị thuộc CATP.

Quyết không để dịch lây lan

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng nêu rõ, Thủ trưởng các đơn vị cần quán triệt sâu sắc đến toàn bộ CBCS nhận thức đúng đắn về dịch bệnh, vai trò trách nhiệm trong nhiệm vụ phòng, chống dịch với lực lượng công an là nòng cốt, mũi nhọn, sát cánh cùng ngành Y tế.

Báo An ninh Thủ đô đã phát 75.000 khẩu trang ngay từ những ngày đầu chống dịch

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng đề nghị các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, trong đó tập trung tuyên truyền cho người dân và CBCS cách phòng ngừa dịch bệnh; yêu cầu các đơn vị như: Báo An ninh Thủ đô, Trang Facebook, Cổng thông tin điện tử CATP tăng cường tuyên truyền về kết quả công tác phòng chống dịch bệnh của CATP.

Ngoài ra, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ như Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú đảm bảo không để sót, lọt các trường hợp trong trường hợp cần theo dõi, cách ly và chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Y tế trong triển khai cách ly và các biện pháp y tế cần thiết. Tham mưu, hướng dẫn doanh nghiệp không tổ chức hội nghị, hội thảo tập trung đông người. Đồng thời, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng giao nhiệm vụ cho Công an các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch bệnh có hành vi vi phạm.

Hiện nay, Bệnh viện CATP Hà Nội là đơn vị đang có bệnh nhân cách ly, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng yêu cầu Phòng Hậu cần căn cứ tình hình thực tế cần trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho Bệnh viện; Phòng Tài chính lập dự toán đảm bảo bữa ăn cho những người cách ly; Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ chịu trách nhiệm phục vụ bữa ăn cho các công dân cách ly; Trung đoàn Cảnh sát cơ động có trách nhiệm bảo vệ khu vực cách ly, đảm bảo ANTT và CAQ Hà Đông chủ động phối hợp đảm bảo ANTT khi có yêu cầu; Giao Bệnh viện CATP là đơn vị chủ trì trực tiếp phối hợp với Sở Y tế trong triển khai nhiệm vụ cách ly tại Bệnh viện CATP.

Theo An ninh Thủ đô

Nguồn: https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/luc-luong-cong-an-la-mui-nhon-sat-canh-cung-nganh-y-te-chong-dich-covid19/842740.antd