Theo quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Cụ thể, công dân có thể dùng VNeID tương đương việc sử dụng căn cước công dân (CCCD) khi thực hiện các thủ tục, giao dịch yêu cầu xuất trình CCCD; Chứng minh cư trú thay cho sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú; Cung cấp thông tin giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình các giấy tờ này.

Tuy nhiên, một số chủ phương tiện cho biết, ứng dụng VNeID từ chối tích hợp giấy phép lái xe loại thẻ PET hạng A1/B2 trên VNeID với lý do không có thông tin trên hệ thống dữ liệu của Bộ Giao thông Vận tải, nhưng trên hệ thống dữ liệu của Bộ Giao thông Vận tải thì vẫn có.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải cho biết hiện nay, có khoảng 56,5 triệu bản ghi GPLX (cả ô tô và xe máy) trên cơ sở dữ liệu GPLX toàn quốc.

Triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), Cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an đồng bộ khoảng 35 triệu bản ghi giấy phép lái xe, trong đó: đã xác thực thành công 31,3 triệu bản ghi giấy phép lái xe với dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm hệ thống định danh tự động tra cứu để hiển thị lên ứng dụng VNeID cho công dân; tiếp tục phối hợp với ngành công an đối soát 3,6 triệu giấy phép lái xe. 

Lưu ý khi tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID
 

Tuy nhiên, còn khoảng hơn 20 triệu bản ghi giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa được cấp ra từ trước năm 1995 đến tháng 7/2013, hầu hết là giấy phép lái xe mô tô, có giá trị không thời hạn; các giấy phép lái xe này có dữ liệu chưa đầy đủ, thiếu thông tin.

Trong thời gian tới, Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an xác thực dữ liệu để tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng định danh điện tử VNeID. 

Để tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID nhanh chóng và đúng quy trình, người dân có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng VNeID trên điện thoại và chuyển đến tab “Ví giấy tờ”.

Bước 2: Chọn vào chức năng “Tích hợp thông tin” và tạo một yêu cầu mới.

Tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID giúp chủ phương tiện tiện lợi hơn khi lưu thông.

Bước 3: Khi chọn loại thông tin, bạn cần chọn vào “giấy phép lái xe” > sau đó nhập Số giấy phép > chọn hạng giấy phép của bạn (hạng A1, A2, A3, A4, B1, B2, …).

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin đã điền và nhập lần nữa và nhấn nút “Gửi yêu cầu” là xong. Tương tự như khi tích hợp giấy đăng ký xe, bạn cũng phải chờ một thời gian để duyệt thông tin giấy phép lái xe (nếu thông tin cung cấp là chính xác và hợp lệ).

Để sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID theo đúng quy định, cách thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Công dân đăng nhập vào ứng dụng VNelD bằng tài khoản định danh điện tử mức 2 và bật chức năng “Xác minh ứng dụng qua QR code” trong mục “Cá nhân”.

Bước 2: Công dân quay lại “Trang chủ” trên ứng dụng để tạo QR code định danh điện tử.

Lưu ý: Mã QR code chỉ có hiệu lực trong vòng 1 phút. Hết 1 phút, công dân phải thực hiện tạo lại mã QR code.

Bước 3: Cán bộ giải quyết thủ tục hành chính thực hiện đăng nhập vào ứng dụng VNelD bằng tài khoản định danh điện tử mức 2, thực hiện quét mã QR của công dân ở Bước 2 để xác định ứng dụng VNelD của công dân là thật hay giả. Kết quả hiển thị trên màn hình ngay sau khi quét mã QR.

Bước 4: Sau khi chứng minh ứng dụng VNelD của mình là ứng dụng do Bộ Công an phát triển, công dân có thể sử dụng chức năng hiển thị thông tin, giấy tờ tích hợp của mình trong mục “Ví, giấy tờ” để xuất trình cho cán bộ giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, trong bản cập nhật 2.1.0, nhà phát triển ứng dụng VNeID đã bổ sung thêm tùy chọn Xuất trình giấy tờ, cho phép người dùng xuất trình giấy phép lái xe, căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế… nhanh hơn khi cơ quan chức năng yêu cầu, thay thế các giấy tờ vật lý.

Trung Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/luu-y-khi-tich-hop-giay-phep-lai-xe-vao-ung-dung-vneid-110764.html