Mua rau củ quả sạch - an toàn 

Mẹo đầu tiên để loại bỏ các chất độc hại khỏi rau củ quả chính là sử dụng rau củ quả sạch - an toàn với quy trình trồng trọt được đảm bảo, các loại hóa chất - thuốc trừ sâu được sử dụng có nguồn gốc và thời gian đúng theo quy định về an toàn thực phẩm. 

Rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại rau quả được phun thuốc kích thích. Lá và thân chúng hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.

Quy trình trồng rau an toàn vẫn được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật nhưng là loại nằm trong danh mục cho phép, dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly. Do đó, rau an toàn không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, tuy không đến mức láng mượt như rau không sạch. 

Củ quả sạch thường có phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác do ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc còn nhưng khô héo, mốc hoặc dễ gãy.

Ngoài ra, các bạn không nên mua rau củ trái vụ. Cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.

Nên chọn mua các loại rau sạch - an toàn, tốt nhất là nên chọn mua rau Organic.

Nên chọn mua các loại rau sạch - an toàn, tốt nhất là nên chọn mua rau Organic.

Khi đi mua hoa quả, nên chọn quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ. Ưu tiên những loại có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay. Không nên mua quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì không đảm bảo tính vệ sinh.

Nếu có điều kiện các bà nội trợ hoàn toàn có thể chọn mua thực phẩm organic để hoàn toàn yên tâm về độ sạch của sản phẩm. 

Mẹo khử thuốc trừ sâu và hóa chất khi sơ chế 

Rau mua về, ngâm ngập trong nước 15-20 phút, sau do rửa lại nhiều lần (ít nhất 3-4 lần) với nhiều nước sạch, hoặc xối dưới vòi nước có thể loại bỏ được 80-90% lượng tồn dư (LTD).

Phơi nắng cũng là một cách khử thuốc sâu hiệu quả. Hoá chất bảo vệ thực vật, nhất là loại có gốc Phospho, Clo...rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời, do đó phơi nắng trong 5 phút, có thể loại được 60% LTD.

Rửa sạch rau dưới nước loại bỏ được nhiều chất độc hại. 

Phơi nắng rau cũng là cách loại bỏ chất độc trong rau.

Phơi nắng rau cũng là cách loại bỏ chất độc trong rau.

Các phương pháp đơn thuần như ngâm nước muối, ngâm nước pha giấm loãng hoặc ngâm rửa bằng KMnO4 1% tuy có tác dụng loại bỏ LTD nhưng chưa thấy công bố tỷ lệ % loại bỏ. 

Mẹo khử thuốc trừ sâu và hóa chất khi chế biến 

Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, xúp lơ, rau cần.., sau khi rửa sạch, trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại bỏ được 30% LTD.

Trần sơ rau củ và mở vung khi nấu cũng loại bỏ bớt chất độc trong rau.

Trần sơ rau củ và mở vung khi nấu cũng loại bỏ bớt chất độc trong rau.

Các loại rau củ nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% LTD.

Ngoài các cách trên, có các cách khác như đối với loại củ, quả, rửa sạch rồi gọt vỏ rất đảm bảo an toàn. Các loại rau, quả mua về, để trong nhiệt độ phòng cũng đã giảm được 5% LTD.

Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online