1. Rã đông bằng tủ lạnh
Thực phẩm rã đông theo cách này tuy mất nhiều thời gian những không bị vi khuẩn tấn công và giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Đây được xem là phương pháp rã đông tối ưu và an toàn nhất.
Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 6 - 8 tiếng để sản phẩm được rã đông hoàn toàn. Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.
2. Rã đông trong lò vi sóng
Rã đông trong lò vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn phải nấu chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải rã đông ngay.
Rã đông bằng lò vi sóng có nhược điểm là thực phẩm chảy nhiều nước nên sẽ mất chất dinh dưỡng của thực phẩm. Vì vậy hãy hạn chế phương pháp rã đông này nếu không thực sự cần gấp.
3. Rã đông bằng nước lạnh
Nếu cần nấu nướng gấp mà không có lò vi sóng, bạn có thể rã đông thực phẩm bằng cách bao gói thật kín thực phẩm trong túi nilon và ngâm chúng vào nước lạnh. Khoảng 15 phút/lần bạn nên thay nước mới để quá trình rã đông được nhanh hơn.
Bạn cũng có thể cho thêm muối vào nước ngâm thực phẩm để rã đông nhanh hơn và chống vi khuẩn sinh sôi. Tuyệt đối không nên ngâm thực phẩm vào nước nóng vì nước nóng sẽ làm nilon bọc thực phẩm phân hủy ra nhiều chất có hại.