Môi giới ế ẩm đầu năm

Nếu như những năm trước, ngay từ thời điểm sau Tết Nguyên đán, thị trường luôn sôi động với lượng giao dịch lớn. Hoạt động của đội ngũ môi giới cũng nhộn nhịp. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Corona, không ít môi giới phải kéo dài ngày nghỉ Tết khi lượng khách hàng đi xem bất động sản sụt giảm đáng kể.

Dọc tuyến đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông), Tố Hữu hay đại lộ Thăng Long,… vào thời điểm trước Tết, môi giới đứng xếp hàng chào khách nhộn nhịp giờ tan tầm. Tuy nhiên, sau Tết, cảnh tượng vắng bóng môi giới trên từng tuyến đường đã diễn ra nhiều ngày nay.

Các sàn môi giới tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) cũng đóng cửa, im lìm. Theo ông Lưu Hương (Giám đốc Sàn môi giới tại Hoài Đức) cho biết, những năm trước, cứ ra Tết, lượng khách tìm đất nền, đất thổ cư rất lớn. Nhưng năm nay, vì dịch Corona, tâm lý e ngại tụ tập đám đông khiến lượng khách tìm hiểu thị trường nhỏ giọt.

(Ảnh minh họa)

“5 năm trở lại đây thì có lẽ lần đầu tiên thị trường lại im ắng như vậy. Cả tuần, chỉ có 1 số khách gọi điện hỏi nhưng hỏi xong lại không đến xem vì ngại trực tiếp tới xem cũng như giao dịch” – ông Hưng cho hay.

Ông Nguyễn Hòa, một môi giới tại Mỹ Đinh cho biết: “Từ đầu năm tới giờ, tôi vẫn chưa chốt được một đơn giao dịch nào. Anh em đồng nghiệp đều gia tăng thời gian nghỉ Tết. Các dự án mới tung ra không có, chỉ còn hàng cũ. Nhưng tâm lý ngại tiếp xúc vì dịch Corona một phần, lo lắng khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra nên nhiều người dân không dám đẩy tiền mà gửi tiết kiệm”.

Có môi giới kiếm trăm triệu một ngày

Dù bức tranh chung của thị trường đang ảm đạm nhưng có một số môi giới lại kiếm lời nhanh chóng. Theo tiết lộ của một công ty nhà đất tại Gia Lâm, ngay từ ngày đầu năm, dù nhiều nơi vẫn đóng cửa, đơn vị này vẫn chốt được 2 - 3 vụ/ngày. Lượng khách đi xem và khảo sát giá thị trường dù giảm song số lượng chốt hàng gia tăng.

“Khách hàng còn đeo khẩu trang để đi xem đất. Một số khách sáng đi xem, chiều xuống tiền cọc ngay” – ông Nguyễn Hiệp, Phó Giám đốc kinh doanh của một công ty nhà đất cho hay. “Hoạt động giao dịch của chúng tôi vẫn diễn ra đều đặn, không rơi vào tình trạng “đóng băng”. Nhân viên môi giới vẫn phải đi làm, đăng tin và tư vấn khách. Lượng giao dịch chốt hàng theo ngày rất khả quan. Có những nhân viên môi giới một ngày kiếm đến 100 triệu tiền chênh. Tất nhiên, ảnh hưởng của Corona là có. Chúng tôi thực hiện đẩy mạnh hoạt động đăng tin, tư vấn, giới thiệu khách. Bởi tâm lý một số người, đây vẫn là thời điểm vàng mua đất, tranh thủ giá hạ vì đại dịch”. – ông Hiệp tiết lộ.

Nhiều môi giới ế việc nhưng không ít môi giới lại kiếm lời dễ dàng. (Ảnh: Dân trí)

Trong khi đó, ông Trần Quyền, môi giới tại Long Biên chia sẻ: “Tuần trước, tôi xuống tiền vào một mảnh đất tại Văn Lâm – Hưng Yên với giá hơn 500 triệu. Chỉ trong vòng một tuần đã có khách hỏi mua. Giá bán lại chỉ tôi 550 triệu. Tính ra lãi tới 10% chỉ trong vòng 7 ngày”.

Theo ông Quyền, thị trường đất thổ cư ghi nhận một số nơi ảm đạm nhưng nhiều khu vực đất thổ cư vẫn đang “nóng”. Ông Quyền lý giải, tâm lý nhà đầu tư đầu năm vẫn phải giao dịch để lấy lộc. Với quỹ đất nhỏ, giá hợp lý, việc đầu tư kinh doanh sẽ không mang lại rủi ro lớn vì nằm trong tầm kiểm soát. Nhiều nhà đầu tư xả hàng với giá hợp lý thì cũng là cơ hội để khách hàng khác chốt hàng.

“Dù dịch Corona hay có khủng hoảng kinh tế, đầu tư vào bất động sản vẫn an tâm. Thị trường bao năm nay đều như vậy, có nơi “đóng băng” nhưng lại có nơi vẫn dễ dàng kiếm trăm triệu là chuyện tất yếu của thị trường” – ông Quyền nhấn mạnh. 

Theo Việt Khoa/Reatimes