Tính năng tìm kiếm trên khoảng 2 tỷ tỷ mẩu thông tin

Tính năng tìm kiếm trên Facebook vừa có một thay đổi lớn. Cụ thể, hiện tại, công cụ này đã bắt đầu cho phép người dùng tìm kiếm tất cả các bài đăng được để ở chế độ công khai (public).

Theo ước tính, đợt cập nhật tìm kiếm này bao gồm khoảng 2 tỷ tỷ "mẩu" thông tin. Nói về cập nhật mới, Tom Stocky, Phó Chủ tịch Facebook mảng Tìm kiếm chia sẻ, "Khi một điều gì đó xảy ra trên thế giới, mọi người thường tìm đến Facebook để xem bạn bè và người thân của mình phản ứng như thế nào.

Hôm nay, chúng tôi cập nhật tính năng tìm kiếm trên Facebook để giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì cả thế giới đang nói về vấn đề mà mình quan tâm, thay vì chỉ gói gọn trong phạm vi bạn bè và người thân".

Minh họa tính năng tìm kiếm mới với nội dung tìm kiếm là các bài đăng công khai cùng từ khóa

Minh họa tính năng tìm kiếm mới với nội dung tìm kiếm là các bài đăng công khai cùng từ khóa "water on mars" (nước trên sao Hỏa).

Cập nhật mới của Facebook có thể khiến cả ông lớn tìm kiếm Google lo sợ. Thực tế, năm ngoái, CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng thẳng thừng tuyên bố mạng xã hội này sẽ đối đầu trực tiếp với Google ở mảng tìm kiếm và đến nay tham vọng nói trên đang dần dần được hiện thực hóa.

Stocky giải thích, các kết quả tìm kiếm trên Facebook sẽ được cá nhân hóa cho mỗi người dùng và được chia thành từng mảng như những nguồn tin được Facebook tin cậy (các tài khoản xác thực hay tài khoản của các đơn vị xuất bản thông tin), tài khoản có trong danh sách bạn bè, những bài đăng phổ biến và các tài khoản người dùng chưa kết nối.

Tính năng tìm kiếm mới của Facebook dù vậy khiến không ít người dùng quan ngại về vấn đề cá nhân, riêng tư. Nếu không muốn các bài đăng của mình được tìm thấy trên công cụ này, đã đến lúc bạn nên thay đổi thiết lập riêng tư cho mỗi bài đăng bằng cách không đăng tải ở chế độ công khai (public) nữa. 

Facebook cho biết tính năng tìm kiếm nêu trên sẽ bắt đầu được cập nhật từ hôm nay với người dùng mạng xã hội lớn nhất hành tinh với ngôn ngữ "US English" (trên cả Android, iOS và desktop).

Sửa lỗi "ngốn pin" của ứng dụng Facebook trên iOS

Tình trạng ứng dụng Facebook tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trên thiết bị iOS được rất nhiều người dùng ghi nhận mới đây đã chính thức được Facebook xác nhận. Đồng thời, họ cũng đưa ra bản cập nhật Facebook mới cho iOS nhằm khắc phục lỗi nói trên. 

 

Theo các chuyên gia của Facebook, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng hao pin của ứng dụng này trên iOS, đó là CPU Spin và âm thanh chạy ngầm. 

Theo Ari Grant, kỹ sư phần mềm của Facebook thì có thể coi CPU Spin giống như đứa trẻ ngồi trong xe ô tô và luôn mồm hỏi rằng đã tới nơi chưa? Những câu hỏi lặp lại này chính là các tiến trình chạy nền hoạt động liên tục bên trong ứng dụng Facebook khiến nó tốn pin hơn. Bản cập nhật mới của Facebook đã khắc phục được CPU Spin, qua đó giảm hao pin cho ứng dụng.

Kỹ sư Ari Grant cũng cho biết khi người dùng thoát ứng dụng Facebook sau khi xem xong video trên News Feed của mình, phần âm thanh của video này vẫn chạy ở chế độ nền. Điều đó khiến Facebook app tốn pin hơn. Giống như lỗi CPU Spin, lỗi âm thanh chạy nền cũng được sửa lại ở bản Facebook iOS mới.

Nhân viên của Facebook còn chia sẻ thêm ngoài 2 lỗi nói trên thì các tính năng khác của ứng dụng Facebook như định vị, chat vẫn hoạt động bình thường mà không gây tốn pin./.

Theo Minh Châu (t/h) / Ngày nay Online