Mục tiêu năm 2022 đón 65 triệu khách du lịch hoàn toàn khả thi

Năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu đón 65 triệu khách du lịch, gấp 150 lần so với năm 2021. Đồng thời, Chính phủ đặt mục tiêu tổng thu từ khách du lịch đạt 400.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, con số 65 triệu lượt khách không quá lớn và hoàn toàn khả thi. Bởi vì, trong năm 2019, thời điểm chưa xuất hiện đại dịch COVID-19, tổng khách nội địa đã đạt con số 85 triệu lượt và 18 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 720.000 tỷ đồng.

Theo một nghiên cứu mới đây của Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, trong hơn 10.000 người tham gia khảo sát, có gần 90%, tương đương 9.000 người cho biết muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới.

Trong đó, 53,7% tổng số người tham gia khảo sát muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12/2021 tới các tháng đầu năm 2022, thể hiện nhu cầu “lò xo bị nén” có thể bật mạnh.

Ông Trương Gia Bình, đại diện Ban IV cho biết: Tiêu chí “an toàn dịch bệnh” là mối ưu tiên cao nhất của du khách khi lên các kế hoạch đi du lịch trong điều kiện bình thường mới, với 56% số người lựa chọn, nhiều hơn các tiêu chí về giá, điểm đến hay sản phẩm du lịch.

Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều du khách lo ngại  khi đi du lịch sẽ bị cách ly ở nơi đến hoặc khi quay về nhà (87%), nguy cơ bùng phát dịch trong khi đi du lịch (61%) và những hạn chế đi lại khác nhau giữa các địa phương (54%).

Mục tiêu năm 2022 đón 65 triệu khách du lịch: Hoàn toàn khả thi!
Mục tiêu năm 2022 đón 65 triệu khách du lịch: Hoàn toàn khả thi!

Muốn khôi phục ngành du lịch, cần kiên định với Nghị quyết 128

Trước những lo ngại nêu trên, đại diện Ban IV kiến nghị Chính phủ kiên định với việc áp dụng Nghị quyết 128. Trong trường hợp cần sửa đổi, nâng cấp Nghị quyết, Ban IV mong muốn Chính phủ tiếp tục duy trì tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh” để người dân và doanh nghiệp có thể vận hành công việc, cuộc sống trong bối cảnh dịch một cách chủ động, hiệu quả.

Trên cơ sở đó, Ban IV đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương muốn mở cửa đón khách du lịch cần thống nhất thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết của Chính phủ, nghĩa là cùng một cấp độ an toàn dịch thì phải có cùng quy định giống nhau, không đưa ra những quy định riêng của địa phương mà không nhất quán với quy định chung của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Ban IV mong muốn Chính phủ chỉ đạo các Bộ, địa phương cập nhật thường xuyên, chính xác thông tin về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt các yêu cầu cụ thể liên quan tới điều kiện di chuyển, đi lại, cư trú,... và chú trọng đăng tải trên các kênh truyền thông, trang thông tin điện tử, nền tảng số phổ biến, dễ tiếp cận và truy cập. 

Ban IV cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương cung cấp 1 đường dây nóng để hỗ trợ chuyên cho quá trình phổ biến thông tin, giúp người dân và doanh nghiệp nắm bắt chi tiết khi lên các kế hoạch di chuyển, từ đó nâng cao hiệu quả và ý thức tuân thủ, chấp hành.

Tiếp đến, Ban IV kiến nghị Chính phủ quan tâm, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ, nhanh chóng và hiệu quả trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ du lịch ở cả 03 cấp độ, gồm trung ương, địa phương và doanh nghiệp để đảm bảo sự kết nối và đồng bộ trong quá trình phục hồi. 

Trước mắt cấp trung ương ưu tiên cho việc cung cấp thông tin du lịch an toàn, cấp địa phương ưu tiên cho việc tiếp thị số điểm đến và hướng tới quản trị hoạt động dựa trên dữ liệu thực.

Ngoài ra, Ban IV mong muốn lãnh đạo Chính phủ ưu tiên thực hiện hoạt động đối thoại công - tư ở cấp cao để thảo luận và xây dựng các kịch bản cùng kế hoạch phục hồi du lịch, trước hết trong giai đoạn 2022 - 2023. 

Trên cơ sở đó, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố công khai các kế hoạch, thường xuyên cập nhật kế hoạch theo diễn biến của thực tiễn để các bên cùng phối hợp thực hiện hiệu quả.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/muc-tieu-nam-2022-don-65-trieu-khach-du-lich-hoan-toan-kha-thi-post176943.html