nang cao nang luc quan ly dam bao chat luong an toan thuc pham
Ảnh minh họa

Theo đó, Sở đặt mục tiêu nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP). Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của ngành Công Thương. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, phấn đấu 100% người quản lý, 82% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của ngành Công Thương có kiến thức thực hành đúng về ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; 100% cán bộ làm công tác ATTP của ngành Công Thương được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP. Phấn đấu 95% số cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo đúng qui định của pháp luật hiện hành. 100% thông tin phản ánh về mất ATTP rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất xác minh, xử lí thông tin. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo ATTP.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên Sở sẽ đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đưa tin về hoạt động ATTP, các vi phạm về ATTP trên các phương tiện truyền thông như các báo, đài phát thanh truyền hình Hà Nội và các tạp chí khác... Tổ chức tuyên truyền tháng cao điểm (Tết nguyên đán và lễ hội) về ATTP trên toàn Thành phố, tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu,... chương trình truyền thông “Chung tay vì ATTP”, Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp, phong trào thi đua vì ATTP. Tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước và giữa các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Kiểm tra, kiểm soát thị trường; kiên quyết xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xử lý các thông tin báo nêu thuộc lĩnh vực quản lý. Yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận và nguồn gốc thực phẩm, danh sách cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm…

T.Quang

Theo phapluatxahoi.vn