Tổ xung kích, tổ truy vết, tổ giám sát… đó là những tên gọi khác nhau của lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội trong những ngày này. Tuy nhiên, các tổ đều có điểm chung là huy động sự tham gia của nhân dân, trong đó nêu cao vai trò xung kích của thành viên các tổ chức chính trị - xã hội, giúp tăng thêm sức mạnh chống dịch.

Tổ xung kích cộng đồng phường Trung Tự (quận Đống Đa) vận động hộ kinh doanh tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Huy động sức mạnh từ cơ sở

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Lời dạy này của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chính quyền phường Trung Tự (quận Đống Đa) vận dụng để huy động sức mạnh của người dân trên địa bàn, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự Nguyễn Ngọc Phương cho biết: “Phường đã thành lập các tổ xung kích truy vết, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch trong đó có sự tham gia tích cực của cán bộ tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội. Hiện ngoài 14 tổ xung kích cộng đồng giám sát ở 14 tổ dân phố, phường còn có 1 tổ xung kích đảm trách tại các công trường xây dựng. Nhờ sự đồng bộ của các tổ xung kích nên phường đã phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm trong phòng, chống dịch”.

Tổ trưởng tổ dân phố 14 (phường Trung Tự) Nguyễn Văn Thắng đồng thời là Tổ trưởng tổ xung kích cộng đồng cho biết, dù khó khăn, vất vả đêm ngày, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” nhưng các thành viên trong tổ vẫn không lùi bước. "Để phòng, chống dịch hiệu quả, việc người dân cung cấp thông tin có vai trò rất quan trọng. Điển hình, trong tổ dân phố số 14 có công dân đi Đà Nẵng trở về không tự giác khai báo y tế, nhờ nhân dân cung cấp thông tin, tổ phối hợp với cán bộ phường, cảnh sát khu vực, nhân viên y tế đến tận nhà vận động nhiều lần công dân này mới thừa nhận trở về từ Đà Nẵng", ông Nguyễn Văn Thắng kể.

Tương tự, tổ giám sát số 11 phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cũng hoạt động rất hiệu quả. Trong bối cảnh trên địa bàn có trường hợp dương tính với Covid-19 tại ngõ 4 phố Kiều Mai, kéo theo nhiều trường hợp F2, F3, tổ đã hoạt động rất tích cực. Bà Đỗ Thúy Oanh, Tổ trưởng tổ dân phố 11, thành viên tổ giám sát cho biết, công tác vận động, tuyên truyền, cộng với khoanh vùng, truy vết nhanh đã không để dịch bệnh lan rộng.

Trong khi đó, ở khu chung cư Tân Việt (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức) xuất hiện trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19, cả hệ thống chính trị cơ sở cùng vào cuộc, hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với 36 trường hợp F1 và 90 người dân thuộc 27 hộ gia đình tại 4 tầng cách ly y tế. Chị Vũ Thị Ư, tầng 8, tòa B, chung cư Tân Việt cho biết: “Gia đình tôi và 26 hộ gia đình khác luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cùng các hội, đoàn thể; được tặng quà, động viên, chia sẻ trong thời gian thực hiện cách ly y tế”.

Trao trách nhiệm, tăng hiệu quả

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) đã ra quyết định kiện toàn 7 tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19, mỗi tổ có 12-17 thành viên trên cơ sở các tổ thành lập từ tháng 1-2020. Nhờ sự phân công chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, phường Kim Giang đã rà soát được 253 người về từ Đà Nẵng, giám sát cách ly các trường hợp F2.

Bí thư Chi bộ khu dân cư số 3, Tổ phó Tổ giám sát số 3 (phường Kim Giang) Phạm Sông Thao cho biết: Tổ trưởng mỗi tổ giám sát do lãnh đạo UBND phường đảm nhận, chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của phường. Mỗi thành viên trong tổ giám sát đều có nhiệm vụ cụ thể như cán bộ trạm y tế có trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn, theo dõi sức khỏe của đối tượng F1, F2; cán bộ tổ dân phố phối hợp với công an phường rà soát, nắm bắt người về từ vùng dịch, vận động khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone... Do vậy, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường được thực hiện khá tốt.

Khác tên gọi, phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) thành lập 14 ban giám sát thuộc 14 tổ dân phố. Do trên địa bàn phường có 3 trường hợp F1 nên công tác tuyên truyền, vận động lấy mẫu thử nhanh, giám sát cách ly và truy vết F2, F3 có phần vất vả hơn. Trưởng ban Giám sát số 3 (phường Yên Phụ) Nguyễn Mạnh Giao cho hay: “Các thành viên trong Ban giám sát hoạt động rất trách nhiệm nên người dân tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế và cách ly tại nhà”. Thông tin thêm, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ Hoàng Xuân Sáng cho biết: “Nhờ sự phối hợp của các ban giám sát nên phường đã rà soát các đối tượng từ Đà Nẵng về và truy vết F1, F2, F3 nhanh. Ngoài ra, ban giám sát còn hỗ trợ vận động các hộ kinh doanh tuân thủ giãn cách an toàn...”.

Thực tế cho thấy, các địa phương thành lập tổ xung kích, tổ truy vết, tổ giám sát, ban giám sát đều phát huy hiệu quả tích cực, tăng thêm sức mạnh chống dịch tại cơ sở. Cách làm này đang giúp thành phố Hà Nội đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng.

Theo Hà Nội Mới