Đó là tình trạng mà Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã nêu ra trong phiên họp trực tuyến giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, chiều 25/8. Dự và chỉ đạo phiên họp có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp. 

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các quận huyện sát sao hơn đến hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, những tổ giám sát này đã thật sự thành lập chưa và tổ này đã hoạt động như thế nào. “Qua kiểm tra trên 1 khu phố, đoàn kiểm tra thấy các cửa hàng kinh doanh như quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các nội dung của TP. Quán nước vỉa hè đều có điếu cày. Tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch cao…Vì vậy, đề nghị các quận huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định” – Ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Nhấn mạnh những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến làn sóng dịch thứ 2 trên thế giới, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nêu là do người dân không tuân thủ việc đeo khẩu trang, không tuân thủ nghiêm ngặt việc giãn cách. Vì vậy, “mỗi người dân phải nâng cao nhận thức và thực hiện nghiêm các quy định”.

Về vấn đề này, nêu hạn chế người dân vẫn chưa chấp hành tốt đeo khẩu trang, hàng quán chưa đảm bảo tốt, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói thêm: “Hôm qua có kiểm tra 1 nhà hàng ở Hoàn Kiếm, vẫn bố trí một bàn 6 người với lý do đây là người nhà. Đề nghị các quận huyện phải thực hiện nghiêm nhất là khâu kiểm tra, xử lý.

Lưu ý nguy cơ vẫn còn hiển hiện, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện: Phát hiện, xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu 24 giờ phải hoàn thành.

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh. “Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khác.

Các quận huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông” - Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị xử lý nghiêm đối với các đơn vị chưa làm tốt và công khai, minh bạch thông tin cho người dân biết.

Hoan nghênh một số địa phương làm tốt công tác phòng dịch, song vẫn còn địa phương chưa chấp hành nghiêm, vẫn còn hiện tượng chủ quan, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị tăng cường kiểm tra và trách nhiệm này thuộc về cấp ủy, chính quyền địa phương. Phó Bí thư Thường trực yêu cầu người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại phạm vi mình quản lý. “Thành ủy sẽ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá năng lực, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy quán triệt.

Theo Kinh tế & Đô thị