Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn hoạt động buôn lậu trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới. Ảnh: TL

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Công văn số 6451/BGTVT-VT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục và Sở GTVT yêu cầu tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Theo đó, gian gần đây tình hình hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua các tuyến biên giới, nhất là qua tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia diễn biến khá phức tạp, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm long móng… từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 3991/BNN-TY ngày 13/6/2020 về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn qua biên giới.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm long móng… xâm nhiễm, lây lan; ngăn chặn hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới, cửa khẩu.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình phối hợp với đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 các ngành, lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát, ngăn chặn, xử lý hiệu quả hoạt động buôn lậu, vận chuyến trái phép lợn và các sản phấm từ lợn qua biên giới trên các địa bàn trọng điểm.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không. Đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm, địa bàn đang có ổ dịch để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị đánh giá kết quả triển khai thực hiện, xác định trách nhiệm tổ chức, cá nhân để tình hình vận chuyển buôn bán trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn qua biên giới địa bàn mình quản lý, phụ trách diễn biến phức tạp, kéo dài mà không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả hoặc để xảy ra hoạt động tiếp tay, bao che, bảo kê... cho các hoạt động vi phạm nêu trên.

Các cơ quan, đơn vị cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của ngành Y tể, Công an, Thú y, Quản lý thị trường, Hải quan và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để ngăn ngừa vận chuyển sản phẩm từ lợn trên các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách.

Tuyên truyền rộng rãi tới các đơn vị kinh doanh vận tải bằng nhiều hình thức tới các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an toàn thực phẩm.

Trước tình trạng giá thịt lợn tăng cao trong nước khiến người tiêu dùng khó tiếp cận. Tháng 6 vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện việc nhẩu khẩu lợn sống nhằm bình ổn giá thịt lợn trong nước.

Tuy nhiên bên cạnh đó là những lo lắng về dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm long móng,... có thể xâm nhiễm vào trong nước. Nhất là trước tình trạng buôn lậu đã và đang diễn ra hết sức phức tạp tại khu vực biên giới, cửa khẩu.

Theo Công luận