Tín dụng lĩnh vực đang "sốt" sẽ bị kiểm soát chặt

Ngày 14/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành Ngân hàng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN .

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú; Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngay từ đầu năm, NHNN đã ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 7/1/2021 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2021. Theo đó, định hướng mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 khoảng 12% và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Đặc biệt, theo Thống đốc, tăng trưởng tín dụng phải hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị.

Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với các giải pháp đồng bộ của ngành ngân hàng thời gian qua đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Qua theo dõi, tín dụng tăng trưởng dương ngay từ đầu năm, tháng 1 tăng 0,76%; tháng 2 tăng thấp 0,66% do dịch Covid-19 bùng phát và cải thiện rõ rệt trong tháng 3/2021 đạt 2,93%, cao hơn cùng kỳ 2020 (1,3%), góp phần hỗ trợ tăng trưởng GDP quý I/2021 đạt 4,48%.

Về cơ cấu tín dụng, ngành ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên. Trong đó, tín dụng ngành nông lâm thủy sản tăng 2,42%, ngành công nghiệp và xây dựng tăng 3,42%; ngành thương mại và dịch vụ tăng 2,79%, hỗ trợ mức tăng GDP các ngành tương ứng là 3,16%, 6,3% và 3,34%.

Bên cạnh đó, tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên đều có tăng trưởng dương, trong đó tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2,5%; Công nghiệp hỗ trợ tăng 3,04% là 2 lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn so cùng kỳ năm 2020; tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 0,5%; tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 2,5%; tín dụng đối với lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 0,3%.

Đáng chú ý, dư nợ đầu tư kinh doanh chứng khoán trên 45.300 tỉ đồng, giảm nhẹ 1%; tín dụng bất động sản khoảng 1,85 triệu tỉ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.

Tín dụng vào chứng khoán vào tháng 11 và tháng 12 năm 2020 tăng trưởng khá nóng, sang tháng 1/2021 đã giảm khoảng 10%, từ tháng 3 lại tiếp tục tăng trở lại đưa về chỉ giảm 1% so với cuối năm 2020. Các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro vẫn được NHNN tiếp tục kiểm soát chặt như tín dụng dụng BOT, BT giao thông khoảng trên 108 nghìn tỉ đồng, giảm 0,15%; tín dụng phục vụ đời sống đạt gần 1,87 triệu tỉ đồng, chỉ tăng 1,2%; Tín dụng bất động sản khoảng 1,85 triệu tỉ đồng tăng 3 %.

"Mặc dù các lĩnh vực đều tăng trưởng khá, tuy nhiên, một số lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng bình quân như tín dụng bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, cùng với đó là sự sôi động của thị trường bất động sản, chứng khoán trong nước và trên thế giới thời gian qua, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hoạt động ngân hàng", bà Hồng cho biết.

Ngoài ra các tổ chức tín dụng cũng đã triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tính đến cuối tháng 3/2021 đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 263 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 353 nghìn tỉ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 660 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1,27 triệu tỉ đồng. Các tổ chức tín dụng đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay đạt trên 3 triệu tỉ đồng cho trên 452 nghìn khách hàng.

Đối với chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, đến 31/1/2021 (thời điểm dừng giải ngân theo quy định), NHNN đã giải ngân cho Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền 42,9 tỉ đồng, từ đó Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố với dư nợ 41,82 tỉ đồng đối với 245 người sử dụng lao động trên 11.276 người lao động ngừng việc; dư nợ của chương trình tại Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay là 39,66 tỉ đồng.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

Để góp phần đạt được mức tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% theo mục tiêu Quốc hội giao và mức Chính phủ phấn đấu là 6,5%, trên tinh thần bám sát các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021 tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 07/01/2021, NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để điều hành tín dụng phù hợp theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; định hướng cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững.

Đồng thời, kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán; Tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng , đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng;

Tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về tín dụng ngành, lĩnh vực, hoạt động mua bán nợ của tổ chức tín dụng , hoạt động bảo lãnh,... phù hợp với thực tế. Song song với đó, tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các ngành, lĩnh vực, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan xử lý khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để phục hồi sản xuất kinh doanh tiếp tục được NHNN triển khai đồng bộ.

NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen; Tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; Đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ của ngành Ngân hàng trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo bền vững, Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan trong việc xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến cấp tín dụng đối với các ngành, lĩnh vực,...

Theo Hà Lan/Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/ngan-hang-can-kiem-soat-chat-tin-dung-trong-linh-vuc-tiem-an-rui-ro-54484.html