Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành Ngân hàng tổ chức sáng 14/4. Ảnh KL.
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành Ngân hàng tổ chức sáng 14/4. Ảnh KL.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tăng trưởng tín dụng tập trung chủ yếu vào tháng 3 còn tháng 1 và 2/2021 tăng yếu.

Cụ thể, trong khi tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến cuối tháng 2 mới đạt 0,66% thì tới tháng 3 đã đạt mức 2,93%, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước (1,3%). Tổng tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng.

Trong đó tín dụng chủ yếu tập trung vào vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên như tín dụng vào lĩnh vực thương mại dịch vụ tăng 2,93%; nông lâm thuỷ sản đạt 2,42%; công nghiệp 3,04%...

Đáng chú ý, tín dụng vào chứng khoán đạt 45.300 tỷ đồng, giảm 1% so với cuối năm 2020, tín dụng vào bất động sản đạt 1,85 triệu tỷ (tăng 3%).

Cùng với đó, các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đã quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tính đến cuối tháng 3/2021, ngành ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 263 .000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với dư nợ hơn 353.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn hơn 660.000 khách hàng với dư nợ trên 1,27 triệu tỷ đồng. Đặc biệt các TCTD đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay đạt trên 3 triệu tỷ đồng cho trên 452.000 khách hàng.

Đối với chương trình cho vay người sử dung lao động để trả lương ngừng việc, đến 31/1/2021 (thời điểm dừng giải ngân theo quy định), NHNN đã giải ngân cho Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) với tổng số tiền 42,9 tỷ đồng. Và NHCSXH đã cho vay trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố với dư nợ 41,82 tỷ đồng đối với 245 người sử dụng lao động trên 11.276 người lao động ngừng việc. Dư nợ của chương trình tại NHCSXH đến nay là 39,66 tỷ đồng.

Theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN, để góp phần đạt được mức tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% theo mục tiêu Quốc hội giao và mức Chính phủ phấn đấu là 6,5% thì NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để điều hành tín dụng phù hợp theo hướng mở rộng tín dụng.

Trong đó, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh cũng như định hướng cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững.

Đồng thời, kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán…

Cùng với đó, NHNN sẽ tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các TCTD, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Cũng như tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về tín dụng ngành, lĩnh vực, hoạt động mua bán nợ của TCTD, hoạt động bảo lãnh... phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các ngành, lĩnh vực cũng như kịp thời phối hợp các Bộ, ngành liên quan xử lý khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen; Tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp…, đại diện Ngân hàng Nhà nước thông tin.

Theo Khánh Linh/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/ngan-hang-nha-nuoc-se-that-chat-khoan-vay-dau-tu-bat-dong-san-va-chung-khoan-post128036.html