Thị trường du lịch y tế sôi động bất chấp dịch Covid-19

Du lịch y tế có thể được hiểu là một hình thức toàn cầu hóa bao gồm du lịch xuyên biên giới để tận dụng các cơ sở y tế ở các điểm đến nước ngoài. Du lịch y tế đang thu hút sự quan tâm của Chính phủ và các chuyên gia y tế.

Loại hình du lịch y tế càng gây tiếng vang trên toàn cầu kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Virus viêm phổi mới Corona gây áp lực rất lớn cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế thế giới, điều này sẽ làm thay đổi quy mô và hình dạng của thị trường du lịch y tế theo những cách không thể đoán trước. Mặc dù vậy, dường như không thể có bất kỳ sự kiện nào trên thế giới có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn hoặc phá hủy ngành du lịch y tế. Về lâu dài, Covid-19 thậm chí sẽ kích thích các bên liên quan mới trong ngành du lịch y tế.

Du lịch y tế là ngành duy nhất có thể phát triển bất chấp dịch bệnh

Nhà phát triển của báo cáo du lịch y tế toàn cầu - Ông Stephano nhận định: "Khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, đi lại cũng an toàn hơn. Nhưng trước khi suy thoái kinh tế biến mất, hàng triệu người sẽ tìm cách tiết kiệm tiền và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết".

Trong thị trường du lịch y tế toàn cầu đang phát triển nhanh chóng tăng lên theo cấp số nhân thì sự cạnh tranh giữa các quốc gia càng trở nên gay gắt. Tập đoàn Clearbridge Health đã công bố xây dựng một phòng khám ở Hồng Kông để phục vụ việc thăm khám cho người dân bởi các chuyên gia y tế. Tại Ấn Độ, bang Kerala đang tích cực thúc đẩy du lịch y tế như một phần không thể thiếu trong chiến lược thu hút khách nước ngoài. Những ví dụ điển hình đó là bằng chứng cho thấy sự cạnh tranh trong thị trường du lịch y tế toàn cầu đang diễn ra không chỉ giữa những công ty tư nhân, mà còn cả giữa các nước.

Một tháng sau khi báo cáo không có lây nhiễm virus trong cộng đồng, tỉnh Phukhet của Thái Lan hiện đang mở cửa bình thường và đầu tư vào lĩnh vực du lịch y tế.

Một báo cáo của Bangkok Post xuất bản vào tuần trước cho biết, Phuket đã phê duyệt khoản đầu tư trị giá 3 tỷ Baht vào du lịch y tế cho một dự án giảm bớt tác động của bệnh dịch đối với ngành y tế và y tế công cộng. Phuket có 8 cơ sở chăm sóc y tế quốc tế: Trung tâm phẫu thuật não và tim, một trung tâm y tế siêu âm, một trung tâm phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và một trung tâm tự kỷ.

Để đón những du khách đến chữa bệnh thì Thái Lan cũng siết chặt quản lý những du khách này với 3 lần xét nghiệm và một hợp đồng bảo hiểm lên tới 100.000 USD.

Theo hãng tin Nikkei, khoảng hơn 300 du khách Trung Quốc đang đợi để nhập cảnh vào Thái Lan bất chấp việc phải xét nghiệm dịch Covid-19, bị cách ly 2 tuần và nộp 500.000 Bath, tương đương 15.800 USD chi phí. Đây là một tín hiệu khả quan với ngành du lịch và y tế Thái Lan trong mùa dịch Covid-19. Du khách đến đây sẽ được cấp visa 60 ngày và có thể gia hạn thêm 1 tháng khi đã xét nghiệm và cách ly đầy đủ.

Nhóm du khách chữa bệnh người Trung Quốc đầu tiên dự kiến sẽ đến Thái Lan vào tháng 8/2020. Các du khách này được cấp khách sạn 4 sao trong 28 ngày cùng visa cho 3 thân nhân đi kèm.

Malaysia là quốc gia kiểm soát dịch Covid-19 khá tốt và họ tin rằng việc xử lý đại dịch của đất nước sẽ đưa ngành du lịch y tế phát triển hơn. Chính phủ nước này đã phê duyệt quy định cho phép khách du lịch y tế là một trong những người đầu tiên được trở lại nước này, trước cả nhiều người nước ngoài và lao động nhập cư.

Chính phủ đang đẩy mạnh truyền thông đón các bệnh nhân từ nước ngoài. Chẳng hạn như tập trung vào mạng xã hội trực tuyến, tổ chức các sự kiện livestream trên Facebook để nhắc nhở các bệnh nhân quốc tế rằng quốc gia Malaysia vẫn ở đây để làm hết sức mình trong đại dịch của thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều công ty du lịch ở đất nước này đã thay đổi các chiến lược kinh doanh. Thay vì quảng bá dịch vụ tại các hội chợ quốc tế, nhiều công ty tìm hiểu hồ sơ bệnh nhân quốc tế cũ, gửi tin nhắn WhatsApp để nhắc nhở họ rằng chúng tôi đang ở đây và tư vấn video miễn phí.

Còn tại thành phố Gurugram của Ấn Độ, Chính phủ nước này cho rằng, an toàn của người dân là vô cùng quan trọng trong tình hình đại dịch nhưng đồng thời hoạt động kinh tế phải được nối lại.

Bệnh nhân nước ngoài sẽ được xét nghiệm Covid-19 ngay khi đặt chân xuống sân bay, sau đó họ sẽ được kiểm dịch. Nếu có triệu chứng Covid-19, bệnh nhân sẽ được chuyển trực tiếp đến khu cách ly của bệnh viện để điều trị. Việc điều trị theo kế hoạch cuối cùng của bệnh nhân có thể bắt đầu sau 14 ngày kể từ ngày đến.

Amit Sharma, CEO của công ty du lịch y tế Expedise Health tại nước này cho biết, hy vọng đến tháng 9, ít nhất 100 bệnh nhân quốc tế có thể đáp xuống Gurugram, nếu chính quyền trung ương chấp thuận.

"Loại hình du lịch này tạo ra lợi nhuận kép mỗi tháng. Điều quan trọng là có được sự tự tin và tin tưởng của bệnh nhân rằng họ có thể được điều trị an toàn tại đất nước chúng tôi. Trước Covid-19, 15 - 20 bệnh nhân đã đến công ty mỗi tháng nhưng từ khi có Covid-19, chúng tôi chỉ  tiếp nhận từ 5 - 6 bệnh nhân", ông Sharma nói.

Nhớ lại vài tháng nước, khi đường cong của virus Corona võng qua Dubai và sau đó chỉ một thời gian ngắn, đất nước này đã được WHO tuyên bố dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Dubai đã giải quyết Covid-19 nhanh chóng nhờ kết hợp và hợp tác vững chắc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực kinh tế khác như du lịch.

Trung tâm nghiên cứu chăm sóc sức khỏe quốc tế (IHRC), Dubai đã tăng trong giai đoạn 2020-2021 Du lịch y tế toàn cầu Indexto xếp hạng số 1 trong thế giới Ả Rập và đứng thứ 6 trong số 46 điểm đến trên toàn cầu. Và với sự tăng trưởng bền vững này trong lĩnh vực du lịch y tế, Dubai được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất trong đại dịch - số một ở khu vực Ả Rập và là một trong mười quốc gia hàng đầu thế giới về kiểm soát Covid-19.

Loại hình du lịch y tế tại Việt Nam

Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến du lịch y tế trong những năm gần đây với doanh thu hàng năm là 2 tỷ USD (Theo Tổng cục Du lịch TP HCM).

Theo số liệu thống kê, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp du lịch tăng dần qua các năm, với doanh thu khoảng 2 tỷ USD. Riêng năm 2018, đã có khoảng 300.000 người nước ngoài đến khám nội trú và 57.000 người được điều trị nội trú tại Việt Nam. Trong đó, TP HCM chiếm khoảng 40%. Những con số trên cho thấy tiềm năng rất lớn cho việc phát triển loại hình du lịch y tế trong tương lai.

Dịch vụ y tế cho khách du lịch được trưng bày tại Hội chợ du lịch TP HCM lần thứ 16 (Ảnh: VNA)

Sản phẩm du lịch y tế là một trong những điển hình của sản phẩm du lịch mới đầy tiềm năng của Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh ngành Y tế Việt Nam vừa có những thành tựu được quốc tế công nhận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đất nước chúng ta không hề thua kém bất cứ quốc gia nào trong khu vực về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Rất nhiều hãng thông tấn nước ngoài đã khen ngợi chính phủ Việt Nam, từ việc đóng cửa sớm biên giới và các trường học, triển khai theo dõi lịch trình di chuyển của những người nhiễm bệnh cho đến việc điều trị cho những ca trở nặng đều đã thành công. Ngay lúc này đây, khi dịch bệnh quay trở lại thì mọi công tác phòng dịch cũng vẫn đang minh bạch và kiểm soát tốt.

Việt Nam cũng đã từng chữa khỏi Covid-19 cho các bệnh nhân người nước ngoài và nhận được phản hồi rất tốt. Vì thế, hoàn toàn có thể áp dụng mô hình du lịch y tế như các nước trong khu vực.

Mới đây, Tổng cục Du lịch TP HCM đã phối hợp với Sở Y tế chạy một trang web mới về du lịch y tế. Cổng thông tin www.dulichytetphcm.com cung cấp thông tin về mạng lưới du lịch y tế của thành phố và các dịch vụ y tế cho khách du lịch .

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở cho biết, du lịch y tế hiện là một trong những xu hướng du lịch quan trọng nhất trên toàn cầu và sẽ giúp đa dạng hóa các sản phẩm của thành phố. 

Tuy nhiên, để triển khai loại hình du lịch y tế trong mùa dịch thì Việt Nam vẫn chưa thực hiện. Việt Nam hoàn toàn có thể triển khai loại hình du lịch này khi có quy định và chính sách chặt chẽ và hợp lý. 

Theo Mi Trần/Đô Thị Mới