Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được gọi là ngày vía Thần Tài. Những gia đình kinh doanh, buôn bán thường sẽ sắm sửa một mâm lễ cúng để cúng vía Thần Tài với mong muốn một năm buôn may bán đắt.

Trong ngày này, khách hàng sẽ đi mua vàng nhằm hai mục đích chính: Mua vàng để làm lễ vật cúng Thần Tài và cầu xin Thần Tài Thổ Địa gia hộ làm ăn suôn sẻ, phát tài lộc trong năm mới. Ngoài ra, một số bạn muốn mua một thứ gì đó để cất ngày đầu năm cho may mắn và chọn lựa vàng.

Trái ngược những năm trước, năm nay không còn thấy cảnh xếp hàng quá đông do khách hàng e ngại trong bối cảnh dịch virus Corona.

Để thu hút khách hàng, nhiều doanh nghiệp (DN) vàng đã yêu cầu toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang, tặng khẩu trang cho khách hàng...

Để thu hút khách đến mua vàng nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang và phát tặng khẩu trang cùng với những vật phẩm hình thức cầu may cho khách đến mua hàng.

Trong ngày 3/2 - ngày vía Thần Tài đã điều chỉnh giảm giá vàng khá sâu để kích cầu và hạn chế những ảnh hưởng tâm lý của người dân khi đi mua vàng lấy may đầu năm mới.

Mặc dù điều chỉnh giảm giá khá sâu nhưng số lượng khách đến mua vẫn thưa và giảm mạnh so với các năm trước.

Sau khi tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và 250.000 đồng/lượng chiều bán ra trong ngày cuối tuần trước, giá vàng SJC mở cửa sáng hôm nay ngày 3/2, ngày 10 tháng Giêng – tức ngày vía Thần tài đã bất ngờ giảm mạnh 500.000 đồng/lượng chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng chiều bán ra, hiện niêm yết tại mức 43,90 - 44,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)

Hai cửa hàng vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu và vàng Phú Quý vẫn giữ được lượng khách ổn so với các cửa hàng khác nhưng tỷ lệ vẫn thấp so với mọi năm.

Như vậy, so với mức giá của ngày Vía Thần Tài năm ngoái là 36,78 - 37,04 triệu đồng/lượng thì giá vàng SJC tại thời điểm này đã tăng tới 7,12 triệu đồng/lượng chiều mua và và 7,58 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

 

Theo Tú Anh/Đô Thị Mới