Thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường

Thực hiện Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 04/11/2022 của Chính phủ, Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 08/12/2022 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 10088/UBND-KT ngày 19/12/2022 về việc yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu phương án, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm đảm bảo ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa trong trường hợp có dịch bệnh và phục vụ Tết Nguyên đán 2023; Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Nghệ An hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng hóa thiết yếu với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, nhằm tăng nguồn dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết.

Nghệ An: Bình ổn thị trường, đảm bảo cung cầu dịp Tết Nguyên đán 2023
Thời điểm cận Tết Nguyên đán, lượng khách hàng đến mua sắm hàng hóa ở các siêu thị có xu hướng gia tăng (Ảnh Hồng Quang).

Đồng thời, đôn đốc và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng; có cơ chế ưu tiên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, các huyện ngoại thành, vùng sâu, vùng xa, khu vực biển đảo,… nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn cho các đối tượng khó khăn, các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình; Chú trọng tổ chức các chuyến bán hàng các mặt hàng thiết yếu, phục vụ Tết Nguyên đán 2023 để cung ứng sớm và đầy đủ cho người dân, đặc biệt là các vùng nông thôn, miền núi và các vùng bị thiệt hại do bão, lũ với số lượng đủ, giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương phải phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, sản xuất và kinh doanh hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hành vi vi phạm về giá, đầu cơ, găm hàng, đưa tin thất thiệt về thị trường...

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chức năng, địa phương theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi, đánh giá năng lực cung ứng, đề xuất phương án để đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng khi cần thiết cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2023, công tác điều phối hàng hóa khi xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc đứt gãy hàng.

Mặt hàng có nguy cơ biến động mạnh về nguồn cung, cần thông tin kịp thời và khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thay thế để đảm bảo cung cầu, ổn định giá bán.

Đảm bảo cung cầu, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, hay mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, hầu hết nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh đều dành vị trí trung tâm của điểm bán để trưng bày, giới thiệu hàng Tết, như: Các giỏ quà tặng; nước giải khát; bánh kẹo… tạo thuận lợi cho người dân mua sắm Tết.

Qua quan sát, hầu hết các sản phẩm bày bán phục vụ Tết là hàng sản xuất trong nước. Đặc biệt, có rất nhiều các sản phẩm bánh mứt kẹo là những mặt hàng thủ công, truyền thống nhưng được đóng gói bao bì rất sạch sẽ, đẹp mắt và có chứng nhận về chất lượng.

Nghệ An: Bình ổn thị trường, đảm bảo cung cầu dịp Tết Nguyên đán 2023
Nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm dành các vị trí trung tâm của điểm bán để trưng bày, giới thiệu hàng Tết (Ảnh Hồng Quang).

Chị Phan Thị Quỳnh Anh (trú tại xã Nghi Phú, TP. Vinh), khách hàng mua sắm hàng hóa dịp Tết cho biết: Hàng hoá phục vụ dịp Tết năm nay rất đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng và đặc biệt hướng tới phân khúc tiêu dùng từ trung cấp trở lên. Nhiều giỏ quà có mẫu mã đẹp, đa dạng chủng loại; nhiều nhãn hàng làm mới, thay đổi mẫu mã sản phẩm…”

Nhìn chung, năm nay, tình hình kinh tế ở Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn, do vậy các siêu thị trên địa bàn đã cắt giảm tỷ lệ hàng cao cấp, thay vào đó tăng nguồn hàng chất lượng, giá cả bình dân hơn để phục vụ đại trà nhu cầu người tiêu dùng. Một số siêu thị trên địa bàn TP. Vinh như: BigC, Maximark, MM Mega Market Vinh… đều cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong dịp Tết, đồng thời thực hiện nhiều chương trình khuyến mại giảm giá trên nhiều mặt hàng để kích cầu.

“Chúng tôi cam kết không tăng giá hàng hoá trong vòng 45 ngày trước Tết, đảm bảo bình ổn giá phục vụ người dân mua sắm vui Xuân, đón Tết”, ông Trần Anh Khang, Giám đốc siêu thị BigC Vinh cho biết.

Theo Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, tổng dự trữ hàng thiết yếu khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó, siêu thị BigC 180 tỷ đồng, siêu thị MM Mega Market Vinh 60 tỷ đồng, siêu thị Winmart 50 tỷ đồng, Công ty TNHH Nam Long 50 tỷ đồng, Công ty cổ phần Nông sản 29 tỷ đồng, Công ty Thanh Nghệ Tĩnh 4 tỷ đồng, các đầu mối xăng dầu khoảng tầm 100 tỷ đồng, các hệ thống cửa hàng bán lẻ và chợ hơn 500 tỷ đồng...

Hồng Quang