Nguồn chất xơ lành mạnh giúp ổn định lượng đường trong máu

Củ đậu là một nguồn cung cấp chất xơ tốt. Một ly (130g) của đậu chứa 6,4g chất xơ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng chất xơ ăn vào hàng ngày được khuyến nghị là 25g mỗi ngày đối với nữ và 38g đối với nam. Với những người trên 50 tuổi, khuyến nghị ăn hàng ngày là 21g cho nữ và 30g cho nam.

cu-dau

Củ đậu chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, có lợi cho đại tiện. (Ảnh minh họa)

Chất xơ có thể ngăn ngừa, thậm chí là điều trị táo bón. Nó cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu rất có lợi cho người bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo FDA.

Hơn nữa, nhận được nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống có thể góp phần cho những người sống lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2016 đã theo dõi 1.609 người lớn, từ 49 tuổi trở lên, trong 10 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều chất xơ nhất có khả năng lão hóa thành công cao hơn. Trong số các yếu tố dinh dưỡng mà nghiên cứu đánh giá, lượng chất xơ là yếu tố dự báo quan trọng nhất về sức khỏe và tuổi thọ.

Chất dinh dưỡng trong củ đậu đa dạng, tốt cho người ăn kiêng

Củ đậu ít calo (trong 100g của đậu chứa 38 calo), đường thấp và rất ít chất béo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giảm cân trong khi vẫn có được sự cân bằng lành mạnh của vitamin và khoáng chất.

Giúp thanh nhiệt, giải khát

Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột.

Nguồn chất chống oxy hóa

Củ đậu chứa một lượng vitamin C dồi dào. Chỉ cần 130g phần ăn của cây củ đậu thô chứa 26,3mg vitamin C. Theo Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống Hoa Kỳ, lượng vitamin C được khuyến nghị liều hàng ngày cho người lớn là 90mg với nam và 75mg với nữ.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể chống lại tác dụng của quá trình stress oxy hóa trong cơ thể. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia, quá trình stress oxy hóa có thể đóng một vai trò ngăn ngừa lão hóa và một số bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra vitamin C còn tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ ốm nghén thường có cảm giác nhạt miệng và chán ăn. Nhưng bạn yên tâm, củ đậu chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng vì độ giòn ngọt tự nhiên của nó.

Theo Giadinhvietnam.com