Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tạm dừng tổ chức các hoạt động tại không gian đi bộ từ ngày 3/2 trước dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, diễn biến phức tạp.

Trong suốt hơn 3 năm hoạt động kể từ tháng 9/2016, không gian phố đi bộ Hồ Gươm và các khu phố cổ lân cận đón lượng người trung bình vào khoảng 20.000 – 25.000 lượt người/ngày vào mỗi dịp cuối tuần.

Nhiều du khách nước ngoài và người dân đã có một không gian văn hóa đặc biệt vào mỗi dịp cuối tuần ở Hà Nội, đó là lên phố cùng bạn bè và gia đình, đi bộ, vãn cảnh và tận hưởng văn hóa nghệ thuật, không khí mà không gian này mang lại.

Phố đi bộ Hồ Gươm “tạm dừng” hoạt động trong diễn biến dịch Covid-19 bùng nổ là điều tất yếu và cần thiết để phòng chống dịch bệnh.

Không gian đi bộ vốn dĩ rất đông người hòa mình vào bỗng nhiên vắng lặng vào một chiều cuối tuần đẹp trời do người dân chủ động phòng tránh dịch bệnh.

Phố đi bộ đã tạm dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 3/2. 

Không gian văn hóa phố đi bộ Hồ Gươm đã trở thành một điểm đến, một không gian đại diện cho văn hóa của Thủ đô Hà Nội.
Đường phố vắng thưa người qua lại hơn bao giờ hết.
Trên đường thỉnh thoảng có vài tốp du khách nước ngoài dừng lại chụp ảnh.
Hình ảnh phố phường thưa thớt lượng phương tiện tham gia giao thông.

Mục tiêu của Thành phố Hà Nội hiện tại là “hạn chế đến mức thấp nhất người bị lây nhiễm trên địa bàn thành phố”. Sáng ngày 13/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tạm đóng cửa toàn bộ quán bar, karaoke, khu di tích… trên địa bàn thành phố đến hết tháng 3.

Đền Ngọc Sơn tạm dừng đón khách tham quan  từ sáng 14/3.

Nhiều di tích danh thắng Hà Nội như đền Bà Kiệu, tượng đài vua Lê, Nhà 90 Thợ Nhuộm, nhà 5D Hàm Long, nhà 48 Hàng Ngang và di tích Bác Hồ - Vạn Phúc, Hà Đông cũng sẽ tạm dừng đón khách tham quan để phục vụ công tác vệ sinh, khử trùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các tuyến phố lân cận, cửa hàng và các siêu thị ở Hà Nội cũng vắng khách hơn bình thường.

Siêu thị Intimex trên phố Hàng Trống vắng lặng chiều cuối tuần, nhiều quầy  thu ngân phải tạm ngưng hoạt động vì ít khách.

Bảo vệ tại siêu thị Intimex trên phố Hàng Trống cho biết: "Số lượng khách Việt Nam giảm mạnh, tới hơn một nửa so với mọi ngày, giờ đây đa phần là du khách nước ngoài tới mua sắm, nhưng tình hình kinh doanh cũng không mấy khả quan".

Tinh thần và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đang được Thủ đô Hà Nội và chính quyền, nhân dân cả nước triển khai quyết liệt hơn bao giờ hết.

Trước đó, trong cuộc họp với các chuyên gia y tế trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, từ một tâm dịch ban đầu (Trung Quốc) đã xuất hiện nhiều tâm dịch mới (Hàn Quốc, Italia, Iran…). Do đó, Chúng ta phải chuyển trạng thái từ ngăn chặn sang vừa phải ngăn chặn, vừa giảm lây lan trong cộng đồng. Đồng thời phải lường trước nhiều khả năng biến động tiêu cực để có giải pháp ứng phó thích hợp.

Theo Hoàng Quân/Đô Thị Mới