Đảm bảo sức khỏe lại vừa... làm đẹp

Chia sẻ với PV báo Pháp luật và Xã hội, chị Đỗ Quyên Hoa cho biết, câu chuyện về thiết kế những họa tiết sinh động, màu sắc rực rỡ lên chiếc khẩu trang bé nhỏ rất tình cờ. Một hôm, chị nghĩ về việc thêu các hình ảnh đẹp lên khẩu trang để mọi người vừa đeo khẩu trang đảm bảo sức khỏe vừa làm đẹp, khuôn mặt xinh hơn. Sau đó, chị Hoa có trao đổi với một số người thân trong gia đình như em gái và con gái. Tuy nhiên, cả hai người đều bảo tại sao lại làm khẩu trang, khẩu trang chỉ là khẩu trang chứ có là cái gì đâu.

Nghe thấy mọi người nói vậy nên chị cũng lung lay với ý tưởng, nghĩ ý tưởng khó thực hiện vì thiếu tính thực tế. Sau đó, tình cờ, chị xem được một bài báo của phóng viên Việt Nam có hỏi người ngước ngoài đang đi trên đường phố mà không đeo khẩu trang khi dịch Covid-19 đang bùng phát trên thế giới. Trong bài báo đó, chị thấy người nước ngoài họ có định kiến về việc đeo khẩu trang, họ kỳ thị người đeo khẩu trang. Sau khi đọc bài báo, chị Hoa tìm hiểu sao người nước ngoài lại ngại ngần đeo khẩu trang và chị cho rằng, họ không đeo khẩu trang vì đeo lên làm xấu khuôn mặt của họ.

Chị Hoa thấy mọi người có lý khi bỏ ra số tiền rất lớn để mua kính hàng hiệu hoặc trang điểm cho khuôn mặt thật là xinh xắn rồi đeo một cái khẩu trang y tế lên hoặc khẩu trang bằng vải làm cho khuôn mặt của người sử dụng khẩu trang không được bắt mắt nên họ không thích đeo khẩu trang. Từ đó, chị quyết định thiết kế ra những mẫu khẩu trang khác khẩu trang thông thường, nó đẹp hơn, gần gũi với thiên nhiên, trông hấp dẫn và kích thích muốn đeo khẩu trang của mọi người. Khẩu trang không chỉ đảm bảo về mặt sức khỏe mà còn đảm bảo về mặt thẩm mỹ, tức là người đeo thì khuôn mặt sẽ xinh đẹp lên.

Sau đó, chị Hoa bắt tay vào thiết kế và chuyển cho các nghệ nhân thêu tại các làng nghề truyền thống chị hợp tác. Khi có tác phẩm khẩu trang ưng ý, chị Hoa đã đăng lên Facebook cá nhân của mình và được rất nhiều lời khen ngợi, thích thú cũng như ủng hộ. Đặc biệt, ngay ngày đầu đăng sản phẩm khẩu trang lên, chị đã nhận được nhiều đơn đặt hàng, có những người chọn mẫu có sẵn của chị để mua, có những người gửi hình ảnh yêu cầu của khách hàng để chị thêu theo ý họ. Các đơn hàng có thể là 1 chiếc, 2 chiếc, 5 chiếc và có những người mua 10 chiếc. Khách hàng đặt hàng chủ yếu đến từ Mỹ nhưng cũng có khách hàng ở một số nước khác như Ba Lan, Singapore, Pakistan,… Khi sản phẩm được bán ra nước ngoài và trong nước chị nhận được rất nhiều phản hồi của khách hàng, mọi người vui vẻ cùng những chiếc khẩu trang xinh xắn. Điều đáng nhớ, từ những chiếc khẩu trang của mình là một số trang thông tấn nước ngoài đã liên hệ và phỏng vấn chị, khiến ngày càng nhiều người biết đến khẩu trang của chị và sản phẩm thêu của Việt Nam.

Chị Đỗ Quyên Hoa, người đã thiết kế những mẫu khẩu trang bắt mắt, xinh xắn được nhiều người thích thú và lên báo nước ngoài.

Mong muốn giới thiệu nghề thêu rộng khắp

Các sản phẩm khẩu trang được chị Hoa sản xuất có nhiều mẫu mã, họa tiết, đa dạng về màu sắc để phù hợp với mọi lứa tuổi. Với phụ nữ, có những mẫu khẩu trang về hoa, cây lá, phong cảnh thiên nhiên; còn với đàn ông, chị Hoa thiết kế những mẫu khẩu trang cá tính, mạnh mẽ như các con báo, hổ, muông thú… Ngoài ra, chị Hoa còn nhận khách đặt hàng theo ý riêng cá nhân của mỗi người. Có những người yêu cầu thêu một con rồng, hổ dũng mãnh chị đều nhận lời, đều làm mặc dù đơn hàng chỉ là 1 chiếc. Bởi vì, chị mong muốn, khi khách đã có nhu cầu thì mình luôn đáp ứng để thỏa mãn sở thích của mình là thiết kế, thêu những hình ảnh họa tiết lên chiếc khẩu trang bé nhỏ. Khẩu trang của chị Hoa gồm 2 lớp vải cotton và với khẩu trang có nhiều họa tiết hoa văn thì còn thêm 1 lớp thêu nữa, mọi người dùng khẩu trang vẫn hít thở dễ dàng. Ngoài ra, chị còn có mẫu khẩu trang 3 lớp, có 1 lớp kháng khuẩn ở bên trong. Tuy nhiên, khẩu trang này chỉ dùng và giặt được từ 20-30 lần nên chị Hoa đã thực hiện mở một đường ở mép khẩu trang để mọi người có thể luồn khẩu trang y tế vào bên trong và bỏ khẩu trang y tế ra, vẫn giặt và dùng bình thường.

Chị Hoa giới thiệu với khách hàng về các họa tiết được thêu trên khẩu trang.

Điều khó khăn trong thêu lên khẩu trang là trên một diện tích rất hạn chế, làm sao người thiết kế phải có nội dung, cô đọng chứ không thiết kế một cách vu vơ. Phần nữa, thợ thêu trước giờ thêu trên váy áo rộng rãi đã quen tay nhưng giờ họ phải thêu trên khẩu trang bé, hình thêu cũng bé, thậm chí rất chi tiết khiến họ phải căng mắt ra để chạy chỉ và phối màu đảm bảo những yêu cầu của sản phẩm. Đó là thách thức rất lớn. Hiện nay, chị Hoa hợp tác với khoảng 100 tay kim giỏi, xuất sắc ở các làng nghề thêu của Việt Nam. Với mặt hàng khẩu trang, chị Hoa không đặt nặng kinh tế, mỗi chiếc khẩu trang chị bán với giá từ 500-600 nghìn đồng. Đang trong đại dịch Covid-19, chị mong muốn bán được nhiều khẩu trang để giải quyết công ăn việc làm cho các thợ thêu ở làng nghề.

Hiện nay, khi những sản phẩm khẩu trang của chị được nhiều người ở trên thế giới biết đến, chị mong muốn khẩu trang và các sản phẩm thêu tay truyền thống của các làng nghề Việt Nam ngày càng được quảng bá rộng rãi để những người dân trên thế giới được biết về khả năng nghệ thuật của các tay kim lão luyện ở các làng nghề Việt Nam. Họ thêu rất đẹp, rất giỏi, tất cả các ý tưởng họ đều thực hiện được, kể cả các bức chân dung,… những nội dung cực cực khó nhưng các tay kim thể hiện rất điêu luyện và cá nhân, chị rất muốn được sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và nước ngoài để các sản phẩm truyền thống của Việt Nam được quảng bá rộng rãi.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/nguoi-phu-nu-lam-khau-trang-theu-len-bao-nuoc-ngoai-190674.html