Nếu không chú ý, khi ăn quá nhiều loại đồ ăn này sẽ tạo nên chất xơ, gây tắc ruột non.

Mới đây, khoa Ngoại nhi tổng hợp-Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Vũ Nguyễn Thảo Nhi, sinh năm 2013 ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng căng, nôn nhiều dịch xanh vàng, đau bụng, bí trung đại tiện.

Qua tìm hiểu, mẹ bệnh nhi cho biết ở nhà cháu đã ăn nhiều măng xào (loại măng nứa luộc được ngâm nước), hồng ngâm và sung. Khoảng 3 ngày trước khi vào viện, cháu bé đau bụng, nôn nhiều, bụng chướng, gia đình cho trẻ dùng thuốc nhưng không đỡ nên đưa vào viện khám.

Kết quả thăm khám và chụp X-quang cho thấy hình ảnh mức nước mức hơi, kết quả CT thấy tắc ruột non, quai ruột nổi rõ, các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột cơ học nghĩ đến do bã thức ăn. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Hồng ngâm là loại hoa quả chứa nhiều nhựa chát có thể gây khó tiêu (ảnh V.H)

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ cho biết trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dịch, các quai ruột non giãn to, có khối bã thức ăn kích thước 2cm x 3cm cứng chắc làm bít tắc hoàn toàn lòng ruột, phía trên chỗ bít tắc có nhiều bã thức ăn kích thước nhỏ hơn, kiểm tra dạ dày có 2 khối bã thức ăn kích thước 3cm x 3cm. Tiến hành xử trí bóp nhỏ bã thức ăn, tuồn dịch và các bã thức ăn trên chỗ tắc xuống đại tràng, mở dạ dày lấy 2 khối bã thức ăn sau đó rửa ổ bụng.

ThS-Bác sỹ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp cho biết, tình trạng tắc ruột nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng là rất cao, thậm chí gây tử vong. Bệnh nhi được theo dõi hậu phẫu và điều trị tích cực, sau 4 ngày đã có thể uống sữa và ăn cháo, sau 1 tuần sức khỏe ổn định sẽ được ra viện.

Bác sĩ Lân khuyến cáo, các gia đình không nên cho trẻ ăn quá nhiều những đồ ăn chứa nhiều chất xơ, nhiều nhựa như quả sung, quả cám mít, măng lúc đói, thức ăn dễ kết lại với nhau và tồn tại lây trong dạ dày tạo thành khối bã, dẫn đến tắc ruột… Cha mẹ nên bổ sung hợp lý các loại thức ăn và tẩy giun định kỳ cho trẻ.

Tên bệnh nhi đã được thay đổi.

Theo Pháp luật & Xã hội