Có giá 50.000 - 70.000 đồng/chiếc, những sản phẩm làm mát như điều hòa, quạt mini cầm tay đang thu hút nhiều người mua trong thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, có không ít người hoảng hồn khi đột nhiên quạt phát nổ, bốc khói.

Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm khiến nhu cầu sử dụng sản phẩm giải nhiệt tiện lợi của người dân tăng cao. Nắm bắt được tâm lý khách hàng, những ngày gần đây, các loại quạt mini giá rẻ được chào bán khá rầm rộ. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm này trong các cửa hàng điện máy, tạp hóa, thậm chí là tại vỉa hè, trên các xe hàng rong với mức giá chỉ từ 20.000 - 70.000 đồng.

Những chiếc quạt mini như thế này đang được rao bán ở rất nhiều các cửa hàng xung quanh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn Hà Nội 

Những ngày nắng nóng, ngoài các cửa hàng đồ chơi, chợ online cũng sôi sục các sản phẩm làm mát như điều hoà, quạt mini cầm tay được quảng cáo tiện lợi, giải nhiệt nắng nóng mùa hè.

Tại một cửa hàng trên đường Tô Hiệu (Quận Cầu Giấy, Hà Nội), có rất nhiều những chiếc quạt điện cầm tay 30.000 – 65.000 đồng/chiếc. Do giá thành rẻ, mẫu mã bắt mắt nên sản phẩm này rất hút khách, đặc biệt là học sinh, sinh viên, giới văn phòng ưa thích. Tuy nhiên, điều hoà, quạt mini chủ yếu mang nhiều nhãn hiệu khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Giá mỗi chiếc quạt cầm tay này dao động từ 30.000 - 120.000 đồng/chiếc 

Bên cạnh những lợi ích mà quạt mang lại thì điều hòa, quạt mini cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, gây mất an toàn cho người sử dụng. Bởi hầu hết quạt mini giá rẻ có chất lượng thấp, không có chỉ tiêu chất lượng đảm bảo an toàn cháy, nổ trong quá trình sử dụng.

Chia sẻ trên mạng xã hội mới đây, chị Hân (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, có rất nhiều bố mẹ mua cho con chiếc quạt này để cầm đi học, đút vào balo rất tiện nên chị cũng mua cho con 2 chiếc quạt mini ở hàng tạp hoá gần nhà với giá 70.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, chỉ sau một ngày thì 1 chiếc bỗng dưng phát nổ sau khi sạc điện được 30 phút.

Quạt mini thường dùng tính năng sạc điện bằng cổng USB qua máy tính 

"Con tôi cắm sạc xong rồi đi ngủ, khoảng 30 phút sau khi sạc thì quạt nổ tanh bành khắp nhà. May mà lúc đó tôi chạy ra xử lý ngắt nguồn điện kịp thời nếu không thì không biết chuyện gì xảy ra", chị Hân chia sẻ.

Trước đó, có không ít trường hợp cũng gặp cảnh tương tự, đang sạc thì quạt bỗng xì khói, bốc mùi khét. Có người cắm quạt sạc qua cổng USB máy tính suýt nữa thì hỏng luôn cả máy tính.

Nguy cơ cháy nổ hiện hữu trên mỗi chiếc quạt không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có kiểm định an toàn 

Theo các thợ điện máy, một chiếc quạt với giá chỉ vài chục nghìn thì nguyên vật liệu khó có chất lượng tốt. Những mẫu quạt mini không tích hợp pin có thể gây nguy hiểm do động cơ làm việc quá công suất, sử dụng dây điện kém chất lượng dẫn đến hiện tượng đoản mạch. Nếu món đồ này được cắm vào viên pin dự phòng giá rẻ thì nguy cơ cháy nổ cao như loại quạt sạc mini, còn cắm vào máy tính có thể làm hỏng thiết bị.

Nguy cơ cháy nổ với quạt sạc mini còn gia tăng khi nó thường được sử dụng trong điều kiện thời tiết oi bức, dùng ngoài trời nắng nóng. Một số sản phẩm thêm tính năng phun sương nhưng bình chứa nước bị rò, độ ẩm cao gây hỏng linh kiện điện tử. Việc sạc pin cho thiết bị này cũng tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt với những người có thói quen sạc qua đêm, để quạt sạc ở nơi dễ sinh nhiệt.

Theo Gia đình Việt Nam