Dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, cả nước nói chung và sở Y tế Hà Nội nói riêng đang hằng ngày dốc hết sức lực và tận dụng thời gian để đảm bảo cho công tác phòng chống cũng như đẩy lùi dịch bệnh. Thế nhưng, lợi dụng vào tình hình đó, nhiều phòng khám tư nhân đã “tranh thủ” lách luật để ngang nhiên hoạt động, bỏ qua những quy định đã được ban hành. 

Cụ thể, thời gian gần đây, chúng tôi nhận được những thông tin phản ánh liên quan tới vấn đề pháp lý và quy trình khám, chữa trị tại phòng khám Smile Beauty - trực thuộc Công ty TNHH Viện Nha khoa Thẩm mỹ Smile Beauty Hà Nội (địa chỉ tại 94F Trần Hưng Đạo, Hà Nội). 

Theo đó, bạn đọc đặt ra những nghi vấn liên quan đến việc bác sĩ đứng tên được đăng ký trên Sở y tế Hà Nội lại thường xuyên không có mặt tại phòng khám, thay vào đó là hàng loạt bác sĩ, y ta “lạ mặt” khác. Ngoài ra, quy trình, điều kiện để làm hạng mục Implant không đủ nhưng vẫn tư vấn, nhận khách lâu nay. Từ đó, thêm nghi vấn về việc các Y - Bác sĩ hoạt động tại đây liệu đã được đăng ký cấp phép hành nghề?

Để xác minh thông tin, PV đã có buổi làm việc với ông Ngô Ngọc Hà - Quản lý đại diện phòng khám nha khoa Răng - hàm - mặt Smile Beauty. Đại diện cơ sở này khẳng định, phòng khám đã có Giấy phép hoạt động, còn lại những vấn đề nêu trên thì “đã gửi hồ sơ lên Sở y tế Hà Nội và chờ… cấp phép".

Theo tìm hiểu của PV, phòng khám Smile Beauty đã chính thức hoạt động được gần 1 năm, vậy lý do mà người đại diện phóng khám đưa ra là “chờ cấp phép” có thật sự hợp lý?

Ông Ngô Ngọc Hà Quản lý đại diện phòng khám nha khoa Răng hàm mặt Smile Beauty
Ông Ngô Ngọc Hà - Quản lý đại diện phòng khám nha khoa Răng - hàm - mặt Smile Beauty

Tiếp đó, liên quan đến phản ánh, bác sĩ đứng tên phụ trách chuyên môn là Bùi Thị Thanh Huyền chỉ "đứng tên cho có" chứ thường xuyên không có mặt tại cơ sở nói trên, đại diện phòng khám Smile Beauty thừa nhận việc bác sĩ phụ trách chuyên môn hay vắng mặt nhưng với "lý do" nhà xa nên bác sĩ hay đến muộn và về sớm hơn so với giờ quy định; thỉnh thoảng có "bạn bác sĩ" mượn phòng khám để thăm khám. Tại thời điểm làm việc với PV, bác sĩ Huyền cũng không có mặt.

Về vấn đề nhân sự phòng khám chưa có chứng chỉ hành nghề liên quan đến chuyên môn tại cơ sở, ông Ngô Ngọc Hà chỉ cung cấp bằng cấp của phụ tá và khẳng định phòng khám đã có đăng ký với Sở Y tế một bác sĩ và một phụ tá Phạm Thị Thanh - phụ trách việc thăm khám chứ không có chứng chỉ hành nghề liên quan đến chuyên môn tại cơ sở như phản ánh nói trên. Đồng thời, đại diện Smile Beauty cũng cho biết, phòng khám hoạt động đúng theo số ghế đã đăng ký, không có chuyện vượt quá ngay cả trong các thời điểm cao điểm.

Mặc dù khẳng định đã có GPHĐ, nhưng Smile Beauty vẫn chỉ cập nhật thông tin về CCHN
Bác sĩ phụ trách chuyên môn chỉ "bắt tay" đứng tên trên giấy tờ tại phòng khám Smile Beauty?

Đáng lưu ý, theo phản ánh của bạn đọc, khi liên hệ theo số hotline (0969.002.xxx), nhân viên của phòng khám Smile Beauty có tư vấn về dịch vụ làm răng giả cấy ghép Implant do chính Bác sĩ có chuyên môn của phòng khám thực hiện, đồng thời, báo giá mức chi phí cho dịch vụ này là 12.000.000 - 13.000.000 đồng. Trong khi đó, để thực hiện việc cấy ghép Implant sẽ phải có chứng chỉ hành nghề, sự cấp phép từ cơ quan chức năng cũng như đáp ứng được các cơ sở vật chất về phòng thủ thuật riêng theo quy định. 

Tuy nhiên, về vấn đề này, quản lý đại diện Smile Beauty phủ nhận hoàn toàn thông tin trên, khẳng định phòng khám không có dịch vụ cấy ghép Implant và không thực hiện dịch vụ này như lời của "nhân viên Smile Beauty" tư vấn cho khách hàng trước đó.

Nhân viên tư vấn của Smile beauty cho biết phòng khám có thực hiện cấy ghép Implant và báo giá cho khách hàng
Nhân viên tư vấn của Smile Beauty cho biết phòng khám có thực hiện cấy ghép Implant và báo giá cho khách hàng

Đây không phải lần đầu tiên các cơ sở nha khoa vướng phải những "lùm xùm" liên quan đến pháp lý và hoạt động chuyên môn. Trước đó, đã có rất nhiều cơ sở, phòng khám ngang nhiên hoạt động không phép, cung cấp các dịch vụ chưa đủ tiêu chuẩn cho khách hàng, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, GS.TS. Nguyễn Tài Sơn, Nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108, Phó Chủ tịch thường trực Hội nghị Thẩm mỹ Quốc tế VSAPS từng chia sẻ: “Trong bối cảnh ngành dịch vụ thẩm mỹ tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ, luôn sẵn sàng cập nhật các kỹ thuật mới, tiên tiến trên thế giới và đã đạt được những thành công nhất định thì vẫn còn các hoạt động thẩm mỹ chưa an toàn, làm quá phạm vi cho phép dẫn đến tai biến, tai nạn nghiêm trọng, gây bức xúc cho xã hội. Trong đó, phải kể đến là các đơn vị thẩm mỹ, spa không được trang bị đầy đủ kiến thức y khoa và trang thiết bị y tế nhưng vẫn tiến hành phẫu thuật cho khách hàng”. 

Các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về các biến chứng của các thủ thuật đang được thực hiện lan tràn tại các cơ sở “3 không”. Đó là không đảm bảo y tế, không đảm bảo quy trình, không phải là bác sĩ có kiến thức chuyên môn thực hiện.

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng, Sở ban ngành để xác minh, làm rõ các thông tin liên quan đến pháp lý và quy trình khám, chữa trị của phòng khám nha khoa Răng - hàm - mặt Smile Beauty.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Theo quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

“6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động; …”.

Ngoài ra, còn bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

Điểm a Khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi “Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề”.

Theo Trúc An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/nha-khoa-smile-beauty-vi-pham-quy-trinh-kham-chua-tri-20201231000002370.html