Gạo giả là loại gạo được làm từ khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp, ép thành dạng hạt gạo. Nếu chỉ nhìn ở vẻ ngoài thì sẽ rất khó nhận biết được đâu là gạo thật, đâu là gạo giả. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ về nguồn thực phẩm không an toàn, bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây để nhận biết gạo nhựa, gạo giả.
Ảnh minh họa
Phân biệt gạo giả, gạo nhựa bằng cách rang gạo
Cho gạo lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Nếu là gạo giả thì sẽ nóng chảy ra, còn gạo thật thì sẽ chín thơm.
Ảnh minh họa
Ngâm gạo để nhận biết gạo giả
Lấy 1 chậu nước, cho gạo vào ngâm. Gạo thật sau 1 thời gian sẽ trương nở, còn gạo giả thì không mà nổi lên mặt nước.
Ảnh minh họa
Dựa vào kích thước hạt gạo để nhận biết gạo nhựa, gạo giả
Người tiêu dùng cũng có thể quan sát kỹ hình dáng hạt gạo để phân biệt. Gạo thông thường chỉ dài 6 - 7mm nhưng gạo này dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Ngoài ra, không nên mua loại gạo trắng sạch và hạt đều vì bình thường, gạo xay xát xong có độ tấm là 5%.
Vo gạo để kiểm tra gạo giả
Kinh nghiệm của một số tiểu thương buôn bán gạo cho thấy, gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ. Còn gạo giả, do làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.
Hy vọng với những mẹo nhỏ trên đây có thể giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm trong việc bếp núc, lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé.