1. Đầu

Nhiều người thường chỉ chăm chăm giữ ấm chân tay mà quên mất phải giữ ấm cho đầu đầu tiên. Theo các bác sĩ đông y, đầu là nơi chi phối toàn thân, là nơi lưu thông hàng trăm mạch máu. Nơi đây có 12 kinh mạch và 8 mạch kỳ kinh.

Bởi thế, khi bắt đầu bị lạnh, đầu sẽ là nơi rất dễ làm dương khí trong đầu tiêu tán. Do đó, bạn sẽ dễ đối mặt với các bệnh như cảm lạnh, viêm mũi, đau đầu, đau răng, dây thần kinh.

Biện pháp: Vào mùa đông, bạn nên đội mũ ấm và chải đầu nhiều lần để có lợi cho việc tuần hoàn khí huyết.

2. Tai

Tai là nơi hội tụ của các mạch chính, 12 kinh mạch đều đi qua tai. Do da của tai rất mỏng, mạch máu của tai lộ rõ, mô dưới da ít, thiếu chất béo bảo vệ, khi gặp lạnh dẫn đến thiếu máu thiếu oxy, gây tê cóng và gây ra các bệnh cảm lạnh. 

Biện pháp: Nên mang bịt tai để giữ ấm bộ phận này trong những ngày lạnh. Bên cạnh đó, hãy kết hợp xoa tai để tai ấm lên nhanh chóng.

3. Mũi

Khi trời lạnh, bạn nên massage nhẹ nhàng hai bên cánh mũi, dùng hai ngón tay cái vuốt dọc sống mũi, mỗi sáng sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ một lần để tuần hoàn máu của mũi được tốt hơn và nâng cao khả năng chống lạnh.

Bởi vì khi mũi bị lạnh, thì dịch trong mũi ít, mao mạch dễ bị vỡ gây nên chảy máu mũi. Không chỉ vậy, chức năng mũi còn bị giảm, khiến nhiều vi khuẩn lọt vào trong phổi làm cho việc hô hấp trở nên khó khăn hơn.

4. Cổ

Đây là bộ phận quan trọng của cơ thể vì có nhiều hoạt động nhất của cột sống. Đây cũng là trung tâm thần kinh, là con đường duy nhất của huyết mạch tim.

Bởi vậy nếu bị nhiễm lạnh, nó có thể gây ra những bệnh về họng và nhiều bệnh khác như cao huyết áp, tim mạch.

Biện pháp: Bạn nên mặc áo cổ cao, quàng thêm khăn ấm hoặc massage cổ mỗi khi trời lạnh.

5. Lưng

Nhiều người thường nghĩ, lưng đã luôn được mặc áo ấm trong cơ thể nên coi thường việc giữ ấm.

Song nếu lưng bị nhiễm lạnh có thể khiến bạn bị mắc các bệnh về phổi, vì thế tốt hơn hết bạn nên bảo vệ lưng bằng cách mặc áo may ô dầy hoặc áo giữ nhiệt về mùa lạnh.

Đặc biệt, bạn không nên vì thích đẹp mà mặc những chiếc váy hở lưng vào những ngày lạnh giá.

6. Bụng  

Y học Trung Quốc cho rằng, bụng là nơi chứa thận, thận vốn thích ấm sợ lạnh. Nếu bụng bị lạnh sẽ dẫn đến bệnh đau bụng do lạnh và các bệnh phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, tiết dịch âm đạo bất thường…

Vào mùa đông, ngoài việc mặc quần áo giữ ấm cho bụng, có thể làm ấm bụng bằng cách dùng hai tay xoa vào nhau đến khi  ấm lên, sau đó ấn chặt tay vào các cơ quanh bụng, rồi từ từ xoa mạnh xuống phía dưới vùng xương cụt (huyệt Trường cường).

Lặp lại 50- 100 lần, làm như vậy mỗi tối có tác dụng làm ấm thận, lưu thông khí huyết, lưu thông mạch, làm khỏe sống lưng.

7. Eo hông

Phần eo hông tưởng như vô hại nếu không được giữ ấm nhưng lại cực kỳ có hại nếu bị lạnh vì có thể gây ra những cơn rối loạn kinh nguyệt, thống kinh ở nữ giới và yếu sinh lý ở nam giới.

Biện pháp: Tuyệt đối không mặc áo quá ngắn để lộ phần eo. Nên mặc áo dài qua eo.

Ngoài ra, bạn có thể chà hai tay vào nhau để tay ấm lên rồi xoa bóp quanh vùng eo. Mỗi ngày xoa bóp hai lượt vào buổi sáng và tối, mỗi lượt xoa vòng quanh khoảng 50 lần.

8. Đầu gối

Nhiều người thường bị đau đầu gối vào mùa đông khiến cơ thể đau mỏi. Điều này là do đầu gối bị lạnh gây nên.

Biện pháp: Nên mặc những loại quần có lông ấm bên trong và không hoạt động quá sức. Bên cạnh đó, thường xuyên xoa bóp đầu gối và giữ ấm cho vùng nhỏ bé này của cơ thể nhé.

9. Bàn chân

Cũng giống như đầu, chân lạnh thì cơ thể cũng sẽ lạnh. Nguyên nhân là do lớp mỡ dưới da bàn chân mỏng nên khả năng giữ ấm kém. Ngoài ra, từ bàn chân đến tim khá xa khiến việc lưu thông máu kém.

Biện pháp: Đi tất ấm cho chân mỗi khi trời lạnh và ngâm chân bằng nước ấm mỗi ngày để thúc đẩy tuần hoàn máu và làm toàn thân ấm lên nhanh chóng.

Theo Duy Phan tổng hợp/Reatimes