Trong nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm tới phát triển hệ thống cây xanh. Ngoài nhiệm vụ cải tạo khí hậu cũng như không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị, cây xanh còn đóng vai trò như “tấm lá chắn” bảo vệ môi trường, cuộc sống của người dân Thủ đô.

Hà Nội đã và đang trải qua những ngày nắng nóng với nền nhiệt ngoài đường luôn ở mức trên 40 độ C. Trong thời tiết như vậy chúng ta mới thấy rõ giá trị của hệ thống cây xanh đô thị.

Hệ thống cây xanh trên đường Yên Phụ phát triển tươi tốt

Từ nhiều năm qua, để thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh văn hiến - văn minh - hiện đại, xây dựng môi trường sống tốt nhất, người dân được sinh hoạt, giải trí với chất lượng cao, Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó có chương trình trồng mới một triệu cây xanh để cân bằng giữa mảng xanh và tốc độ đô thị hóa. Với sự quyết tâm, nỗ lực của các ngành, đơn vị chức năng, chương trình này đã về đích sớm hơn so với kế hoạch.

Với mục tiêu 1 triệu cây xanh/năm, sau 5 năm Hà Nội sẽ có ít nhất 15 - 20 triệu mét vuông cây xanh, đóng góp vào mục tiêu theo quy hoạch đến năm 2030, tỷ lệ cây xanh của Hà Nội được nâng lên thành 10 - 12m2/người.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố đã trồng được hơn 67.700 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ (chưa bao gồm 1.637 cây đơn lẻ khóm và 1.841m2 cây mảng, thảm cỏ). Lũy kế từ 2016 đến nay, toàn thành phố đã trồng được hơn 1.530.000 cây đô thị, bóng mát đạt 95,6% kế hoạch thành phố giao.

Tuyến phố Xã Đàn nhìn từ trên cao
Cây xanh trên đường Ngô Gia Tự góp phần cung cấp oxy, giúp tăng độ ẩm, điều hòa không khí

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều tuyến đường như Ngô Gia Tự, Xã Đàn, Trần Nhật Duật, Yên Phụ, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Võ Chí Công, Hoàng Cầu... những hàng cây mới trồng đã và đang phát triển ổn định, dần tạo bóng mát, giảm bớt oi bức trong mùa Hè.

Cây phong lá đỏ xanh tốt trên phố Hoàng Cầu

Không chỉ tập trung phát triển số lượng cây xanh, trong những năm qua, Hà Nội không ngừng đa dạng hóa chủng loại cây. Từ các loại cây đặc trưng của vùng miền ở Việt Nam cho đến các nước trên thế giới. Hàng cây phong lá đỏ trên tuyến Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Cầu là một ví dụ điển hình.

Những hàng cây đã sinh trưởng ổn định góp phần tạo diện mạo mới cho tuyến đường
Cây xanh phát triển ổn định, tạo thành 'tấm lá chắn' vững chắc bảo vệ môi trường

Trong năm 2020, thành phố sẽ tập trung phát triển hệ thống cây xanh tầng thấp, xây dựng các giải pháp lựa chọn chủng loại cây trồng trong đô thị theo chức năng môi trường, phù hợp đặc điểm của không gian vị trí, đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, mỹ quan đô thị.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/nhung-hang-cay-xanh-bao-ve-moi-truong-d2086145.html