Trái cây sản xuất khí ethylene với số lượng lớn hơn chín nhanh hơn do tiếp xúc tập trung.

Các loại trái cây khác không bị ảnh hưởng bởi khí ethylene và có thể được lưu trữ với táo và các loại trái cây sản xuất ethylene khác.

Vấn đề phức tạp hơn là chỉ đơn giản là phân loại trái cây của bạn. Tiếp xúc với trái cây chín hoặc quá chín có thể khiến rau quả bị phân hủy nhanh chóng. 

Làm lạnh trái cây

Hầu hết các loại trái cây có thể được lưu trữ an toàn cùng nhau, mặc dù một miếng trái cây chín sẽ khiến phần còn lại bị hỏng nhanh hơn.

Bằng cách làm lạnh một số loại trái cây có hàm lượng ethylene cao, bạn có thể làm chậm quá trình chín của chúng và thưởng thức chúng lâu hơn.

Trái cây có thể được làm lạnh bao gồm: táo, mơ, dưa đỏ, quả sung và dưa mật. Đựng chúng trong túi nhựa đục lỗ hoặc hộp lưu trữ thoáng khí để giữ cho chúng không trộn lẫn hương vị.

Bạn có thể lưu trữ chúng một cách an toàn với các loại trái cây như anh đào, quả việt quất và cam quýt, nhưng giữ chúng cách xa dưa hấu.

Trái cây không nên cho vào tủ lạnh

Một số loại trái cây có khí ethylene cao rất nhạy cảm với lạnh và nếu được làm lạnh trước khi chúng chín hoàn toàn thì độ ẩm và hương vị của chúng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Khi chúng đã chín hoàn toàn, bạn có thể làm lạnh hầu hết chúng nhưng làm ấm chúng trở lại nhiệt độ phòng trước khi ăn để có hương vị đầy đủ.

Trái cây rơi vào loại này bao gồm: bơ, chuối chưa chín, đào, lê, mận và cà chua. Đừng lưu trữ chuối chín trong tủ lạnh. Vỏ của chúng sẽ chuyển sang màu tối, làm cho chúng trông như bị hỏng và mọi thứ trong tủ lạnh sẽ có mùi chuối.

Trái cây và rau củ

Giữ rau diếp, rau xanh tươi và hầu hết các loại rau khác tránh xa trái cây bởi trái cây thường tạo ra nhiều khí ethylene hơn. Biến điều này thành thói quen sẽ giúp việc giữ sản phẩm của bạn tươi lâu hơn.

Ngoài rau diếp và tất cả các loại rau lá xanh, bạn nên tách riêng các loại rau xà lách bao gồm cà rốt, dưa chuột, ớt và bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải và súp lơ.

Cũng giữ cà tím, rau mùi tây, đậu Hà Lan, khoai tây, bí và khoai lang tách biệt với trái cây.

Quả chín

Tận dụng những gì bạn biết về khí ethylene để tăng tốc độ chín tự nhiên của các loại trái cây khác nhau. Khuyến khích chín nhanh hơn bằng cách đặt các quả chưa chín với nhau trong một túi giấy kín trên quầy bếp.

Chiếc túi vẫn hơi mở đủ để tránh trái cây “nghẹt thở”, nhưng nó tập trung khí ethylene.

Bạn có thể "tăng tốc" chín một quả đào chưa chín bằng cách đặt nó trong một túi giấy với một quả chuối hoặc táo chín.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chín nhanh hơn thực sự là một hình thức “lão hóa” nhanh. Nếu bạn không theo dõi quá trình chín được tăng cường ethylene, trái cây của bạn có thể bị thối trước khi bạn có cơ hội thưởng thức nó.

Theo Gia Đình Mới