Tại Tọa đàm Kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống - Mô hình cho Việt Nam diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia nhấn mạnh xu hướng phát triển tất yếu của đô thị thông minh và đáng sống trong bối cảnh dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định vai trò của quy hoạch khu đô thị thông minh và đáng sống là khâu quyết định lớn đến sự thành công của một khu đô thị.

Dưới đây là những nhận định ấn tượng của các chuyên gia tại toạ đàm.

Cũng theo ông Chiến, những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống và vì con người, luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội hơn các dự án khác. Ngược lại, các sản phẩm nhỏ lẻ dần vắng bóng và không còn sức hút như dự án lớn được ứng dụng giải pháp thông minh.

Trên cơ sở nhận định đánh giá về thị trường, ông Chiến khẳng định: "Xây dựng đô thị thông minh và đáng sống ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt".

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity mở đầu bài tham luận bằng nhận định: "Nếu như kiến tạo một đô thị mới là một bài toán khó thì kiến tạo khu đô thị mới đáng sống lại càng khó hơn"

Liên quan đến sự tập trung hoá tiện ích xã hội, vị lãnh đạo enCity cho rằng, để làm được việc này chúng ta phải nhìn từ góc độ quy hoạch. Mục tiêu là cung cấp tiện ích đa dạng cho cư dân; thu hút nhà đầu tư thứ cấp về dịch vụ xã hội.

Về phân khu phân kỳ, ông Dũng nhấn mạnh, quá trình này rất quan trọng, mục tiêu là tối ưu hiệu quả đầu tư trong tạo dựng hình ảnh dự án và kiến tạo cộng đồng; quy mô phù hợp với khả năng tiêu thụ của thị trường; quy mô đủ lớn để cung cấp tiện ích cộng đồng.

Trong khi đó, việc đảm bảo vận hành hiệu quả và bền vững tạo ra thương hiệu và sự phát triển bền vững cho dự án. Mục tiêu là tối thiểu chi phí đầu tư; tối đa hiệu quả sử dụng của hạ tầng; giảm chi phí bất động sản cho người mua; giữ giá trị bất động sản theo thời gian.

Theo Tổng Giám đốc enCity, một trong chiến lược có thể kiến tạo đô thị mới sống tốt là yếu tố gắn kết cộng đồng thông qua không gian công cộng và các hoạt động chung. Một đô thị không thể nào bền vững, thành công nếu như người dân không cảm thấy yêu thương và dành thời gian cho vùng đất đó.

Đánh giá về vai trò của nhà tư vấn quy hoạch, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark cho rằng: "Yếu tố đầu tiên trong câu chuyện quy hoạch là phải chọn được nhà tư vấn đúng. Nếu hai bên không cùng mục tiêu, không cùng định hướng thì sẽ không thể tìm được tiếng nói chung. Tư vấn giỏi nhưng vẽ không đúng ý của doanh nghiêp phát triển bất động sản thì cũng không thể đầu tư được. Đây là vấn đề mấu chốt, quyết định".

Theo ông Hồng, một nhà tư vấn có tầm nhìn có quy hoạch phân khu khác nhau sẽ tạo ra các điểm nhấn, tạo ra sự tích hợp cho dự án. Do đó, làm đô thị đáng sống cần những nhà tư vấn tốt mới giúp được chủ đầu tư.

“Nhà tư vấn quy hoạch sẽ giúp chủ đầu tư định hình sự phát triển dự án như thế nào vì họ có tính học thuật, nguyên tắc. Bên cạnh đó, nhà tư vấn giỏi còn phải là những đơn vị có bản lĩnh và lương tâm. Tư vấn mà chiều lòng nhà đầu tư, không có phản biện và tính toán thì không ổn” - ông Hồng khẳng định.

Ecopark là một trong khu đô thị thành công nhờ vai trò của đơn vị tư vấn thiết kế. Đây là khu đô thị được đánh giá là đẳng cấp, nhưng nếu không có cư dân thì sẽ không trở thành một khu đô thị đáng sống.

Liên quan đến triết lý gắn con người gần với môi trường, để làm được điều đó, Ecopark đưa ra nguyên tắc diện tích cây xanh mặt nước phải đảm bảo trên 22% và cây phải là cây trưởng thành, có 3 tầng cây: thảm cỏ, bụi hoa và cây xanh. Thực tế Ecopark đã chứng minh, diện tích cây xanh mặt nước sẽ tạo ra cảnh quan đô thị hấp dẫn, thu hút cư dân đến với khu đô thị.

Trong bài tham luận, ông Pablo Acebillo, Chuyên gia cao cấp về Quy hoạch và Hạ tầng, enCity cũng đã đặt ra vấn đề về sự tất yếu của mô hình khu đô thị thông minh. Theo đó, ông nói: "Vì sao phải ứng dụng mô hình khu đô thị thông minh? Đây là xu hướng toàn cầu, khám phá về công nghệ để đưa ra những trải nghiệm mới cho người dân. Nhà đầu tư có thể đón đầu xu thế này thì khu đô thị thông minh chính là đích đến".

Theo Reatimes