Những thói quen tốt cần thực hiện trong cuộc sống, chẳng hạn như đi ngủ sớm và đủ giấc, uống nước thường xuyên, tập thể dục... nhưng có nhiều thói quen xấu có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm hàng ngày mà không ch
1. Ăn quá nhiều thịt động vật
Một nghiên cứu của Đại học Nam California, Hoa Kỳ cho thấy, những người tiêu thụ một lượng lớn protein động vật ở tuổi trung niên sẽ có tỷ lệ tử vong do ung thư cao gấp 4 lần so với người cùng lứa tuổi trong tương lai, nhưng sẽ không gây hại cho những người trên 65 tuổi.
Protein động vật có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào khối u, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư do có chứa hormone tăng trưởng IGF-1.
Các chuyên gia khuyến cáo nên thay thế một số protein động vật bằng protein thực vật như các loại đậu, hạt, tảo, yến mạch...
Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra chế độ ăn tham khảo (DRI) mỗi ngày như sau: 0,8 gam protein trên 1 kg khối lượng cơ thể, tương đương với 56 gam mỗi ngày cho một người đàn ông điển hình ít vận động và 46 gam mỗi ngày cho một người phụ nữ điển hình ít vận động.
2. Thiếu ngủ kéo dài
Giấc ngủ giúp cho bộ não được nghỉ ngơi, loại trừ stress, điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự sáng suốt. Tình trạng thường xuyên mất ngủ, giấc ngủ không ngon có thể dễ dàng gây ra huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.
Ngoài ra, việc rối loạn nhịp sinh học có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của khối u. Nên hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính, xem tivi… trước khi đi ngủ 30 phút và ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày là điều cần thiết cho sức khỏe. .
3. Ngồi một chỗ cả ngày
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những phụ nữ ngồi yên một chỗ 6 tiếng trở lên sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư lên 10%.
Ngồi nhiều và lười vận động sẽ làm cho ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Đồng thời cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể.
Việc ngồi quá lâu trong một thời gian dài còn có thể dẫn tới nhiều loại bệnh lý khác như: Hệ tiêu hóa hoạt động kém, mất ngủ, ngủ không ngon, thừa cân béo phì, gây tổn thương vùng đầu, cổ, cột sống, suy giảm tuổi thọ, trí tuệ giảm sút, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh về thận...
Do đó, sau 2-3 tiếng ngồi làm việc hãy thường xuyên đứng lên đi lại hoặc di chuyển để cải thiện các ảnh hưởng do ngồi nhiều gây nên.
4. Ngủ nằm úp
Ngủ nằm úp kéo căng lưng của bạn, khiến đầu, cổ và cột sống không thẳng hàng. Về lâu dài, tư thế ngủ này có thể gây ra những cơn đau hoặc khó chịu ở cổ, lưng hoặc khớp của bạn và dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng.
5. Chạy bộ khi đang đói
Rèn luyện sức khỏe đương nhiên là một việc rất tốt, tuy nhiên nếu chạy bộ khi dạ dày trống không, lại là một việc rất có hại. Nếu chạy bộ lúc đói đường huyết không được cung cấp đủ, dễ dẫn tới quá sức, mệt mỏi, nghiêm trọng hơn có thể hôn mê! Ngoài ra, chạy bộ khi đang đói sẽ khiến dạ dày khó chịu. Lâu ngày sẽ bị viêm dạ dày hoặc viêm ruột thừa.
6. Ăn nhiều thực phẩm chiên, rán
Thực phẩm chiên rán luôn hấp dẫn với rất nhiều người tuy nhiên thực phẩm chiên có nhiều chất béo, calo và thường thêm muối. Đây là nguyên nhân góp phần làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL tốt, có khả năng bị kháng insulin cao gấp đôi so với người ăn ít.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ dầu ăn quá cao trên 150 độ C sẽ tạo ra Acrolein, Acrylamide và Các chất béo trans. Theo PGS.TS Nguyễn Huy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học-thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, các chất này gây hại cho gan, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Để giảm thiểu tác hại, các chuyên gia khuyên bạn không chiên rán quá lâu, không sử dụng dầu mỡ nhiều lần là cách tốt để hạn chế các chất độc này.