Liên quan đến việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thanh long ở một số cửa khẩu phía Bắc và một số mặt hàng nông sản Việt Nam vào thị trường này, khi phía Trung Quốc phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng gói, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho hay, vụ việc đầu tiên, theo thông báo của phía Trung Quốc là virus SARS-CoV-2 được phát hiện trên bao bì thủy sản từ Tiền Giang xuất khẩu vào Trung Quốc, nhưng tại thời điểm đó, tỉnh Tiền Giang không có F0, "thì không có lý do gì mà thủy sản từ địa phương này lại dính Covid-19".

Các xe vận chuyển cùng hàng hóa được khử khuẩn khi ra khỏi khu vực phong tỏa, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Các xe vận chuyển cùng hàng hóa được khử khuẩn khi ra khỏi khu vực phong tỏa, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, theo ông Tiến, thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc phải luân chuyển qua 2 cảng, có chăng chỉ lây nhiễm ở khâu vận chuyển. “Trong vụ việc này, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc phải thừa nhận là nhiễm virus tại Trung Quốc”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thông tin.

Ngoài thủy sản, phía Trung Quốc từng thông báo thanh long xuất khẩu từ Việt Nam cũng bị phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng gói, cụ thể là lô hàng của tỉnh Bình Thuận, có mã trồng VN-BTHOR-0055 do nhà máy VN-BTHPH-157. Nhưng sau đó, tỉnh Bình Thuận có phản hồi rằng, phía Trung Quốc chỉ thông báo như vậy, không cung cấp chứng cứ.

Mặc dù vậy, tỉnh Bình Thuận cũng đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ xem các lô hàng thanh long có nhiễm Covid-19 như thông báo của phía Trung Quốc hay không.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa tiếp nhận thông quan trở lại đối với mặt hàng thanh long tại một số cửa khẩu khu vực biên giới phía Bắc.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, phía Trung Quốc hiện đang đưa ra rào cản thương mại, kỹ thuật cho khoảng 60 quốc gia xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào quốc gia này.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng dẫn thông tin, đến nay các Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc và Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hiệp quốc (FAO) đã lên tiếng khẳng định, không có bằng chứng và cơ sở cho rằng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm qua bao bì nông sản và thực phẩm.

Theo Thủy Tiên/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/khong-co-can-cu-nong-san-xuat-khau-sang-trung-quoc-nhiem-sars-cov-2-post159904.html