Cũng theo Bộ Tài chính quy mô thu bình quân đạt khoảng 25,2%GDP (giai đoạn 2011-2015 là 23,6%GDP), vượt mục tiêu đề ra. Quy mô chi NSNN được quản lý trong phạm vi thu ngân sách và giảm dần bội chi; tỷ trọng chi đầu tư phát triển bình quân giai đoạn 2016-2020 trên 28% GDP (mục tiêu là 25-26%); giảm tỷ trọng chi thường xuyên xuống dưới 64%.

"Ngành Tài chính ưu tiên các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020, nâng cao kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách; ưu tiên thực hiện các chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, cơ cấu lại nợ công theo hướng bền vững hơn", lãnh đạo Bộ Tài chính nêu tại cuộc họp.

Giai đoạn 2016-2020, tổng thu NSNN đạt 6,89 triệu tỷ đồng. Ảnh TL
Giai đoạn 2016-2020, tổng thu NSNN đạt 6,89 triệu tỷ đồng. Ảnh TL

Được biết, các kết quả đạt được đến nay là khá toàn diện và tích cực, góp phần quan trọng vào việc củng cố các cân đối lớn, ổn định vĩ mô, thúc đẩy đầu tư kinh doanh, đồng thời cải thiện dư địa chính sách tài khóa, tạo cơ sở để chủ động đưa ra các giải pháp tài chính – NSNN đối phó có hiệu quả với thiên tai, đại dịch Covid19 trong năm 2020 và động lực cho giai đoạn tới. Cụ thể:

Theo Bộ Tài chính, thể chế về quản lý thị trường chứng khoán, bảo hiểm tiếp tục được hoàn thiện, đảm bảo sự phát triển bền vững và tăng cường tính công khai, minh bạch của các thị trường; Cơ bản hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá theo Luật giá năm 2012. Đến nay, về cơ bản đã thực hiện quản lý giá theo nguyên tắc thị trường.

"Trong giai đoạn 2016-2020, chỉ số giá tiêu dùng đã ổn định, bình quân 3,2%, trong phạm vi lạm phát mục tiêu do Chính phủ và Quốc hội đề ra; Xây dựng các cơ chế chính sách phục vụ quá trình cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại DNNN đảm bảo công khai minh bạch, theo nguyên tắc thị trường, hạn chế tối đa tổn thất đầu tư trong chuyển nhượng vốn", Bộ này cho biết.

Tại Hội nghị, ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã bàn giao công việc cho người kế nghiệm cùng với đó ông cũng gửi lời cảm ơn đến các đồng chí Thứ trưởng, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Tài chính đã hỗ trợ và dành nhiều tình cảm cho đồng chí trong quá trình công tác tại Bộ Tài chính.

Ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: BTC
Ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: BTC

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chúc mừng đồng chí Hồ Đức Phớc đã được Đảng và Nhà nước tín nhiệm bổ nhiệm trọng trách Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đồng chí Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm lãnh đạo và thực tiễn phong phú của mình, đồng chí Bộ trưởng Hồ Đức Phớc sẽ kế thừa truyền thống đoàn kết, thống nhất của ngành tài chính, lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước giai đoạn 2021- 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết những kết quả mà ngành Tài chính đã đạt được trong giai đoạn vừa qua có đóng góp lớn của nguyên Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng tập thể Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính; nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công ngành tài chính; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao. 

Theo Dương Lâm/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/ong-dinh-tien-dung-ban-giao-cong-viec-cho-tan-bo-truong-post127923.html