Đặc biệt, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị 31-CT/TU về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”, việc cách ly xã hội càng nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân hơn...

Trên các tuyến đường lớn của huyện Quốc Oai, người dân hầu như không ra đường.

Trong ngày 4-4, khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới trên địa bàn quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Ba Đình, Long Biên cho thấy, ý thức và việc chấp hành của người dân tương đối tốt. Tại nhiều tuyến phố như Nguyễn Chánh, Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), Nguyễn Tuân, Hoàng Minh Giám, Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân), khu vực phố cổ…, lượng phương tiện đã giảm, đường phố thưa vắng người qua lại.

Công viên Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), tất cả lối vào đã được đóng, hạn chế tuyệt đối người dân vào vui chơi và tập thể dục nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Tương tự, tại Công viên Thanh Xuân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) cũng không có người tập thể dục. Ông Nguyễn Văn Xoan, nhân viên an ninh Công ty TNHH Bảo vệ Thành Đồng, đơn vị bảo đảm an ninh trật tự tại Công viên Thanh Xuân cho biết, sáng 4-4 cũng có vài người tới công viên tập thể dục, tuy nhiên lực lượng chức năng đã giải thích, thuyết phục và tất cả mọi người đều chấp hành thực hiện cách ly xã hội.

Tại Công viên Lênin (quận Ba Đình), hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng), hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa), Vườn hoa ven hồ Tây trên phố Trích Sài (quận Tây Hồ)… nơi người dân thường có thói quen tập thể dục cũng ghi nhận không có trường hợp nào lực lượng chức năng phải xử lý hành chính. Công an các phường vẫn tổ chức tuần tra và có nơi còn lập chốt nhắc nhở người dân tuân thủ quy định ở nhà để phòng dịch.

Trong khi đó, tại nhiều thôn, xã vùng ngoại thành, việc cách ly xã hội cũng được người dân thực hiện nghiêm túc. Lực lượng công an xã và các tổ chức, đoàn thể xung kích trực chốt, tuần tra, kiểm soát, giúp chính quyền xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Liệp Tuyết (huyện Quốc Oai) Kiều Văn Phượng cho biết, xã thông báo rộng rãi tới người dân Chỉ thị số 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị 31-CT/TU về “Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”, Đảng ủy xã yêu cầu quán triệt, thực hiện nghiêm túc. 100% hộ kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu dừng hoạt động; các gia đình tự cách ly trong nhà; khi có việc ra ngoài đường đều đeo khẩu trang... Xã duy trì các chốt kiểm tra y tế, kiểm soát 100% người dân ra vào địa bàn và việc này được người dân ủng hộ.

Còn bà Lê Thị Thóc, thôn Đào Xá, xã Hoàng Long (huyện Phú Xuyên) cũng cho hay, hạn chế tối đa việc đi lại nên đã gần tháng nay, các con cháu bà không về thăm. Nhưng bà hiểu, đó là việc làm cần thiết để phòng bệnh cho mọi thành viên trong gia đình bà.

Cũng tuân thủ nghiêm việc không mở cửa hàng, bà Lê Thị Bảy, chủ quán bia hơi ở xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ) cho biết: “Trước đây, mỗi ngày gia đình tôi phục vụ gần 100 thực khách, thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng. Nhưng khi được địa phương tuyên truyền về phòng, chống dịch, gia đình tôi đã đóng cửa hàng, tạm dừng kinh doanh từ ngày 28-3… ”.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Bột Xuyên (huyện Mỹ Đức) Lê Ngọc Thực cho biết: Xã đã thống kê và cách ly tại gia đình 54 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; đồng thời, thành lập 6 tổ giám sát hoạt động tự cách ly của người dân; 6 chốt trên các trục đường liên thôn, liên xã để kiểm soát y tế và 2 tổ tuyên truyền lưu động về công tác phòng, chống dịch Covid-19… “Trong buổi sáng 4-4, hầu như mọi nhà đều đóng cửa, mọi tuyến đường trên địa bàn xã rất ít người qua lại nên chúng tôi chưa phải nhắc nhở, xử phạt trường hợp nào” - Chủ tịch UBND xã Bột Xuyên Lê Ngọc Thực cho biết thêm.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng nên đông đảo người dân đã hiểu và thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly xã hội. Đây là cơ sở quan trọng để đẩy lùi dịch Covid-19.

Theo Hà Nội Mới