Phú Thọ là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, mặc dù vậy đến nay du lịch Phú Thọ phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của mình. Từ khi Nghị quyết số 14-NQ/TU của Tỉnh ủy được ban hành và triển khai thực hiện, du lịch Phú Thọ cũng có những bước thay đổi đáng kể.    

Ưu đãi và thu thút đầu tư phát triển du lịch

Phú Thọ là một tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thăm quan, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, cũng như du lịch khám phá, du lịch tâm linh. Từ khi Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 02-1-2006 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2006 - 2010 và phương hướng nhiệm vụ phát triển du lịch giai đoạn 2011 - 2015, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân đã quan tâm cụ thể hóa và ban hành nhiều văn bản nhằm phát triển du lịch Phú Thọ thực sự trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, thành, thị đã nghiêm túc tổ chức học tập, phổ biến, quán triệt các Nghị quyết của Tỉnh tới cán bộ, đảng viên (100% cấp ủy Đảng các huyện, thành, thị đã tổ chức học tập quán triệt Nghị quyết). Công tác phổ biến, tuyên truyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa của phát triển du lịch bền vững với môi trường và xã hội, cũng như trong tổng thể nền kinh tế - xã hội tại các cấp, ngành, các huyện, thành, thị được tăng cường thực hiện, qua đó nâng cao nhận thức và phát huy trách nhiệm của các cấp, các ngành, tạo sự đồng thuận của cộng đồng địa phương góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển.

Những năm qua, Thanh Thủy tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển.

Vai trò chỉ đạo, tham mưu phát triển du lịch của các cơ quản quản lý được nâng lên: Bộ máy quản lý nhà nước về du lịch từ cấp tỉnh đến các huyện, thành, thị từng bước được kiện toàn; Các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các dự án đầu tư du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh thường xuyên được tổ chức; Các hội nghị tập huấn, phổ biến văn bản pháp luật, nghị quyết, kế hoạch phát triển du lịch cho cán bộ phụ trách du lịch tại các huyện, thành, thị, các đơn vị kinh doanh và người dân tham gia hoạt động du lịch được thực hiện với nhiều hình thức; Thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức các đoàn kiểm tra các hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định để tạo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh; Hoạt động phối hợp giữa các cấp, các ngành và địa phương, giữa cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị kinh doanh du lịch dịch vụ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch được đổi mới.

Đến nay đã có hơn 30 lượt doanh nghiệp tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, tìm kiếm cơ hội đầu tư thương mại, du lịch trên địa bàn tỉnh, nhiều dự án đầu tư được Tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, như: Công ty cổ phần Ao Vua đầu tư dự án khu du lịch Đảo Ngọc Xanh; Tập đoàn Vingroup đầu tư Trung tâm thương mại Vincom; Công ty trách nhiệm hữu hạn Sông Thao đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng La Phù, Thanh Thuỷ; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đầu tư dự án khu du lịch Xuân Sơn - Đền Hùng; Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, quảng cáo, xây dựng địa ốc Việt Hân đầu tư khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, thể thao Tam Nông; Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Thăng Long đầu tư khu nghỉ dưỡng Vườn Vua... Bên cạnh đó, Tỉnh cũng đã thu hút được các nhà đầu tư có tiềm năng, kinh nghiệm như: Tập đoàn Mường Thanh, Vingroup, Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô, Tổng công ty Saigontourist

Tất cả các dự án đầu tư của nhà đầu tư trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh và các dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, kể cả dự án đầu tư mở rộng, ngoài việc được hưởng các ưu đãi đầu tư của Nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành, còn được hưởng ưu đãi theo Quyết định số 04/2012/QĐ-UBND ngày 12-1-2012 của Tỉnh về đất, về đầu tư hạ tầng và chi phí san lấp mặt bằng, các dịch vụ và xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và áp dụng những cơ chế ưu đãi cụ thể đối với từng dự án đầu tư lớn, có ý nghĩa thúc đẩy kinh tế - xã hội của Tỉnh, như: "Nhà đầu tư được quyền lựa chọn địa điểm, diện tích đất để thực hiện dự án phù hợp với quy mô dự án và quy hoạch; Ủy ban nhân dân tỉnh bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án tỉnh khuyến khích, thu hút đầu tư sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Doanh nghiệp được miễn phí khi tham gia các hội nghị và các hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh"…

Công trình Cầu Đồng Quang kết nối Hà Nội - Thanh Thủy

Tại UBND huyện Thanh Thủy, được tỉnh lựa chọn và chỉ đạo xây dựng thành vùng du lịch trọng điểm, Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã ban hành nghị quyết phấn đấu đưa du lịch Thanh Thủy trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xác định đây là một trong ba giải pháp đột phá trong phát triển KT-XH của huyện. Đến nay du lịch Thanh Thủy đã được định hình khá rõ nét, đang có những bước phát triển theo đúng định hướng của tỉnh, có những đóng góp quan trọng cho phát triển KT-XH của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Doanh thu dịch vụ du lịch, kinh doanh khách sạn, nhà hàng 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 100,89 tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ. Thu hút 480 nghìn lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trong đó số khách lưu trú ước đạt 36,5 nghìn lượt người.

Thực hiện tốt trách nhiệm đồng hành cùng doanh nghiệp, các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch, làm tốt công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục về giấy tờ cho tổ chức và công dân khi đến giao dịch, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, công khai, minh bạch để thu hút đầu tư. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, cơ chế chính sách ưu đãi trong đầu tư. Chỉ đạo làm tốt công tác bảo đảm về môi trường sinh thái, an ninh trật tự. Thường xuyên trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Cùng doanh nghiệp tạo động lực phát triển kinh tế xã hội

Vừa qua, có thông tin cho rằng, Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua do Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ làm chủ đầu tư triển khai thi công chưa được cấp phép xây dựng. Trao đổi với PV, đại diện Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ cho biết, Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ được UBND tỉnh Phú Thọ giao làm chủ đầu tư Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua tại huyện Thanh Thủy, theo Giấy chứng nhận đầu tư số 181021000464 (cấp lần đầu ngày 28-07-2011, điều chỉnh lần thứ sáu ngày 31-01-2020).

Ngày 04-09-2012, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 2335/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất, mặt nước cố định cho Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ để đầu tư xây dựng Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua, tại địa bàn các xã: Đồng Luận, Trung Nghĩa và Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy. Tiếp đến, tại Quyết định số 2906/QĐ-UBND ngày 12-12-2012, Dự án được UBND huyện Thanh Thủy phê duyệt nhiệm vụ và kinh phí quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại các xã: Trung Nghĩa, Đồng Luận, Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy.

Ngày 14-12-2012, Công ty được Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ ký kết hợp đồng thuê đất số 1123/HĐTĐ cho Dự án. Đến ngày 17-01-2013, Dự án được UBND tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và đến ngày 09/9/2013, UBND huyện Thanh Thủy ra Quyết định số 1284/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cho Dự án. Ngày 02/04/2014, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 712/QĐ-UBNDthu hồi một phần diện tích đất thuộc Dự án giao cho UBND xã Trung Thịnh quản lý để làm hệ thống thủy lợi. Đến ngày 08-08-2017, UBND huyện Thanh Thủy ra Quyết định số 2468/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua tại các xã: Đồng Luận, Trung Nghĩa và Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy.

Ông Dương Mạnh Tuấn – Giám đốc công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ trao quà cho đại diện các hộ nghèo xã Đồng Trung (Thanh Thủy – Phú Thọ) dịp tết Canh Tý 2020.

Ngày 13-02-2018, UBND huyện Thanh Thủy tiếp tục phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua. Ngày 30-09-2019, UBND huyện Thanh Thủy đã có Quyết định số 2476/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua tại các xã: Trung Nghĩa, Trung Thịnh, Đồng Luận, huyện Thanh Thủy.

Như vậy, căn cứ Quyết định về chủ trương đầu tư, giao đất, phê duyệt quy hoạch, hồ sơ pháp lý được cơ quan chức năng phê duyệt, thì tháng 9/2012, Dự án Vườn Vua được UBND tỉnh Phú Thọ giao đất; đến tháng 9/2013, Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Sau khi được cấp phép quy hoạch, Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã triển khai tiếp hồ sơ thiết kế theo quy định. Do đó, đến cuối năm 2014 và đầu năm 2015, Công ty mới tiến hành thi công xây dựng một số hạng mục công trình. Chính vì thế, căn cứ theo các quy định của pháp luật, Công ty thấy rằng, Dự án Vườn Vua thuộc đối tượng miễn cấp phép xây dựng.

Cụ thể, theo Điều 19 về Giấy phép xây dựng công trình quy định tại Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12-02-2009 của Chính phủ: “1.Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây: b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 06-6-2014 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh và các văn bản pháp lý khác liên quan, trong đó có quy định tại: “h) Không yêu cầu thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500”.Và cho đến thời điểm này, Nghị quyết trên vẫn còn hiệu lực thi hành.

Cùng với đó, căn cứ Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01-01-2015, các công trình thuộc dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua thuộc các công trình được miễn giấy phép xây dựng: ((d)Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;d) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định; e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa).

Mặt khác, Công ty cũng được hướng dẫn nếu như có nhu cầu cấp phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng thì theo Điểm d, Khoản 1, Điều 3, Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30-6-2016 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn cấp phép xây dựng quy định Quyền và nghĩa vụ của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng, yêu cầu cơ quan cấp giấy phép xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Cũng theo chủ đầu tư Dự án Vườn Vua cho biết thêm: “Trong thời gian thực hiện Dự án từ khi có Giấy chứng nhận đầu tư năm 2011 cho đến nay, Dự án đã được các đồng chí lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ tới thăm, kiểm tra chỉ đạo, đôn đốc tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng đúng tiến độ, tạo điều kiện cấp các văn bản thủ tục hành chính đầy đủ theo quy định của pháp luật”.

Trong đó, bao gồm: Giấy chứng nhận đầu tư số 181021000464 do UBND tỉnh Phú Thọ cấp lần đầu ngày 28-07-2011 và điều chỉnh thay đổi lần thứ nhất ngày 20-09-2011, điều chỉnh thay đổi lần thứ hai ngày 03-02-2012, điều chỉnh thay đổi lần thứ ba ngày 22-07-2014, điều chỉnh thay đổi lần thứ 4 ngày 05-09-2014, điều chỉnh thay đổi lần thứ 5 ngày 23-07-2019 và điều chỉnh lần thứ 6 ngày 31-01-2020; Quyết định số 2335/QĐ-UBND ngày 04-09-2012 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi và giao đất, mặt nước cố định cho Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ để đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua, tại địa bàn các xã: Đồng Luận, Trung Nghĩa và Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy; Quyết định số 712/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi một phần diện tích đất thuộc Dự án giao cho UBND xã Trung Thịnh quản lý để làm hệ thống thủy lợi; Quyết định số 3223/QĐ-UBND ngày 13-12-2019 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc điều chỉnh ranh giới, diện tích, loại đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ tại xã: Đồng Luận, Trung Nghĩa, Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ; Hợp đồng thuê đất số 1123/HĐTĐ ngày 14-12-2012 và số 138/ HĐTĐ ngày 11-12-2017; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BK 485183; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất số CG030737; Quyết định số 1284/QĐ-UBND ngày 09-09-2013 của UBND huyện Thanh Thủy về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; Quyết định số 2468/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh đồ án Quy hoạch chi tiết ngày 02-04-2014; Quyết định số 626/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ngày 13-02-2018; Quyết định số 2476/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ngày 30-09-2020; Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy số 83/TD-PCCC do Công an PCCC - Công an tỉnh Phú Thọ cấp ngày 30-12-2016; Biên bản nghiệm thu công tác PCCC của Phòng cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Phú Thọ ngày 20-01-2017; Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự số 12/GCN ngày 8/3/2017 do Công an tỉnh Phú Thọ cấp; Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm số 74/2016/ATTP-CNĐK ngày 28-11-2016, số 76/2019/ ATTP-CNĐK ngày 30-12-2019.

Song song đó, nhiều thủ tục hành chính khác cũng đã được Công ty thực hiện đầy đủ và được cơ quan chức năng cho phép đầu tư xây dựng. Nhiều công trình, tài sản trên đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép đủ điều kiện kinh doanh khai thác; hàng trăm công trình như khu biệt thự, nhà hàng, karaoke, trung tâm hội nghị, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, công trình vui chơi giải trí… được nghiệm thu PCCC. Đồng thời, với sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên trong Công ty trong việc thi công, thực hiện Dự án, đến nay, Dự án đã đi vào hoạt động và là điểm du lịch hàng đầu của tỉnh, cũng như được nhân dân cả nước thường xuyên đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Từ những thông tin trên, có thể thấy Công ty CP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ trong quá trình thực hiện dự án đã thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư. Công ty và UBND huyện Thanh Thủy, UBND tỉnh Phú Thọ đã làm tốt công tác xúc tiến đầu tư, triển khai và thực hiện dự án trên tinh thần thượng tôn pháp luật góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, giải quyết công ăn việc làm và nâng cao đời sống cho hàng trăm cán bộ, công nhân viên trong công ty và người dân trên địa bàn.

Theo Pháp luật & Xã hội