Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Những năm vừa qua, tại phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất hiện hàng loạt công trình, dự án có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt phép, sai thiết kế, sai mật độ, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD) làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, chưa bị cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định.

Có thể điểm tên hàng loạt các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn phường Quảng An như: Công trình số 20 ngõ 5 phố Từ Hoa; số 15 ngõ 88 phố Từ Hoa; số 8 ngách 11/5 phố Tô Ngọc Vân; số 2B ngách 32/12 phố Tô Ngọc Vân; số 23 Tô Ngọc Vân; số 40 ngõ 52 phố Tô Ngọc Vân, công trình số 227 đường Âu Cơ; số 13 phố Quảng Khánh.

Ngày 26/06/2020, PV đã ghi nhận thông tin, hình ảnh thực tế về loạt công trình, dự án nằm trên địa bàn phường Quảng An đã và đang có dấu hiệu vi phạm TTXD.  

Trên phố Tô Ngọc Vân, số nhà 23 Tô Ngọc Vân được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao là 6 tầng + 1 tum, mới được hoàn thiện và đang trong giai đoạn của các hạng mục cuối cùng, chuẩn bị đi vào sử dụng; công trình số 40 ngõ 52 phố Tô Ngọc Vân hiện đang được xây dựng, sửa chữa thành 6 tầng +1 lửng +1 tum.  Cả hai công trình, dự án này đều lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để vật liệu xây dựng, không được che chắn. 

Tại địa chỉ số 8 ngách 11/5 phố Tô Ngọc Vân hiện đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao là 4 tầng. Tuy nhiên, điều đặc biệt của công trình này là mỗi tầng xây dựng lại có thêm 1 tầng lửng, nâng tổng số mặt sàn lên thành 7 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Công trình số 2B ngách 32/12 phố Tô Ngọc Vân cũng đang được hoàn thiện với bộ đôi công trình 7 tầng. 

Dự án có địa chỉ số 15 ngõ 88 phố Từ Hoa, phường Quảng An hiện đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao 7 tầng + 1 hầm, phần trên của công trình vẫn đang được để cột chờ tầng 8. Công trình số 20 ngõ 5 phố Từ Hoa (phường Quảng An) đang được thi công ngày đêm, có dấu hiệu vi phạm cả về chiều cao và mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị. Cư dân tại đây cho biết trong quá trình xây dựng, nhiều công trình đã không thực hiện che chắn đúng cách khiến gạch, vữa, bụi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn tai nạn xây dựng 

Công trình số 227 Âu Cơ được xây dựng với mật độ 100%, chiều cao công trình cũng khiến người dân địa phương ngỡ ngàng.

Công trình số 2B, ngách 32/12 và số 8, ngách 11/5 Tô Ngọc Vân... đang được gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại quận Tây Hồ được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ký Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/08/2014 thì các công trình bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m tức 1 - 3 tầng.

Đối với các khu công viên, cây xanh đơn vị ở và cấp ngoài đơn vị ở: Mật độ xây dựng tối đa 5%, tầng cao 01 tầng. Đối với công viên chức năng chuyên đề: Mật độ xây dựng tối đa 25%, tầng cao 1 - 2 tầng. Đối với các chức năng đất trường học, nhà trẻ: Mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao đối với nhà trẻ 1 - 3 tầng, trường học 1 - 4 tầng (trong những trường hợp đặc biệt cần báo cáo cấp thẩm quyền để xem xét, phù hợp với điều kiện thực trạng của khu vực).

số 23 Tô Ngọc Vân; số 40 ngõ 52 phố Tô Ngọc Vân được người dân phản ánh xây dựng, sửa chữa gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt công trình, dự án được xây dựng với chiều cao vượt trội.

Đối với khu vực dân cư hiện có thực hiện theo Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam áp dụng đối với nhà ở liên kế và nhà ở riêng lẻ và các quy định khống chế tại đồ án bao gồm: Tầng cao tối đa 5 tầng. Khu vực trong phạm vi 50m kể từ kè hồ không xây dựng cao quá 3 tầng (12m), không xây dựng công trình trong phạm vi 16m kể từ mép kè hồ. Đối với khu vực làng xóm kiểm soát đặc biệt không xây dựng cao quá 3 tầng (12m). Như vậy, khi chiếu theo Quyết định số 4177/QĐ-UBND đối với các tuyến phố bao quanh mặt nước ven hồ Tây như: Phố Từ Hoa thuộc phường Quảng An các bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m tức 1 - 3 tầng.

Công trình số 20 ngõ 5 phố Từ Hoa; số 15 ngõ 88 phố Từ Hoa đang được thi công ngày đêm, có dấu hiệu vi phạm cả về chiều cao và mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Theo khảo sát thực tế của PV, hiện nay tại Vùng 1 của Hồ Tây xuất hiện rất nhiều công trình vi phạm mật độ xây dựng một cách công khai. Đặc biệt, những công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6) chủ yếu nằm tại tuyến phố Từ Hoa thuộc phường Quảng An. Chiếu theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6) thì có thể thấy quy hoạch phân khu đang bị băm nát. 

Phố Từ Hoa thuộc phường Quảng An các bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m tức 1 - 3 tầng. Nhưng những công trình, dự án có chiều cao "khủng" vẫn ngang nhiên mọc lên mà không bị xử lý.

Bên cạnh đó, xung quanh công trình đang thi công là vật liệu xây dựng tràn lan, ngổn ngang lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường đồng thời không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Người dân sinh sống trên đại bàn tỏ ra lo lắng về việc thi công dự án, công trình nhưng chủ đầu tư không có biện pháp che chắn, giảm ô nhiễm khói bụi. 

Chị T.T sống tại phố Tô Ngọc Vân cho biết: "Đã nhiều tháng nay các công trình này thi công, sửa chữa rất ồn ào, bụi xi măng, đất cát bay bụi khắp nhà tôi. Chúng tôi có phản ánh nhưng ở UBND phường có xử lý hay không thì không rõ, còn hiện trạng vẫn vậy. Ở đây, vô tư xây dựng khác biệt, không ai xử lý mới là bình thường". 

Cùng quan điểm về việc các công trình xây dựng không tuân thủ quy định đảm bảo an toàn lao động, chị K.G người dân phố Quảng Khánh bức xúc nói: "Cả tuyến phố xanh sạch như vậy lại vô tư để vật liệu xây dựng, gạch vữa, giàn giáo trên vỉa hè, lòng đường thật không thể chấp nhận nổi. Tôi chưa từng thấy bóng dáng của cơ quan chức năng nào xuống đây xử lý. 

Người dân chỉ mong muốn có không gian, có tiện ích công cộng, quan trọng nhất là tham gia giao thông được an toàn. Nhìn quanh các con phố ven hồ Tây không khác gì bãi rác phế liệu, đây một tý vỉa hè chất cát sỏi, kia một dãy nhà xây dựng giàn giáo không che chắn, nhìn rất mất mỹ quan"...

Người dân cho biết dự án xây dựng tại số 13 phố Quảng Khánh thi công nhiều tháng nay luôn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để vật liệu xây dựng gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Loạt công trình, dự án trên tuyến phố Tô Ngọc Vân, đã và đang xây dựng lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi để vật liệu xây dựng, không đảm bảo an toàn lao động, gây ô nhiễm môi trường.

Không rõ bằng cách nào mà những công trình, dự án tại phường Quảng An lại có thể xây dựng "khác biệt" và đi vào hoạt động mà không hề bị đơn vị, cơ quan chức năng xử lý. Hậu quả để lại do những sai phạm vượt tầng, sai mật độ mà quận Tây Hồ phải đối mặt rất có thể là vỡ quy hoạch. 

Trước những thông tin nêu trên, đã nhiều lần PV liên hệ đến UBND phường Quảng An để được làm rõ. Tuy nhiên, UBND phường Quảng An vẫn im lặng, không cung cấp thông tin cho báo chí. 

Được biết, ngày 6/4/2020 quận Tây Hồ ban hành công văn số 402/UBND-KT. Trong công văn đã nêu rất rõ: “Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận chỉ đạo các tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường tăng cường kiểm tra địa bàn, kịp thời phát hiện lập biên bản, lập hồ sơ và đề xuất xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm pháp luật về đê điều; đôn đốc và phối hợp với UBND các phường xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm.

Đội Thanh tra giao thông vận tải quận tăng cường các biện pháp kiểm tra các phương tiện có dấu hiệu vận chuyển phế thải, ngăn chặn không cho các phương tiện vận chuyển vi phạm đi ra khu vực bờ, bãi sông Hồng. Phòng Tài nguyên và Môi trường quận kiên quyết xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý, thu hồi đối với diện tích đất bãi sông sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật…”

Người dân Quảng An đang mong ngóng từng ngày UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra tình trạng sai phạm TTXD kéo dài tại địa phương trong suốt thời gian qua.

Ngày 04/01/2016, UBND thành phố Hà Nội có ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội;

Ngày 5/4/2018, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản 1448/UBND-ĐT chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý, xử lý chưa dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng;

Ngày 17/7/2018, ban hành văn bản số 3245/UBND-ĐT yêu cầu các UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng…

Ngày 26/02/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố làm việc với Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép, thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai; có giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông, nguồn nước, thực hiện phân loại xử lý rác thải, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành…


Theo Hàn Vi/Đô thị mới