Với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, bà con Nghệ An, Hà Tĩnh nêu cao tinh thần chung tay góp sức chia sẻ khó khăn với miền Nam đang chống chọi với đại dịch. Họ là nông dân, công nhân, công an, quân đội, giáo viên, đoàn viên thanh niên… nhưng cùng chung tấm lòng sẻ chia với phương Nam khốn khó vì dịch.

Ông Phan Đình Tuệ - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM đại diện trao quà nhân dân Nghệ An cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM
Ông Phan Đình Tuệ - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM đại diện trao quà nhân dân Nghệ An cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM

Tại Nghệ An, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát động chương trình tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác". Chỉ sau 4 ngày phát động chương trình, gần 300 tấn hàng hóa trị giá hơn 8,6 tỉ đồng đã được nhân dân Nghệ An quyên góp, ủng hộ cho TP.HCM. Đây được xem là cuộc vận động lớn nhất trong thời gian ngắn ở Nghệ An và nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Tương tự, tại tỉnh Hà Tĩnh, hàng ngàn tấn hàng hóa các loại cũng nhanh chóng được vận động để chuyển gấp vào hỗ trợ TP.HCM và người dân các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

Ông Trần Nhật Tân – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến 16h ngày 21/7 đã vận động được 1.237 tấn hàng hoá trị giá 16,83 tỷ đồng. Trong đó, có 614,4 tấn gạo; 459,3 tấn củ, quả; 9.940 trứng gia cầm; 7.724 lít dầu ăn; 10.147 lít nước mắm;  23.220 thùng mì tôm; 14.425 hộp cá khô trộn lạc;  21,3 tấn lạc; 3.448 hộp muối vừng và hàng chục tấn chanh, dưa cà, nhút. 

Những hộp cá cơm rim lạc thấm thía giá trị của “tình đồng hương, nghĩa đồng bào”
Những hộp cá cơm rim lạc thấm thía giá trị của “tình đồng hương, nghĩa đồng bào”

Với truyền thống lá lành đùm lá rách, nhân dân huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã quyên góp 100 tấn hàng hóa gồm 60 tấn gạo, 40 tấn nhu yếu phẩm, trị giá 1,5 tỷ đồng. Tại huyện Thạch Hà, giáo viên, học sinh, cán bộ viên chức và bà con quyên góp hơn 200 tấn lương thực, thực phẩm và tiền mặt.

Không chỉ có vậy, từ Kỳ Anh, Can Lộc đến huyện miền núi Vũ Quang, Hương Khê nườm nượp các chuyến xe chở hàng cứu trợ đang khẩn trương lăn bánh kịp thời mang chút nghĩa tình của người xứ Nghệ đến TP mang tên Bác.

Những dòng xe xuất phát từ Hà Tĩnh chở hàng hoá, nhu yếu phẩm hướng về miền Nam
Những dòng xe xuất phát từ Hà Tĩnh chở hàng hoá, nhu yếu phẩm hướng về miền Nam

Xúc động khi tiếp nhận những chuyến hàng từ quê hương gửi vào, chị Lê Thị Hương chia sẻ: “TP.HCM và một số tỉnh thành phía Nam đang trải qua những thời khắc đầy khó khăn do dịch bệnh. Được quê hương tin tưởng giao nhiệm vụ tiếp tế cho người dân TP.HCM những lúc gian khó này mới thấm thía hết giá trị của “tình đồng hương, nghĩa đồng bào” khi mọi miền nắm tay nhau vượt qua hoạn nạn”.

Ngoài những phần quà bà con xứ Nghệ gửi vào miền Nam, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã lên phương án đón công dân lưu trú, làm việc ở TP.HCM và các tỉnh phía nam về quê tránh dịch. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cử tổ công tác gồm 8 thành viên trực tiếp vào TP.HCM để phối hợp với hội đồng hương triển khai phương án đón công dân trở về. Theo dự kiến, các trường hợp được đón về đợt này là công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Hà Tĩnh đang lưu trú, làm việc tại các khu công nghiệp của TP.HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai…bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có nhu cầu trở về địa phương.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế - Tổ trưởng Tổ công tác đón công dân Hà Tĩnh đang lưu trú, làm việc tại TP.HCM có nguyện vọng về quê do ảnh hưởng dịch Covid-19 cho biết, sau khi hoàn tất mọi công tác chuẩn bị từ phương tiện, vật tư và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, 10h sáng ngày 22/7, tổ công tác đã xuất phát lên đường.

Trước mắt, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên đón các công dân bị bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, lao động bị thất nghiệp, công dân vào thăm thân, giải quyết công việc bị mắt kẹt... tại TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam về trước. Tối ngày 24/7, chuyến tàu đầu tiên sẽ khởi hành.

Tương tự, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – ông Nguyễn Đức Trung đã tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban ngành để bàn phương án tiếp nhận công dân từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu về quê.

Ông Trung giao nhiệm vụ các đơn vị: Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính cùng phối hợp, sớm đưa người có nhu cầu về quê.

Những người ưu tiên đón về quê là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm người thân, công tác, học sinh, sinh viên… Người khó khăn sẽ được hỗ trợ 100% chi phí. Dự kiến đầu tháng 8 sẽ tiếp nhận công dân đợt 1 về quê, với số lượng từ 1.000 đến 1.200 người. 

Ít người Sài Gòn từng nghĩ có lúc họ cần đến sự cứu trợ của cả nước nhưng điều đó đang xảy ra và miền Trung đang cứu trợ Sài Gòn bằng cả sự nhiệt thành, tận tâm của chị em phụ nữ, các cô cậu thanh niên trẻ, các bà, các mẹ... những người đã tiếp lửa yêu thương để Sài Gòn, miền Nam vững bước vượt qua khó khăn.

Theo giadinhonline.vn

Nguồn: https://giadinhonline.vn/qua-bi-boc-ca-kho-mang-vi-que-gui-gam-nguoi-mien-nam-d172313.html