Theo Sở Y tế, tính đến chiều nay 14/9, số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng Hội An tăng thêm 50 người, nâng tổng số người bị ngộ độc lên 141 người.

Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong số 141 bệnh nhân, có 33 du  khách nước ngoài. Các bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.Hội An, thị xã Điện Bàn và TP.Đà Nẵng, hiện sức khỏe đã ổn định, không có trường hợp thở máy, nhiều người được xuất viện.

Rà soát các cơ sở kinh doanh ẩm thực trong khu phố cổ Hội An
 

Ngay sau xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Hội An khẩn trương phối hợp điều tra, rà soát tất cả trường hợp liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng hiện đang điều trị tại các cơ sở trong và ngoài tỉnh.

Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị thành phố Hội An giám sát việc dừng hoạt động của cơ sở bánh mỳ Phượng (tại số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) cho đến khi có kết luận vụ ngộ độc của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời đề nghị chính quyền thành phố Hội An xem xét về điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh đối với cơ sở kinh doanh ẩm thực trong Khu phố cổ Hội An.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở Bánh mỳ Phượng (Hội An) gửi vào Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm. Dự kiến, sẽ có kết quả trong vòng 7-10 ngày tới...

Được biết, mức xử phạt hành chính tối đa đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm là 50 triệu đồng, đồng thời sẽ đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh có thời hạn, cho đến khi khắc phục.

Rà soát các cơ sở kinh doanh ẩm thực trong khu phố cổ Hội An
 

Đô thị cổ Hội An là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nơi đây được du khách yêu mến bởi ẩm thực phong phú với rất nhiều món ăn nổi tiếng. Trước khi xảy ra sự việc ngộ độc cho gần 150 người, bánh mì Phượng tại thành phố Hội An từng được đầu bếp đẳng cấp thế giới đánh giá là "loại bánh ngon nhất thế giới". Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, qua sự việc ngộ độc thực phẩm hàng loạt vừa qua, thành phố sẽ tập trung rà soát công tác quản lý điều kiện cơ sở vật chất, an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu phố cổ.

“Thành phố Hội An có một đội kiểm tra liên ngành, sẽ thường xuyên tăng cường việc tuyên truyền, kiểm tra. Chúng tôi kiên quyết xử lý những trường hợp chưa tuân thủ hoặc chưa làm tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để ngăn chặn, không để xảy ra những việc như vừa qua”- Ông Lanh cho hay.

Trung Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/ra-soat-cac-co-so-kinh-doanh-am-thuc-trong-khu-pho-co-hoi-an-109247.html