Thời gian vừa qua, xuất hiện một số thông tin sai lệch về các sản phẩm được chế biến từ đậu nành, nhất là các sản phẩm làm đẹp có nguy cơ gây ung thư, đặc biệt đối với phụ nữ có thể gây ung thư tử cung. Xung quanh vấn đề này, các chuyên gia, nhà khoa học khẳng định đó là thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, phá hoại sản xuất.

Đậu nành không gây u xơ tử cung

Bác sĩ Trần Châu Quyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết: Qua các nghiên cứu thì u xơ tử cung là bệnh thường gặp ở tử cung của phụ nữ và chiếm đến 70-80% những bệnh về tử cung. Rất nhiều bệnh nhân khi mắc u xơ thường cho rằng đậu nành có những tác động nhất định đến khối u là do tử cung có liên quan đến nội tiết sinh sản của phụ nữ nên sẽ chịu nhiều tác động của hooc môn nữ.

Sản phẩm từ đậu nành rất đa dạng được nhiều người yêu thích

Sản phẩm từ đậu nành rất đa dạng được nhiều người yêu thích

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là những thực phẩm rất gần gũi, thường thấy trong bữa ăn hằng ngày. Cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy đậu nành tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh loãng xương và giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến. Trong đậu nành có chứa thành phần phytoestrogen, có cấu trúc gần tương tự như nội tiết tố estrogen nhưng nguồn gốc từ thực vật. Thực tế, phytoestrogen trong đậu nành có cấu trúc không hoàn toàn giống estrogen trong cơ thể nên không phát huy hoàn toàn tác dụng như estrogen với các cơ quan trong cơ thể người. Do đó người có u xơ tử cung vẫn có thể sử dụng được đậu nành. Những sản phẩm chiết xuất từ đậu nành, mầm đậu nành rất tốt với cơ thể từ protein, vitamin, khoáng chất đến các loại dầu có trong đậu nành, thậm chí còn có cả canxi trong chế phẩm từ đậu nành.

Nhiều chuyên gia bác bỏ tin đồn

Cách đây 3 năm, từng xuất hiện thông tin tương tự trên báo chí và mạng xã hội về việc sử dụng đậu nành, hay những sản phẩm từ đậu nành có khả năng mắc bệnh ung thư, làm tăng kích thước khối u, chống chỉ định với trường hợp có u xơ, u nang, u tuyến giáp...

Nhưng ngay sau đó, các nhà khoa học trong nước và thế giới đã có nhiều ý kiến về vấn đề này, được hàng chục cơ quan báo chí đăng tải như Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Công an nhân dân, Vnexpress.net, Báo An ninh thủ đô, Báo Pháp luật Việt Nam…Các bài báo đều khẳng định đó là những thông tin không có cơ sở khoa học. Báo chí đã đăng tải ý kiến tại một số hội thảo khoa học, rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng, nội tiết và ung bướu đều đã lên tiếng phản bác thông tin sai sự thật về đậu nành.

Hội thảo “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới” diễn ra tại TP.HCM khẳng định đậu nành rất tốt cho sức khỏe

Hội thảo “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới” diễn ra tại TP.HCM khẳng định đậu nành rất tốt cho sức khỏe

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khẳng định: Đậu nành là một trong nhiều thực phẩm chứa “kích thích tố nữ” estrogen. Gọi là “kích thích tố nữ” vì estrogen là một yếu tố hóa học chi phối sự phát triển sinh dục của phụ nữ. Trong thời kỳ còn khả năng sinh sản, estrogen là một kích thích tố quan trọng đóng vai trò điều hòa các hoạt động sinh học của cơ thể, kể cả sinh hoạt tình dục. Nhưng sau thời kỳ mãn kinh, buồng trứng không còn sản xuất estrogen nữa và gây ra thay đổi tâm sinh lý trong người phụ nữ.

“Thông tin đậu nành hay sữa đậu nành gây ung thư chưa có bằng chứng khoa học. Nếu nghi ngờ mầm đậu nành chứa một chất tương tự như estrogen và cho rằng estrogen có thể gây ung thư là không có cơ sở”, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Đức khẳng định.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định: “Estrogen trong mầm đậu nành là estrogen thực vật hay còn gọi là phytoestrogen, không phá vỡ chức năng nội tiết, cũng không gây nguy cơ ung thư như lời đồn. Ngược lại, nhiều nghiên cứu trên thế giới còn chứng minh: Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư”.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Văn Thiệp, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư học, Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Ngoại 3, Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Isoflavone trong đậu nành cũng có tác dụng kháng lại tế bào ung thư và có lợi cho tim mạch. Nghiên cứu gần đây nhất (năm 2011) cho thấy đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành tốt cho bệnh nhân sau điều trị ung thư vú”.

Ngay tại Mỹ, năm 1998, Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố trên trang http://www.fda.gov khẳng định tinh chất mầm đậu nành và hiệu quả tích cực hỗ trợ sức khỏe con người về: Tim mạch, xương khớp, hỗ trợ phụ nữ, chống lại sự oxy hóa. Nhiều công trình khoa học sau đó đã phủ định hoàn toàn những quan điểm cũ kỹ, lạc hậu về tác hại của đậu nành hay tinh chất mầm đậu nành và khẳng định tinh chất mầm đậu nành rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.

Tại Hội thảo “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới” diễn ra tại TP.HCM với tham gia của các nhà khoa học tại Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng đã đưa ra những bằng chứng khoa học khẳng định đậu nành không chỉ không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của nam giới như các thông tin truyền miệng mà còn mang lại những lợi ích đặc biệt dành cho nam giới.

Ths.BS Nguyễn Lê, chuyên ngành ung bướu, bệnh viện Quân y 103 khẳng định đây là những thông tin không có cơ sở. Các nghiên cứu chính thống chưa bao giờ đề cập điều này, bệnh nhân ung thư cũng chưa bao giờ được khuyến cáo hạn chế ăn đậu nành. Đậu nành rất lành, tốt cho cơ thể.

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/san-pham-tu-dau-nanh-khong-gay-ung-thu-20190823151805652.html

Theo Trang Nhi/Đô thị mới