Một bước tiến lớn

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, ngày 7/11, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng BKS ô tô thông qua đấu giá, do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Các nội dung về mức giá khởi điểm, quyền, nghĩa vụ của người trúng đấu giá, phạm vi thực hiện thí điểm, xác định thế nào là “BKS đẹp”... nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu.

Xã hội hoá việc đấu giá biển số xe ô tô kỳ vọng là một bước tiến mới
Xã hội hoá việc đấu giá biển số xe ô tô kỳ vọng là một bước tiến mới

Báo cáo của Bộ Công an khẳng định, việc quy định người dân tham gia đấu giá trên toàn quốc không theo hộ khẩu thường trú là phù hợp, khả thi, các đại biểu cho rằng, nếu bảo đảm được yêu cầu về quản lý đúng như nội dung Bộ Công an đã báo cáo thì đây là một bước tiến lớn trong công tác xã hội hóa các hoạt động của ĐGTS.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng, Nghị quyết quy định người trên toàn quốc được đấu giá BKS ở tất cả các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nên quy định thống nhất một mức giá khởi điểm trên toàn quốc là hợp lý. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất cách xác định BKS nào là BKS rất đẹp: “Qua quan sát, tôi nhận thấy người dân chia số đẹp thành 2 nhóm, nhóm theo quan niệm dân gian có các số 39, 79, 68 và nhóm các số sắp xếp theo quy tắc khoa học 12121, 88899. Trong thực tế, đa số người dân yêu thích khi gắn biển đẹp vào ô tô đã giúp giá trị của xe ô tô tăng lên rất nhiều, có xe 800 triệu khi có được BKS 5 số 9 đã bán lại 1,7 tỷ”, đại biểu cho biết.

Đại biểu Lưu Bá Mạc (đoàn Lạng Sơn) kiến nghị quy định rõ thêm điều kiện của xe ô tô thuộc sở hữu của mình được phép đăng ký gắn với BKS xe trúng đấu giá. Ví dụ như phải là xe mới chưa đăng ký hoặc xe đã đăng ký rồi nhưng được chuyển sang biển đã trúng đấu giá. Đồng thời, đại biểu đề xuất việc xã hội hóa ĐGTS theo hướng người được cho, tặng, nhận thừa kế được phép giữ lại BKS trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác, vì có thể có trường hợp người được bố hoặc mẹ cho, tặng hoặc được nhận thừa kế muốn giữ lại BKS làm kỷ niệm, đăng ký cho xe khác của mình.

Sớm tạo hành lang pháp lý

Thực tế, hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng việc đấu giá BKS xe. Số tiền mang lại từ hoạt động xã hội hóa đấu giá BKS xe dùng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, việc này sẽ hạn chế được nạn tiêu cực trong cấp BKS, bởi hiện nay thực tế cho thấy công tác này còn tình trạng xin - cho.

Mặc dù khẳng định sự cần thiết đấu giá BKS xe nhưng chuyên gia cũng cho rằng, việc xã hội hoá đấu giá BKS xe sẽ có những khó khăn trong quá trình thực hiện. Đó cũng là lý do vì sao đề xuất này hàng chục năm nay vẫn chưa thực hiện được.

Ngoài ra, theo chuyên gia, việc xã hội hoá đấu giá BKS xe khó khăn là do trước đây nhiều người không coi BKS xe là một loại tài sản công nên tồn tại gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể thay đổi quy định, chẳng hạn cho phép chủ nhân BKS xe có thể giữ lại BKS đó khi thay xe, khi muốn lắp vào xe mới thì chỉ cần đem ra CQCA chứng nhận.

Luận bàn về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hiện nay, việc đấu giá BKS xe chưa có khung pháp lý cụ thể chứ không phải vì không thể coi BKS xe là tài sản: “Theo Luật Đấu giá tài sản năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) thì tài sản đấu giá được liệt kê tại Điều 4 của luật này, tuy nhiên để xác định BKS xe là loại tài sản cụ thể nào trong số các tài sản đấu giá là việc không dễ dàng. Do đó, để có thể triển khai đấu giá BKS xe từ việc xã hội hoá thì nên có khung pháp lý riêng, trên cơ sở phù hợp với Luật Đấu giá tài sản”.

Nếu dự thảo Nghị quyết được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để nhân rộng việc xã hội hoá ĐGTS BKS xe ô tô, vừa giúp có thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, vừa bảo đảm hiệu quả, công khai, minh bạch trong quản lý kho BKS xe ô tô.

Tham gia giải trình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trên cơ sở các ý kiến ĐBQH nêu, Bộ sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến về một số nội dung chính như: tên gọi Nghị quyết, phạm vi thí điểm, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, biển số xe được đưa ra đấu giá, giá khởi điểm, tiền đặt trước, việc quản lý, sử dụng tiền thu được thông qua đấu giá, quy trình thủ tục đưa ra đấu giá…

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/tao-hap-dan-cho-nguoi-dan-tham-gia-dau-gia-311622.html