Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại hội nghị sơ kết công tác tài chính 6 tháng đầu năm 2022 của Bộ Tài chính chiều ngày 7/7, Bộ trưởng tin tưởng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương và sự nỗ lực của toàn ngành, ngành tài chính sẽ hoàn thành nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2022.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong bối cảnh giảm thuế sâu như hiện nay cùng nhiều khó khăn, để cân đối tài khóa, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách vô cùng nặng nề...

Cụ thể, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng trong gói kích cầu và các chính sách miễn, giảm, giãn thuế khác chỉ ước khoảng 64.000 tỷ đồng, nhưng đến nay tăng lên trên 88.000 tỷ đồng.

Cùng với đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng dầu, tổng mức giảm thuế, phí sẽ lên tới 126.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)
Cùng với đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng dầu, tổng mức giảm thuế, phí sẽ lên tới 126.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 6/7 vừa qua đã quyết định giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu và như vậy sẽ giảm thêm 7.000 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng đang trình phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và ước các chính sách này nếu được thông qua sẽ giảm thêm 35.000 tỷ đồng.

Có thể nói, tổng mức giảm có thể lên tới 126.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong bối cảnh giảm thuế, làm thế nào để cân đối được tài khóa, đảm bảo các nhiệm vụ chi và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, đó là nhiệm vụ nặng nề đối với ngành tài chính.

Về thu ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thu ngân sách phải căn cứ vào sức khỏe của doanh nghiệp, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả mới đóng góp được cho ngân sách, do đó cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển.

Tổng mức giảm thuế, phí có thể lên tới 126.000 tỷ đồng - Ảnh 2
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính ngân sách ngành Tài chính.
Trong đó, có giải pháp về phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, giảm lãi suất để doanh nghiệp tiếp cận vốn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo tỷ giá ổn định, đồng tiền không mất giá.

Trong việc thực hiện gói kích cầu, các địa phương cần cẩn trọng trọng vấn đề hỗ trợ tiền thuê nhà, tránh để sai sót, chú ý đến các tiêu chí, đối tượng...; trong hỗ trợ lãi suất, cần chú trọng đến các vấn đề về xây dựng cơ bản đảm bảo sát thực tiễn, kịp thời, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lưu ý.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hoàn thiện các chính sách pháp luật liên quan đến mua sắm vật tư, thiết bị y tế, thuốc; hoàn thiện văn bản pháp luật về quản lý tài sản công; tiêu chuẩn định mức mua sắm tài sản công; chế độ công tác phí; hoạt động phát triển quỹ đất...

Nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung quản lý chống trốn thuế, chuyển giá, đặc biệt là chống thất thu thuế trong hoạt động mua bán online. Theo đó, Bộ trưởng giao ngành thuế phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an để triển khai hiệu quả nội dung này.

Đồng thời, nhấn mạnh vốn đầu tư công là vốn mồi để thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn này để tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển; đồng thời đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, phối hợp chặt chẽ trong vấn đề kiềm chế lạm phát.

Như vậy, "tổng mức giảm có thể lên tới 126 nghìn tỷ đồng. Đây là mức giảm thuế lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh giảm thuế, làm thế nào để cân đối được tài khóa, đảm bảo các nhiệm vụ chi và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách - đó là nhiệm vụ nặng nề đối với ngành tài chính", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/tong-muc-giam-thue-phi-co-the-len-toi-126000-ty-dong-68899.html