Táo Y tế và Giáo dục sẽ nhiều đất diễn?

Trong hành trình 16 năm lên sóng, Táo Quân đã xây dựng để trở thành một thương hiệu hài – chính luận rất hiếm có, nhưng được lòng khán giả. Mỗi “buổi chầu” của các Táo đã trở thành một buổi tổng kết các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… trong một năm, với cách diễn đạt hài, khi nhẹ nhàng, lúc sâu cay mà thâm thúy.

Táo Quân 2021 trở lại và tiếp tục được xây dựng với format buổi chầu của các Táo. Hiện, các nghệ sĩ tiết lộ có 4 Táo sẽ xuất hiện, bao gồm Táo Kinh tế, Táo Xã hội, Táo Giáo dục và Táo Y tế. Chất liệu cho báo cáo của các Táo và phản biện từ nhân vật Nam Tào – Bắc Đẩu, như truyền thống, sẽ là thông tin sự kiện, vấn đề nổi bật đã được báo chí đăng tải trong năm.

Và rất nhiều người đã “tự đoán kịch bản” khi cho rằng, năm nay, các Táo Y tế và Giáo dục sẽ có nhiều điều để nói.

Năm 2020, Việt Nam được đánh giá là nước thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 nhờ sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, trong đó ngành Y tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Việt Nam trở thành điểm sáng hiếm hoi trên thế giới về phòng chống dịch Covid-19, được giới y tế, chuyên gia quốc tế ghi nhận.

Ngành Y tế được đánh giá là luôn chủ động. Và hình ảnh những y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ quên mình chống dịch đã truyền cảm hứng mạnh mẽ, trở thành hình ảnh đẹp nhất trong năm vừa qua. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam còn trở thành nơi dừng chân, sinh sống an toàn của người nước ngoài.

Với những ghi nhận đó, năm nay, Táo Y tế do nghệ sĩ Vân Dung đảm nhận chắc sẽ được khen, thay vì bị phê phán nhiều như những năm trước. Và chất liệu từ những chiếc khẩu trang, giãn cách xã hội… hẳn không thể không đưa vào trong buổi chầu năm nay được.

Tương tự, ngành Giáo dục có một năm với rất nhiều công việc lớn, trong lúc triển khai có chỗ còn vướng mắc, có chỗ còn băm khoăn. Nhưng tựu chung lại, nỗ lực khắc phục, chuyển đổi số, tạm dừng đến trường không dừng việc học cũng rất đáng ghi nhận.

NSƯT Chí Trung năm nay lần đầu tiên đóng Táo Giáo dục. Anh trao đổi với báo chí rằng bản thân không bật mí được gì nhiều, để khán giả có sự đón đợi cần thiết. Nghệ sĩ chia sẻ: “Tôi chỉ có thể nói khán giả sẽ có một chương trình bổ ích với nhiều sự kiện trong năm 2020 qua góc nhìn hài hước. Táo Giáo dục, Táo Y tế, Táo Xã hội, Táo Kinh tế là 4 nhân vật đại diện lên chầu năm nay. Đương nhiên, góc nhìn của Táo Giáo dục sẽ không có nhiều tiếng cười đâu” – nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ.

Gương mặt mới, tình tiết mới?

Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô trong buổi ghi hình đầu tiên của Táo Quân 2021 chật kín chỗ ngồi. Bốn Táo đại diện năm nay là Táo Y tế (Vân Dung), Táo Giáo dục (Chí Trung), Táo Kinh tế (Quang Thắng) và Táo Xã hội (Tự Long). Ngoài ra, bộ ba Duy Nam, Trung Ruồi và Mạnh Dũng đóng vai những nhân tố mới của thiên đình. Sự xuất hiện của Lâm Vỹ Dạ mang đến màu sắc thú vị.

Năm nay, các Táo có nhiều phát ngôn được đánh giá hay, sâu sắc và có thể gây sốt sau khi chương trình lên sóng. Nhân vật của Lâm Vỹ Dạ còn sử dụng những từ khóa đang trending trên mạng, được giới trẻ đề cập nhiều nhất những ngày vừa qua. Ở Táo Quân 2021, Lâm Vỹ Dạ được coi là một phiên bản của Bắc Đẩu.

Âm nhạc là một điểm nhấn khác của Táo Quân 2021. Đúng như nhạc sĩ Tiến Minh chia sẻ trước đó, tuồng, chèo, cải lương, dân ca và rap đều được sử dụng thông qua những bài nhạc chế. Khán giả sẽ được thưởng thức lại giai điệu Ghen Cô Vy cùng vũ điệu rửa tay. Đặc biệt, Táo Kinh tế có màn "bắn" rap trên nền nhạc một ca khúc được yêu thích năm qua.

Đã trở thành một thương hiệu được yêu thích suốt nhiều năm qua, mỗi lần Táo Quân phát sóng, những ý kiến khen chê không thiếu, đã có lúc, Táo Quân đứng trước câu hỏi: Làm tiếp nữa hay dừng lại. Kết quả là năm 2020, Táo Quân tạm dừng thực hiện, khán giả cảm thấy hụt hẫng, và thậm chí họ còn cho rằng: Chương trình Tết thiếu Táo Quân, chẳng khác nào thiếu món ăn chính. Vì thế, với sự quay trở lại lần này, Táo Quân 2021 sẽ rất được đón đợi.

Rõ ràng, làm chương trình hài chưa bao giờ là dễ dàng, dù chương trình ấy có lịch sử bao nhiêu năm đi chăng nữa. Nhưng có khen có chê, còn hơn là không có cái gì mà xem. Hơn cả tính giải trí, Táo Quân gợi cho người xem nhiều ngẫm nghĩ. Cố gắng, nỗ lực của cả một ê – kíp rất đáng được trân trọng, rất đáng để đợi chờ. Vì thế, qua rất nhiều năm, khán giả vẫn luôn tò mò đoán: Táo năm nay sẽ có gì nhỉ - một điều mà không phải chương trình nào cũng làm được.

Táo Quân 2021 sẽ được ghi hình hai buổi tiếp theo vào tối 27 và 28-1. Chương trình được phát sóng trên VTV vào đêm Giao thừa Tết nguyên đán Tân Sửu.

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/tao-quan-2021-se-co-nhung-noi-dung-gi-225932.html