Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) cho hay, trong các ngày nghỉ Lễ tết Nguyên đán Mậu Tuất nhìn chung không có các cuộc tấn công mạng gây hậu quả lớn, tình hình an toàn thông tin mạng của Việt Nam cơ bản bản được đảm bảo. 

Tuy nhiên, chỉ trong 5 ngày, từ 14/2 đến hết ngày 18/2 (Mùng 3 Tết), Cục An toàn thông tin ghi nhận khoảng 150 website đặt tại Việt Nam bị tấn công, trong đó, ghi nhận 54 website có tên miền .vn và 10 website của các cơ quan, tổ chức nhà nước (.gov.vn) bị tấn công.

Hình thức tấn công chủ yếu là thay đổi giao diện, tấn công chèn mã độc hại vào mã nguồn website.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, vào cuối tháng 1, Cục An toàn thông tin đã phát đi công văn nhằm cảnh báo chiến dịch tấn công lừa đảo thông qua các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hàng.

Theo đó, Cục An toàn thông tin phát hiện đang có nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhắm vào người sử dụng mạng Internet tại Việt Nam, đặc biệt là những người dùng mạng xã hội Facebook. 

Các đối tượng tấn công lợi dụng thời điểm cuối năm, thời gian cận tết Âm lịch có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hàng, đồng thời tâm lý và thói quen mua sắm vội vàng cuối năm làm cho nhiều người dùng mất cảnh giác.

Để bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh nguy cơ bị tấn công lừa đảo, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng cần cảnh giác với những tin nhắn với các thông tin khuyến mãi, trúng thưởng, nhận thưởng.

Đồng thời, lưu ý không click vào bất cứ liên kết lạ nào được nhận từ tin nhắn trên facebook, kể cả từ các tài khoản bạn bè và người thân và các kênh tương tự như Zalo, Viber và cảnh giác với những địa chỉ web lạ, gợi mở về việc nhận thưởng, trao giải. 

Dù thời điểm Tết Nguyên đán đã qua nhưng những hình thức lừa đảo ngày một tinh vi và trắng trợn, người dùng vẫn cần cảnh giác trước các chương trình khuyến mãi cũng như các tin nhắn, cuộc gọi thông báo trúng thưởng.

Theo Bảo Châu/Reatimes.vn