CĐT từ bỏ dự án, để rồi lại trúng thầu?

Ngày 12/10/2020 vừa qua, Văn Phòng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên làm rõ thông tin báo chí phản ánh đối với các dấu hiệu sai phạm quản lý đất đai và đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC tại thị xã Phổ Yên gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Ngày 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao Chủ tịch UBND thị Xã Phổ Yên chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Văn phòng Chính Phủ; xem xét phối hợp trả lời báo chí theo quy định, đồng thời báo cáo UBND tỉnh.

Trước khi có chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, nhiều uẩn khúc quanh dự án này đã được các cơ quan báo chí và dư luận hết sức quan tâm.

Cụ thể, ngày 3/3/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 498 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Tấn Đức JSC tại tổ dân phố Hoàng Thanh, phường Đồng Tiến và xóm Phong Niên, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC (Công ty Tấn Đức JSC) làm chủ đầu tư.

Dự án KDC Tấn Đức JSC được CTy Tấn Đức JSC trả lại, UBND thị xã Phổ Yên sau đó tiếp tục tổ chức đấu thấu và trúng thầu vẫn là Tấn Đức JSC.

Đến ngày 19/3/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ban hành Quyết định 662 chấp thuận đầu tư Dự án với tổng diện tích đất sử dụng là 18,7ha với tổng mức đầu tư là hơn 262 tỉ đồng. Dự án có thời gian thực hiện dự kiến là 18 tháng. Nếu thực hiện đúng tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra, dự án sẽ được đưa vào hoạt động, kinh doanh ngay trong quý I/2019. Tuy nhiên, đến quý I/2019, dự án vẫn chưa đi đưa vào hoạt động.

Đến ngày 28/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký ban hành Quyết định 1184, theo đó quyết định thu hồi Quyết định 498 ngày 3/3/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Theo quyết định mới, dự án KDC Tấn Đức JSC chấm dứt hoạt động, chấm dứt hiệu lực pháp lý với lý do là nhà đầu tư xin chấm dứt hoạt động dự án.

Ngay trong ngày 28/4/2020, UBND thị xã Phổ Yên đã xúc tiến các thủ tục để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư mới, tiếp tục thực hiện Dự án còn dang dở của Công ty Tấn Đức JSC.

Bất ngờ thay, nhà đầu tư trúng thầu tại lần đấu giá này chính là Công ty Tấn Đức JSC. Việc doanh nghiệp này đã gắn bó 3 năm với dự án, đột nhiên xin chấm dứt hoạt động dự án, trả lại dự án để rồi tham gia đấu giá, sau đó trúng thầu, tiếp tục triển khai dự án tạo ra nhiều nghi vấn về tính minh bạch của Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quy trình đấu giá nghi vấn?

Quá trình trúng đấu giá lại dự án KDC Tấn Đức JSC của Công ty Tấn Đức JSC có thể tóm tắt như sau:

Ngày 28/4/2020, UBND thị xã Phổ Yên có Tờ trình 65/TTr-UBND gửi UBND tỉnh Thái Nguyên liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Ngày 29/4/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên có Tờ trình 242/TTr-STNMT gửi UBND tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 6/5/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký Quyết định 1270/QĐ-UBND phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo phương án đấu giá, tổng diện tích khu đất là 187.382 m2, trong đó diện tích đất ở là 83.223 m2, tương ứng 772 lô (không bao gồm 815,8 m2 đất, tương ứng 5 lô để phục vụ nhu cầu bố trí tái định cư). Tại thời điểm đấu giá, khu đất đã được thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, trên thực tế, khu đất đã được san lấp, triển khai xây dựng hạ tầng. Câu hỏi đặt ra là việc triển khai đấu giá khu đất không đúng hiện trạng có dẫn đến tài sản bán đấu giá không được định giá đúng, nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước hay không?

Trong quá trình thực hiện đấu giá, cuộc đấu giá dự kiến được tổ chức ngày 13/8/2020 đã phải hoãn lại, lập biên bản tạm dừng vì “UBND thị xã Phổ Yên đang tổ chức thẩm định hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá và chưa có kết quả thẩm định”.

Đến ngày 10/9/2020, cuộc đấu giá mới được tổ chức tại UBND thị xã Phổ Yên. Kết quả, Công ty CP Đầu tư Xây Dựng hạ tầng Tấn Đức JSC trúng đấu giá với giá chỉ chệnh lệch so với giá khởi điểm 360 triệu đồng - mức giá được giới Bất động sản nhận định là khó tin với khu “đất vàng” nơi cửa ngõ thị Xã Phổ Yên, ngay cạnh nút giao Yên Bình để đi vào Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Dự án chỉ cách nút giao Yên Bình 800m, được đánh giá là "vị trí vàng".

Tại sao với tư cách là chủ đầu tư, Công ty Tấn Đức JSC từng bỏ ra hơn 200 tỷ để thực hiện dự án nay lại xin dừng, để rồi lại tham gia và trúng đấu giá, bỏ ra thêm hơn 100 tỷ đồng? Tại thời điểm thi công xây dựng hạ tầng, dự án này đã hoàn tất chuyển mục đích sử dụng đất hay chưa? Hội đồng thẩm định hồ sơ có xem xét đến việc Công ty Tấn Đức JSC đã từ bỏ dự án thì có đủ năng lực để tái thực hiện dự án mà không tiếp tục từ bỏ? Việc Tấn Đức JSC là chủ đầu tư cũ của dự án, nắm chắc mọi thông tin và yêu cầu liên quan đến dự án này có tạo sự công bằng cho các đối thủ cạnh tranh... đang là những câu hỏi dư luận địa phương đặt ra về dự án "đất vàng" này.

Ngày 21/10, qua trao đổi với UBND Tỉnh Thái Nguyên liên quan đến những nghi vấn về dự án này, PV được biết hiện tại tỉnh đã lập đoàn kiểm tra về những dấu hiệu sai phạm tại dự án và sẽ thông tin đến báo chí ngay khi có kết quả. 

Theo Minh Đỗ - Hoàng Quân/ Đô Thị Mới