Khu tường bao quanh ngôi nhà nằm hoàn toàn trên đất lúa Khu tường bao quanh ngôi nhà nằm hoàn toàn trên đất lúa

 

Theo phản ánh của bạn đọc tới Báo Nhà báo & Công luận cho biết, hiện tại trên địa bàn xã Phú Nhuận có ông Nguyễn Văn Khuê đã và đang xây dựng khu biệt thự hơn 1.000m2 trên đất trồng lúa, chính quyền địa phương vẫn không hề xử lý như có ý "bảo kê" cho những sai phạm này.

Từ thông tin trên, phóng viên đã xác nhận thực tế tại địa phương cho thấy, phía sau dãy nhà cấp bốn ở khu vực ngã ba Phú Nhuận, thuộc địa bàn thôn Thanh Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh có ngôi nhà 3 tầng kiên cố nguy nga. Phía trong khuôn viên là nhà chòi, sân vườn, được xây tường rào chắn xung quanh khu nhà được xem như khu biệt phủ của ông Khuê.

"Dù xây dựng trên đất trồng lúa, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, lại cách UBND xã Phú Nhuận hơn 100 mét. Nhưng ông Khuê có chị gái ruột tên là N., làm Trưởng phòng Tài chính huyện nên chắc không ai dám đụng vào, chứ người dân mà xây cái tường rào để bảo vệ lúa ở ruộng lúa là bị xử phạt ngay"- một người dân gần địa phương cho biết.

Khu nhà nằm trên 1.178m2 đất trồng lúa và chưa được cấp phép xây dựng Khu nhà nằm trên 1.178m2 đất trồng lúa và chưa được cấp phép xây dựng

 

Thông tin về khu nhà 3 tầng được dư luận cho là của ông Nguyễn Văn Khuê, ở thôn Thanh Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa được chính quyền địa phương cho biết, ngày 29/1/2019, UBND xã Phú Nhuận có báo cáo gửi UBND huyện Như Thanh nêu rõ: theo trình bày của ông Nguyễn Văn Khuê, trước đó ông Khuê có mua đất trồng lúa của 03 hộ dân là ông Nguyễn Thanh Ba, Lê Văn Lượt và Lương Văn Sang với diện tích 1.178m2. Sau khi mua diện tích đất lúa nói trên, ông Khuê cho người san lấp và tiến hành làm khu tường rào bao quanh, tiếp đó là xây dựng khu nhà ở 3 tầng kiên cố cùng nhiều các hạng mục khác.

Tuy nhiên, qua kiểm bản đồ dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp xã Phú Nhuận đo đạc năm 2014 cho thấy, vị trí ông Khuê xây dựng nhà ở thuộc thửa đất số 722, tờ bản đồ số 90, diện tích nguyên thửa là 1.403,7m2 thuộc hộ ông Lương Văn Sang, thôn Thanh Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh.

Công trình trên được ông Khuê khởi công xây dựng vào ngày 6/8/2015 (âm lịch), chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng và hoàn thành vào ngày 10/10/2017 (âm lịch). Ủy ban nhân dân xã Phú Nhuận khẳng định, toàn bộ khuôn viên công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Khuê nằm hoàn toàn trên đất lúa, có diện tích thực tế là 1.178m2.

Trong báo cáo giải trình của UBND xã Phú Nhuận cho biết: "Việc vi phạm của hộ ông Nguyễn Văn Khuê thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của Chủ tịch UBND xã, tham mưu, thực hiện của cán bộ chuyên môn thuộc lĩnh vực địa chính xây dựng ở các thời kỳ, thời điểm khác nhau và xin nhận những thiếu sót, khuyết điểm với Ban thường vụ Huyện ủy".

Dư luận địa phương đã nhiều lần phản ánh tới UBND xã Phú Nhuận về việc xử lý công trình trên. Nhưng đến thời điểm hiện tại, công trình của ông Nguyễn Văn Khuê vẫn chưa bị xử lý hay tháo dỡ khiến người dân rất bất bình.

Tránh những dị nghị trái chiều trong dư luận quần chúng nhân dân về việc "bảo kê" cho công trình của ông Nguyễn Văn Khuê xây dựng trái phép, Ban Thường vụ Huyện ủy Như Thanh cần có biện pháp quyết liệt trong việc xử lý sai phạm để làm gương cho các đối tượng khác.

 

Theo congluan.vn