Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo Quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt.

Mục tiêu của Hiệp hội nhằm tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng đồng thời bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất, đồng thời kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện địa, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số 1 toàn cầu.

Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam diễn ra vào sáng 27 tháng 10 năm 2020.

Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn nhành và tăng khả ănng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong khuôn khổ của Đại hội, PGS.TS. Trần Đáng, đại diện Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã trao 1 tỷ đồng ủng hộ miền Trung thân yêu cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chương trình Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam; thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Điều lệ hoạt động; bầu ban chấp hành và ban kiểm tra theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ2020-2025.

Trong đó, Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo lớn về nước mắm, nhằm nêu bật thực trạng cũng như đưa ra giải pháp kế thừa và phát triển ngành, từ đó góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Cũng tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến đã khẳng định tầm quan trọng của nước mắm trong bữa ăn và văn hoá của người Việt Nam. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, sự thành lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triền ngành nghề nước mắm, có vai trò hỗ trợ trong việc xuất khẩu nước mắm ra nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội cho biết: “Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn hoan nghênh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia Hiệp hội, ủng hộ Tôn chỉ - mục đích và tuân thủ Điều lệ của Hiệp hội. Đây chính là ngôi nhà chung, trong đó, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của ngành nước mắm Việt và vươn tầm quốc tế”.

Theo Mai Linh/Đô Thị Mới